1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga tuyên bố phá hủy "gần như hoàn toàn" phòng không Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Quan chức quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không và không quân Ukraine gần như bị "phá hủy" hoàn toàn.

Nga tuyên bố phá hủy

Một người đàn ông di tản qua một ngôi nhà bốc cháy ở thành phố Kharkov, Ukraine (Ảnh: AFP).

"Hiện tại, không quân Ukraine và hệ thống phòng không gần như đã bị phá hủy hoàn toàn. Lực lượng hải quân của nước này cũng không còn hoạt động", Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy cho biết trong cuộc họp báo hôm nay 25/3.

Theo ông Rudskoy, chiến dịch phi quân sự hóa Ukraine đang diễn ra bằng việc thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự, các khu vực triển khai đơn vị quân sự cũng như sân bay, sở chỉ huy, kho đạn dược, kho chứa vũ khí và thiết bị, kết hợp với các cuộc giao tranh giữa lực lượng Ukraine và Nga.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng quân sự nước này đã phá hủy hơn 4.000 mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Ông Rudskoy cảnh báo Nga sẽ "không làm ngơ" trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm cung cấp máy bay và hệ thống phòng không mới cho Ukraine, đồng thời cảnh báo NATO về việc lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

"Các quốc gia thành viên của NATO đang đề xuất đóng cửa không phận Ukraine. Các lực lượng vũ trang của Nga sẽ ngay lập tức đáp trả thích đáng những nỗ lực như vậy", ông Rudskoy nói.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo lực lượng quân đội Nga đã thiết lập hành lang trên bộ giữa bán đảo Crimea và vùng Donetsk ở Đông Ukraine. Nga đã sáp nhập Crimea từ năm 2014.

Theo hãng tin Interfax, Nga sẽ tập trung vào việc "giải phóng" hoàn toàn khu vực Donbass, nơi có 2 vùng lãnh thổ ly khai được Nga công nhận độc lập, và cũng không loại trừ khả năng tấn công các thành phố bị phong tỏa của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây lập vùng cấm bay và viện trợ vũ khí, thiết bị quân sự cho Ukraine. Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 24/3, ông Zelensky kêu gọi NATO hỗ trợ quân sự "không giới hạn" để bảo vệ người dân và các thành phố Ukraine trước chiến dịch quân sự của Nga.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine cần máy bay chiến đấu, xe tăng, vũ khí chống hạm và hệ thống phòng không cải tiến để đẩy lùi cuộc tiến công của Nga kéo dài hơn một tháng qua.

Tuy nhiên, Mỹ và NATO cho đến nay vẫn bác bỏ khả năng lập vùng cấm bay và chuyển máy bay chiến đấu cho Ukraine vì lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine