1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga sắp hoàn tất giai đoạn đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine gần như đã hoàn tất sau hơn 4 tuần triển khai.

Nga sắp hoàn tất giai đoạn đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine - 1

Xe bọc thép của lực lượng thân Nga tại Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/3 thông báo giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine gần như đã hoàn tất. Lực lượng Nga sẽ tập trung vào mục tiêu chính là "giải phóng hoàn toàn" vùng Donbass ở Đông Ukraine.

Thông báo trên dường như cho thấy, Nga có thể đang chuyển sang các mục tiêu hạn chế hơn sau khi vấp phải sự kháng cự của lực lượng vũ trang Ukraine trong tháng đầu tiên của chiến dịch quân sự.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận, lực lượng ly khai ở Đông Ukraine hiện kiểm soát 93% khu vực Lugansk và 54% khu vực Donetsk, 2 địa phương thuộc vùng Donbass.

Bộ Quốc phòng Nga không loại trừ khả năng đổ bộ vào các thành phố Ukraine đã bị phong tỏa, đồng thời cảnh báo Nga sẽ phản ứng ngay lập tức với bất kỳ nỗ lực nào nhằm lập vùng cấm bay ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây lập vùng cấm bay và viện trợ vũ khí, thiết bị quân sự cho Ukraine.

Tuy nhiên, Mỹ và NATO cho đến nay vẫn bác bỏ khả năng lập vùng cấm bay tại Ukraine vì lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ tiếp tục cho đến khi lực lượng Nga hoàn tất các nhiệm vụ đã được đề ra, song không nêu chi tiết các nhiệm vụ.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy hôm nay cho biết, "hiện tại không quân và hệ thống phòng không Ukraine gần như bị phá hủy hoàn toàn, trong khi lực lượng hải quân cũng không còn hoạt động".

Theo ông Rudskoy, chiến dịch phi quân sự hóa Ukraine đang diễn ra bằng việc thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự, các khu vực triển khai đơn vị quân sự cũng như sân bay, sở chỉ huy, kho đạn dược, kho chứa vũ khí và thiết bị, kết hợp với các cuộc giao tranh giữa lực lượng Ukraine và Nga.

Ông Rudskoy cảnh báo Nga sẽ "không làm ngơ" trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm cung cấp máy bay và hệ thống phòng không mới cho Ukraine, đồng thời cảnh báo NATO về việc lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo lực lượng quân đội Nga đã thiết lập hành lang trên bộ giữa bán đảo Crimea và vùng Donetsk ở Đông Ukraine. Nga đã sáp nhập Crimea từ năm 2014.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine