Ông Trump rộng cửa tái đắc cử năm 2020

(Dân trí) - Thời báo Hoa nam Buổi sáng cho rằng, dù đảng đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua nhưng đây cũng không phải vấn đề lớn và viễn cảnh Tổng thống Donald Trump tái đắc cử năm 2020 là điều gần như chắc chắn.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Những người Mỹ không yêu thích Tổng thống Donald Trump đã ăn mừng khi đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ mới đây. Nhưng trong khi những người không ủng hộ ông Trump đang hò reo thì họ có thể cũng được khuyên nên tiết chế khi nhìn vào một thực thế rằng số ngày của ông tại Nhà Trắng còn xa mới được tính bằng ngày. Truyền thông tự do có thể phấn khích về “sự khởi đầu cho cái kết của thời đại Trump”, nhưng đây chỉ là suy nghĩ ảo tưởng.

Dù Tổng thống Trump không có tên trên lá phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay nhưng đây rõ ràng là một cuộc trưng cầu dân ý đối với sự lãnh đạo của ông. Và ông không xa vời khi tuyên bố rằng “đã tới gần một chiến thắng tuyệt đối” - Tổng thống Trump là người chiến thắng lớn nhất xét về chiến dịch tái tranh cử 2020.

Chiến dịch đó đã hoàn toàn có hiệu quả. Ông Trump đã tiến bước và gần như chắc chắn cho mội nhiệm kỳ thứ 2 tại văn phòng quyền lực nhất trên hành tinh.

“Làn sóng xanh” mà đảng Dân chủ kỳ vọng tạo ra những thay đổi lớn cuối cùng chỉ là những gợn sóng yếu ớt, khi đảng này chỉ cố gắng giành được quyền kiểm soát Hạ viện và đây được xem là chiến thắng khiêm tốn. Điều này không tốt cho họ vào năm 2020.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã cho thấy sức mạnh tại Thượng viện, mở rộng và củng cố “bức tường đỏ” để đẩy lùi phe đối lập.

Sự ủng hộ của các cử tri - vốn bất bình với chương trình nghị sự của Tổng thống Trump, những tuyên bố và phát biểu được cho là mang tính phân biệt chủng tộc của ông - không đủ để vượt qua sự ủng hộ vững chắc mà ông có được từ nhiều cử tri Mỹ, vốn ủng hộ học thuyết dân tộc chủ nghĩa và chủ nghĩa dân túy của ông, và bị hút bởi vị thế nổi tiếng cũng như tính cách khác thường của ông chủ Nhà Trắng.

Bạn có thể nói bất kỳ về ông Trump, nhưng không thể phủ nhận rằng ông là một chính trị gia vượt qua những quy tắc thông thường, với khả năng đặc biệt nhằm đánh bại những điều tồi tệ để đến với hoa hồng.

Ông Trump là một hiện tượng trong chiến dịch vận động bầu cử giữa kỳ. Ông dường như đã biến đó là cuộc vận động cho chính mình, thay vì cho các ứng viên đảng Cộng hòa mà ông ủng hộ, và ông cũng không phóng đại nhiều khi tuyên bố có khả năng đảo ngược vận mệnh của họ.

Những người đang ăn mừng “thất bại” bầu cử nên nhớ tới việc đảng Dân chủ của Bill Clinton đã bị áp đảo bởi “cơn sóng thần đỏ” trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 1994 khi mất cả Hạ viện và Thượng viện vào tay đảng Cộng hòa. Tỷ lệ ủng hộ của ông Clinton không cao hơn tỷ lệ ủng hộ của ông Trump (45%), nhưng ông Clinton vẫn tái đắc cử.

Cựu Tổng thống Barack Obama thậm chí đã gặp thất bại nặng nề hơn tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2010, dù đảng Cộng hòa của ông vẫn giữ được Thượng viện. Một lần nữa, với tỷ lệ ủng hộ tương tự, ông Obama vẫn giành chiến thắng nhiệm kỳ hai.

Và ông Trump cũng sẽ chiến thắng như vậy vào năm 2020.

Về viễn cảnh giám sát của quốc hội, các cuộc điều tra và trát đòi hầu tòa là điều mà đảng Dân chủ sẽ làm đối với ông Trump khi đảng này kiểm soát Hạ viện.

“Họ có thể chơi trò đó, nhưng chúng ta cũng có thể chơi như vậy tốt hơn, vì chúng ta có Thượng viện”, ông Trump nói. “Họ có thể săm soi chúng ta, chúng ta cũng có thể săm soi họ và việc này sẽ diễn ra qua lại. Và điều đó có thể sẽ rất có lợi cho tôi về mặt chính trị vì tôi nghĩ tôi chơi trò đó giỏi hơn họ”.

Mọi người có lẽ cũng nên tin điều đó.

An Bình

Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm