Nga tịch thu bộ phận quan trọng trên rocket HIMARS của Ukraine

(Dân trí) - Bức ảnh được công bố cho thấy Nga dường như đã thu một hệ thống kiểm soát của rocket HIMARS của Ukraine.

Nga tịch thu bộ phận quan trọng trên rocket HIMARS của Ukraine - 1

Vật được mô tả là hệ thống kiểm soát của rocket HIMARS (Ảnh: Avia Pro).

Avia Pro ngày 29/1 đăng bức ảnh chụp bộ phận mà chuyên trang quân sự này mô tả là hệ thống kiểm soát của rocket từ tổ hợp hỏa lực phóng loạt HIMARS của Ukraine.

Theo trang tin trên, trong các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào khu vực Kirovsky ở Donetsk, Nga đã bắn rơi một số rocket HIMARS của đối thủ, cũng như thu được hệ thống kiểm soát hỏa lực của quả rocket M30/M31. Theo quan sát sơ bộ, hệ thống này dường như vẫn còn nguyên vẹn, vì vậy nó có thể cho phép Nga mổ xẻ và nghiên cứu về công nghệ trên quả rocket do Mỹ sản xuất.

Hiện chưa rõ hệ thống này sẽ kiểm soát những thông tin trên quả rocket. Theo Avia Pro, đây có thể là bộ phận dẫn đường cho HIMARS tấn công mục tiêu và điều khiển chúng thông qua các giao thức đặc biệt dành cho vệ tinh quân sự và vệ tinh định vị toàn cầu.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270 của Mỹ. Mỗi hệ thống HIMARS được biên chế kíp vận hành 3 người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227mm với tầm bắn 70-80km hoặc một tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS có khả năng đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 300km.

Quân đội Ukraine khẳng định các pháo phản lực HIMARS được Mỹ viện trợ đã đóng vai trò quan trọng trong những đòn phản công của lực lượng này trong thời gian qua cũng như góp phần hạn chế sự áp đảo hỏa lực của pháo binh và tên lửa Nga.

Ukraine đã sử dụng HIMARS tấn công chính xác vào các mục tiêu quan trọng của Nga như kho đạn, tuyến đường hậu cần, tiếp tế quan trọng trên tiền tuyến và gây thiệt hại lớn. Giới chuyên gia nhận định, HIMARS là một trong những vũ khí chủ chốt giúp Ukraine gây áp lực lớn buộc Nga phải rút lui khỏi thành phố chiến lược Kherson năm ngoái vì Moscow không còn khả năng chi viện cho tiền tuyến sau khi bị Kiev phá hủy tuyến tiếp tế hậu cần.

Theo giới quan sát, Ukraine vẫn đang sử dụng HIMARS để thực hiện các vụ tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu Nga, nhưng hiệu quả của những đòn tập kích này dường như đã giảm so với thời điểm ban đầu do Moscow đã và đang tìm cách bắt bài vũ khí này. 

Hồi đầu tuần, Nga tuyên bố hệ thống phòng không Pantsir-S1 của nước này đã được nâng cấp để đánh chặn rocket từ hệ thống phóng loạt HIMARS mà Mỹ cấp cho Ukraine.

Theo Avia Pro
Đọc thêm