Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện

Dân trí Cuối ngày 6/11, khi kết quả bầu cử giữa kỳ tại quốc hội Mỹ đã ngã ngũ, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho lãnh đạo đảng Dân chủ để chúc mừng đảng này giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.
>>Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018
>>Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ
>>Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế
>>Đảng Cộng hòa - Dân chủ Mỹ công kích nhau trước thềm bầu cử giữa kỳ

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện - 1

Đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Đảng Dân chủ sẽ buộc Tổng thống Trump phải "giải trình"


Nghị sĩ Elijah Cummings (Ảnh: Defender)

Nghị sĩ Elijah Cummings (Ảnh: Defender)

Nghị sĩ Elijah Cummings, người sắp trở thành Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, cho biết với CNN rằng ông có ý định sẽ thông qua ủy ban này để tìm câu trả lời cho hàng loạt vấn đề mà bấy lâu đảng Cộng hòa phớt lờ.

Quan chức này cũng đề cập đến kế hoạch điều tra liệu Tổng thống Trump có vi phạm điều khoản do Hiến pháp quy định về các khoản thu nhập của một tổng thống hay không, đặc biệt liên quan đến công việc kinh doanh của gia đình ông.

Ông Cummings nhấn mạnh, với tư cách là Chủ tịch của ủy ban trên, ông muốn khôi phục sự minh bạch, rõ ràng với chính quyền Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ

Lúc 11h45 đêm 6/11 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi để chúc mừng đảng Dân chủ của bà giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ 6/11.

Trước đó, khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có gọi điện cho bà Pelosi để đề nghị hợp tác nếu đảng Dân chủ giành kiểm soát Hạ viện hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định điều đó chắc chắn không xảy ra.

"Ngày mai sẽ là một ngày mới ở Mỹ"


Bà Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Bà Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Khi đảng Dân chủ tiến gần hơn tới việc giành lại kiểm soát Hạ viện, Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi đã có bài phát biểu đầy lạc quan trước những người ủng hộ ở Washington. "Cảm ơn quý vị, ngày mai sẽ là một ngày mới ở Mỹ. Hãy ghi nhớ cảm xúc này".

"Ngày mai sẽ là một ngày mới ở Mỹ"

Hiện đảng Dân chủ đã giành được 191 ghế ở Hạ viện, vượt xa của đảng Cộng hòa (176 ghế). Để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Dân chủ cần tối thiểu 218 ghế. Trong khi đảng Cộng hòa vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Nếu giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử ngày 6/11, đây sẽ là lần đầu tiên đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện trong 8 năm qua.

Nghị sĩ Cộng hòa trở thành thống đốc tiếp theo của Florida

Nghị sĩ Cộng hòa Ron DeSantis sẽ trở thành thống đốc thứ 46 của bang Florida sau khi đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum. Ông Andrew Gillum đêm 6/11 đã chính thức thừa nhận thất bại, song ông khẳng định: "Tôi sẽ tiếp tục ở chiến tuyến ở tất cả các lĩnh vực để bảo vệ cho những gì mà tôi tin tưởng. Tôi vẫn luôn tin tưởng cử tri và tin rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác".


Ông Andrew Gillum thừa nhận thất bại. (Ảnh: Pool)

Ông Andrew Gillum thừa nhận thất bại. (Ảnh: Pool)

Cuộc bám đuổi ở Hạ viện và những cú "ngược dòng" của đảng Cộng hòa

Mặc dù đảng Dân chủ được cho là chiếm ưu thế ở Hạ viện. Đảng Dân chủ được dự báo sẽ giành thêm 35-45 ghế để giành lại kiểm soát Hạ viện, trong khi chỉ cần thêm 23 ghế họ đã có thể làm điều đó.

Tuy vậy, cuộc chạy đua ở Hạ viện giữa hai đảng hiện tại vẫn vô cùng sít sao, đảng Cộng hòa thậm chí nhiều thời điểm dẫn trước đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa nắm chắc Thượng viện

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện - 9

Tính đến 10h46 tối 6/11 theo giờ địa phương, Đảng Cộng hòa đã giành được 50 ghế ở Thượng viện và nắm chắc quyền kiểm soát Thượng viện. Trong khi đó, đảng Dân chủ chiếm ưu thế ở Hạ viện với 141 ghế, so với 140 ghế của đảng Cộng hòa.


