Bang Florida bất ngờ kiểm phiếu lại, Tổng thống Trump "nóng mặt" với đảng Dân chủ

(Dân trí) - Giới chức bang Florida, Mỹ đã yêu cầu kiểm phiếu lại cho 2 ghế thống đốc bang và thượng nghị sĩ sau một số đồn đoán rằng kết quả có thể không chính xác. Tổng thống Trump đã cáo buộc đảng Dân chủ "muốn phá hoại kỳ bầu cử".

Người dân Florida xuống đường yêu cầu kiểm lại từng lá phiếu (Ảnh: EPA)
Người dân Florida xuống đường yêu cầu kiểm lại từng lá phiếu (Ảnh: EPA)

BBC ngày 11/11 đưa tin, chính quyền bang Florida Ken Detzner yêu cầu bang này tiến hành kiểm lại phiếu bầu cho 2 vị trí thống đốc bang và thượng nghị sĩ.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ngày 6/11, khoảng cách giữa người thắng cuộc và người đứng ở vị trí thứ 2 ít hơn 0,5%, vì vậy theo luật hiện hành, việc kiểm phiếu lại phải diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích đảng Dân chủ, cáo buộc đảng này đang cố tình phá hoại cuộc bầu cử.

Cụ thể, tính tới cuối ngày 9/11, trong cuộc đua vào ghế Thượng nghị sĩ, Thống đốc Rick Scott thuộc đảng Cộng hòa đang dẫn trước thượng nghị sĩ Bill Nelson, đảng Dân chủ với khoảng cách chỉ 0,15%.

Ngoài ra, trong cuộc bầu cử vị trí thống đốc bang, kết quả sơ bộ cho thấy ứng viên Ron DeSantis của đảng Cộng hòa đang dẫn trước ứng cử viên Andrew Gillum của đảng Dân chủ chỉ 0,41%. Trước đó, ông Gillum đã thừa nhận thất bại trước đối thủ vào ngày 6/11 do kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy ông kém đối thủ nhiều hơn 0,5%.

Sau khi thông tin về việc ông đã rút ngắn được khoảng cách được công bố, ông Gillum cho biết ông rút lại lời nói trước đó và kêu gọi việc kiểm phiếu lại sẽ được thực hiện cẩn thận để tránh xảy ra sai sót.

Ông DeSantis, mặt khác, khẳng định rằng kết quả đã rõ ràng, “giống trong đêm 6/11”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhận định rằng “có rất nhiều sự không trung thực” liên quan tới các phiếu bầu, ám chỉ tới đảng Dân chủ, nhưng ông không đưa ra bằng chứng.

Một số ứng cử viên đã có các động thái pháp lý. Ông Scott, người đã tuyên bố chiến thắng hôm 6/11 đã kiện các quan chức giám sát bầu cử đảng Dân chủ ở 2 quận, cáo buộc họ vi phạm luật bầu cử khiến số phiếu của ứng viên đảng này bám sát với ông Scott. Trong khi đó, ông Nelson cũng đệ đơn lên tòa án liên bang yêu càu xác nhận về tính hợp lệ của chữ ký trên các phiếu bầu tạm thời và vắng mặt, cho rằng những lá phiếu này có thể ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng.

Ông Scott đã gọi cho cảnh sát trưởng ở các hạt giám sát kỹ càng quá trình tái kiểm phiếu, khẳng định sẽ không để cho “những người thiếu đạo đức đánh cắp cuộc bầu cử”. “Đây là lúc mà Thượng nghị sĩ Nelson nên chấp nhận sự thật và hãy để bang Florida hướng tới tương lai tốt đẹp hơn”, ông Scott cho biết.

Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ cử luật sư xuống Florida để “vạch trần sự sai trái”.

Florida là bang có tiền lệ về nhưng cuộc bầu cử có kết quả sít sao. Năm 2000, kết quả bầu cử Tổng thống ở bang này đã bị “treo” trong nhiều tuần và phải nhờ tới Tòa Tối cao phán quyết. Ứng cử viên George W Bush đã được công nhận giành chiến thắng trước đối thủ Al Gore vào năm đó.

Ngoài Florida, vẫn còn 1 số bang mà kết quả chính thức chưa ngã ngũ như Georgia, Arizona.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tin liên quan
Đọc thêm