Các cử tri của đảng Cộng hoà tại Las Vegas, bang Nevada (Ảnh: An Bình)

Các cử tri của đảng Cộng hoà tại Las Vegas, bang Nevada (Ảnh: An Bình)


(Ảnh: An Bình)

(Ảnh: An Bình)


(Ảnh: An Bình)

(Ảnh: An Bình)

"Một đêm tuyệt vời với Tổng thống"

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã đưa ra bình luận khá lạc quan về triển vọng kết quả bầu cử giữa kỳ. Bà Sanders đã dẫn ra những chiến thắng bước đầu của đảng Cộng hòa ở Indiana, Kentucky và cho rằng chính sự ủng hộ của cử tri dành cho Tổng thống Trump đã làm nên sự khác biệt ở những bang này.

"Một đêm tuyệt vời với Tổng thống, ít nhất cho đến thời điểm này. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về những thành tích mà chúng tôi hiện giờ đạt được. Mặc dù còn cả một đêm dài phía trước, nhưng có thể sáng mai cũng sẽ tốt lành", bà Sanders nói.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có gọi cho lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi và đề nghị hợp tác không nếu đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, bà Sanders khẳng định ông Trump sẽ không làm điều đó.

Những nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên trong quốc hội Mỹ

Ứng cử viên Rashida Tlaib ở Michigan và Ilhan Omar ở Minesota có thể trở thành nữ hạ nghị sĩ theo đạo Hồi đầu tiên trong lịch sử. Hiện nay mới chỉ 2 người Hồi giáo khác được bầu vào quốc hội Mỹ và họ đều là nam giới, gồm nghị sĩ Keith Ellison và Andre Carson.


Cô Rashida Tlaib. (Ảnh: Al Jazeera)

Cô Rashida Tlaib. (Ảnh: Al Jazeera)

Đảng Dân chủ hết cơ hội giành lại kiểm soát Thượng viện

Hy vọng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện của đảng Dân chủ đã nhanh chóng đóng lại sau khi các nghị sĩ Cộng hòa giành các ghế vốn do phe Dân chủ nắm giữ ở bang Indiana và dễ dàng vượt qua đảng Dân chủ ở bang Tennessee.

Trong khi đó, đảng Dân chủ hiện vẫn chiếm ưu thế ở cuộc đua Hạ viện.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng ở các bang chủ chốt


Tổng thống Trump đã tích cực vận động cho đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đã tích cực vận động cho đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ. (Ảnh: Reuters)

Tại bang Indiana và Missouri, khoảng một nửa cử tri hài lòng với những gì mà Tổng thống Donald Trump đã và đang làm trong nửa nhiệm kỳ. Tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ trung bình toàn quốc. Đây là 2 bang ông Trump từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 và hiện giờ đang Dân chủ đang chật vật giữ ghế ở các bang này trong cuộc chạy đua vào Thượng viện.

Bầu cử giữa kỳ tuy là cuộc bầu cử định hình lại cán cân quyền lực ở quốc hội, song cũng được xem là một cuộc trưng cầu dân ý đối với nhiệm kỳ tổng thống gây tranh cãi của ông Trump.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân theo dõi kết quả từ Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngày 6/11 đã theo dõi diễn biến cuộc bầu cử giữa kỳ tại căn phòng bên trong Nhà Trắng cùng với các trợ lý và bạn bè thân thiết. Một nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay, bầu không khí ở đây vẫn tương đối thoải mái.

Nhà Trắng "nín thở" theo dõi cuộc đua bầu thống đốc Florida

Giới chức Nhà Trắng đang theo dõi sát sao cuộc chạy đua tranh ghế thống đốc bang Florida trong bối cảnh kết quả sơ bộ cho thấy ưu thế nghiêng về ứng viên Dân chủ Andrew Gillum.

Theo lời một quan chức, Nhà Trắng hiểu rõ rằng thống đốc Florida là một trong những vị trí quan trọng mà đảng Cộng hòa cần nắm giữ. Nếu giành chiến thắng đối thủ Cộng hòa Ron DeSantis, ông Andrew Gillum sẽ trở thành thống đốc da màu đầu tiên của Florida.

Trong khi đó cuộc chạy đua giành ghế Thượng nghị sĩ ở bang Florida cũng không kém phần sít sao.

Cuộc chạy đua sít sao


Cử tri Mỹ ngày 6/11 đã đi bầu cử giữa kỳ. (Ảnh: Reuters)

Cử tri Mỹ ngày 6/11 đã đi bầu cử giữa kỳ. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các điểm bỏ phiếu ở 16 bang của Mỹ đã đóng cửa để chuyển sang giai đoạn kiểm phiếu và công bố kết quả. Kết quả sơ bộ đã được tiết lộ ở một số bang như Indiana, bang quan trọng trong cuộc chạy đua vào Thượng viện, hay bang Kentucky - bang quan trọng với cuộc đua ở Hạ viện. Tuy nhiên có thể phải mất vài giờ nữa mới biết chính xác ai là người chiến thắng.

Đảng Dân chủ được dự đoán sẽ giành lại quyền kiểm soát ở Hạ viện. Trong khi đó, đảng Cộng hòa có thể vẫn giữ được quyền kiểm soát Thượng viện.

Theo kết quả cập nhật của CNN, tính đến 8h45 sáng 7/11 (giờ Việt Nam), tại cuộc chạy đua ở Hạ viện bầu lại 435 ghế, đảng Dân chủ hiện giành 46 ghế, trong khi đảng Cộng hòa cũng giành 46 ghế. Để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Dân chủ phải giành tối thiếu 218 ghế.

Tại Thượng viện, cuộc bầu cử giữa kỳ nhằm sắp xếp lại 35 ghế. Hiện đảng Dân chủ nắm 31 ghế, tăng so với 23 ghế trước đó, trong khi đảng Cộng hòa hiện giữ 42 ghế.


Cuộc chạy đua sít sao ở Thượng viện và Hạ viện giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. (Đồ họa: Reuters)

Cuộc chạy đua sít sao ở Thượng viện và Hạ viện giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. (Đồ họa: Reuters)


Các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ hồi hộp theo dõi kết quả. (Ảnh: Reuters)

Các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ hồi hộp theo dõi kết quả. (Ảnh: Reuters)


Một cử tri không giấu được cảm xúc. (Ảnh: Reuters)

Một cử tri không giấu được cảm xúc. (Ảnh: Reuters)

Nghị sĩ Bernie Sanders tái đắc cử Thượng nghị sĩ bang Vermont

Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, cựu ứng viên tổng thống năm 2016, đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba. Điều này sẽ mở đường cho ông tranh cử tổng thống lần hai vào năm 2020.

Trong khi đó, tại bang Virginia, Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine được dự đoán sẽ tái đắc cử, chiến thắng đối thủ Cộng hòa Corey Stewart. Ông Kaine cũng từng là ứng viên phó tổng thống liên danh tranh cử cùng bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Hàng loạt máy bỏ phiếu trục trặc


Sự cố với máy bỏ phiếu xảy ra ở ít nhất 12 bang. (Ảnh: Reuters)

Sự cố với máy bỏ phiếu xảy ra ở ít nhất 12 bang. (Ảnh: Reuters)

Tính đến cuối giờ chiều ngày 6/11 (theo giờ địa phương), sự cố với máy bỏ phiếu bầu cử đã xảy ra ở ít nhất 12 bang của Mỹ, khiến tại nhiều điểm bỏ phiếu, cử tri phải xếp hàng dài để chờ bỏ phiếu. Một số cử tri thậm chí phải dùng phiếu bầu tạm thời thay vì dùng máy bỏ phiếu thông thường.

"Hôm nay tôi phải bỏ phiếu bằng được vì đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng", bà Shirley Thorn, 56 tuổi, một cử tri tại Georgia, cho biết.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ diễn ra ngày 6/11 theo giờ địa phương, với khoảng 250 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu. Tuy nhiên, theo truyền thống, chỉ khoảng 30-40% cử tri đi bỏ phiếu vào dịp này.


Cử tri Mỹ xếp hàng dài chờ bỏ phiếu. (Ảnh: An Bình)

Cử tri Mỹ xếp hàng dài chờ bỏ phiếu. (Ảnh: An Bình)


Ngoài những cử tri bỏ phiếu ngày 6/11, nhiều cử tri đã bỏ phiếu sớm trước đó. (Ảnh: An Bình)

Ngoài những cử tri bỏ phiếu ngày 6/11, nhiều cử tri đã bỏ phiếu sớm trước đó. (Ảnh: An Bình)


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Minh Phương

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Bình luận bất ngờ của ông Trump sau bầu cử giữa kỳ
Bình luận bất ngờ của ông Trump sau bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Mặc dù đảng Cộng hòa của ông mất quyền kiểm soát ở Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn gọi đây là một “thành công to lớn”.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:48

Số phận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau bầu cử giữa kỳ
Số phận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Kết quả từ cuộc bầu cử giữa kỳ được cho là sẽ ảnh hưởng tới chương trình nghị sự và ưu tiên chính sách của Mỹ trong hàng loạt vấn đề, bao gồm cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:43

Hành trình từ nhân viên bồi bàn tới nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Hành trình từ nhân viên bồi bàn tới nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Mới chỉ 1 năm trước, Alexandria Ocasio-Cortez còn làm một nhân viên bồi bàn trong nhà hàng để giúp đỡ gia đình trang trải cuộc sống. Năm nay, cô đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ ở tuổi 29.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:22

Điều ông Kim Jong-un lo sợ khi giao danh sách hạt nhân cho Mỹ
Điều ông Kim Jong-un lo sợ khi giao danh sách hạt nhân cho Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong hội nghị thượng đỉnh rằng, việc nộp danh sách kho vũ khí và các cơ sở hạt nhân của nước này có thể gây ra một cuộc tấn công của Mỹ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:18

Các nước châu Phi nợ “ngập đầu” vì dự án hợp tác với Trung Quốc
Các nước châu Phi nợ “ngập đầu” vì dự án hợp tác với Trung Quốc

(Dân trí) - Một số quốc gia châu Phi đang đối diện với những khoản nợ nần chồng chất, phần lớn xuất phát từ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với các công ty Trung Quốc. Giới chuyên gia cảnh báo, châu Phi có thể đối diện với một cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng trong tương lai.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:12

Tổng thống Philippines treo thưởng cảnh sát "xử tử" cấp trên nếu nghi buôn ma túy
Tổng thống Philippines treo thưởng cảnh sát "xử tử" cấp trên nếu nghi buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng thưởng cho bất kỳ sĩ quan cảnh sát nào “xử tử” cảnh sát ở cấp cao hơn nếu phát hiện phát hiện những người này tham gia buôn bán ma túy trái phép.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Khoảnh khắc "chim sắt" Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay An-12
Khoảnh khắc "chim sắt" Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay An-12

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố khoảnh khắc “thót tim” khi máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 áp sát thiện nghệ máy bay vận tải Antonov An-12 ở khoảng cách chỉ vài m.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:57

Tổng thống Trump làm gì trong ngày công bố kết quả bầu cử giữa kỳ?
Tổng thống Trump làm gì trong ngày công bố kết quả bầu cử giữa kỳ?

(Dân trí) - Ngoài Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã mời các doanh nhân, chính trị gia, cựu trợ lý tới Nhà Trắng cùng theo dõi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương). Không khí trong Nhà Trắng được mô tả là khá căng thẳng trước kịch bản đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:13

Syria thu giữ nhiều kho vũ khí của Mỹ tại nơi phiến quân vừa rút
Syria thu giữ nhiều kho vũ khí của Mỹ tại nơi phiến quân vừa rút

(Dân trí) - Quân đội Syria đã tìm thấy nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất ở ngoại ô thủ đô Damascus và vùng Quneitra - nơi vừa được giải phóng khỏi các nhóm phiến quân và khủng bố.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:41

Bầu cử giữa kỳ: Cử tri Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu vào giờ chót
Bầu cử giữa kỳ: Cử tri Mỹ xếp hàng dài bỏ phiếu vào giờ chót

(Dân trí) - Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí từ Mỹ, vào chiều ngày 6/11 giờ địa phương, các cử tri Mỹ đã xếp hàng dài để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng trước khi các phòng phiếu đóng cửa vào 7 giờ tối.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:31

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử
Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương) có thể sẽ đánh đấu nhiều sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:22

Thắng lợi bước đầu của đảng Dân chủ Mỹ: Guam có nữ thống đốc đầu tiên
Thắng lợi bước đầu của đảng Dân chủ Mỹ: Guam có nữ thống đốc đầu tiên

(Dân trí) - Ứng cử viên đảng Dân chủ Lou Leon Guerrero đã được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của vùng lãnh thổ Guam, Mỹ sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố hôm 6/11.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Video máy bay Nga “bất động” trên trời gây chú ý
Video máy bay Nga “bất động” trên trời gây chú ý

(Dân trí) - Đoạn video ngắn ghi lại cảnh một máy bay Nga được cho là đứng yên một chỗ trên bầu trời đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và một số giả thuyết đã được đặt ra để giải thích cho hiện tượng này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:28

Nghị sĩ Nam Phi lao vào ẩu đả tại cuộc họp của quốc hội
Nghị sĩ Nam Phi lao vào ẩu đả tại cuộc họp của quốc hội

(Dân trí) - Các nghị sĩ bất đồng quan điểm đã la hét và lao vào đánh nhau ngay tại nghị trường, nơi diễn ra cuộc họp của quốc hội Nam Phi hôm 6/11.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:50

Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước
Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước

(Dân trí) - Chính phủ Venezuela đang tìm cách hồi hương 14 tấn vàng, tương đương 550 triệu USD, từ Ngân hàng trung ương Anh về nước trong bối cảnh áp lực trừng phạt từ phương Tây ngày càng tăng. Liên minh châu Âu (EU) mới đây quyết định mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Caracas thêm 1 năm, nghĩa là đến tháng 11/2019.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:48

Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ
Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể sẽ là dấu mốc để Tổng thống Donald Trump thay đổi các vị trí cấp cao trong nội các và xây dựng lộ trình mới cho hai năm cuối nhiệm kỳ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 12:18

Mỹ cáo buộc tin tặc Nga dùng chiến thuật mới can thiệp bầu cử giữa kỳ
Mỹ cáo buộc tin tặc Nga dùng chiến thuật mới can thiệp bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Giới chuyên gia, học giả, các nhà điều tra Mỹ cho rằng các tin tặc nghi có quan hệ với chính phủ Nga dường như đã không còn sử dụng chiến thuật tung “tin giả” mà đã chọn cách âm thầm phát tán các tin tức gây chia rẽ nội bộ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:30

Hé lộ ảnh chân dung chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un
Hé lộ ảnh chân dung chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên đã công bố bức ảnh được cho là ảnh chân dung chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Động thái này đã nâng vị trí của ông Kim Jong-un lên một tầm cao mới trong ban lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:50

Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib
Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Hải quân Nga đã điều tàu chiến tới hải phận Syria chuẩn bị ra đòn tấn công khủng bố tại thành trì Idlib trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn Sochi có nguy cơ thất bại.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:45

Người Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump
Người Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hôm nay, hàng chục triệu cử tri Mỹ bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ để quyết định cán cân quyền lực ở quốc hội. Đây cũng được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:39

Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu
Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - 3 quản lý của một công ty ở Trung Quốc đã bị bắt giam sau khi một nhân viên lên tiếng tố giác rằng họ đã bị đổi xử một cách tàn nhẫn như bị buộc phải uống nước tiểu, ăn côn trùng khi không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:04

Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...
Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...

Trong những ngày căng thẳng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, người ta nhìn thấy ông Michael Gregoire đi bộ dọc một con đường ở TP Louisville, bang Kentucky, tay giơ tấm biển ghi dòng chữ "Đánh bại các ứng viên đảng Cộng hòa 2018" mỗi khi có xe cộ chạy qua.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:32

Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga
Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho rằng do cái gọi là “mối đe dọa Moscow”, các nước liên minh châu Âu EU đã ban hành các lệnh trừng phạt lên Nga theo đề xuất của Mỹ và EU đã thiệt hại hơn 100 tỷ USD từ những động thái này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:06

Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018
Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ cho biết họ hi vọng đảng Dân chủ sẽ giành được quyền lực nhất tại Hạ viện để ngăn chặn việc Tổng thống Trump đưa ra các chính sách gây sốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:51