Nga cảnh báo "toàn Ukraine sẽ bốc cháy"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine sẽ buộc Moscow đáp trả và khi đó "toàn bộ Ukraine sẽ bốc cháy".

Nga cảnh báo toàn Ukraine sẽ bốc cháy - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: TASS).

"Sẽ không có đàm phán trong trường hợp này, chỉ có tấn công đáp trả. Toàn bộ Ukraine sẽ bị đốt cháy. Chúng tôi có thể đáp trả bằng nhiều cách. Tổng thống (Vladimir Putin) đã khẳng định chắc chắn điều đó", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev bình luận trên Telegram ngày 4/2 khi cảnh báo hậu quả việc phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tiếp tục cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine.

Ông lý giải, Nga không giới hạn phương thức đáp trả, tùy vào bản chất của mối đe dọa mà Nga có thể sử dụng mọi vũ khí "theo học thuyết quân sự, trong đó có các nguyên tắc cơ bản về răn đe hạt nhân".

"Tôi đảm bảo rằng, hoạt động đáp trả sẽ rất nhanh chóng, cứng rắn và quyết đoán", ông Medvedev nhấn mạnh.

Theo học thuyết hạt nhân, Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu đối phương sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại Nga và đồng minh, hoặc khi sự tồn tại của Nga bị đe dọa.

Khi được hỏi liệu việc Ukraine sử dụng các vũ khí tầm xa hơn có thể buộc Nga quay lại bàn đàm phán với Kiev hay không, ông Medvedev cho biết: "Kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại".

Nga cảnh báo toàn Ukraine sẽ bốc cháy - 2

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 (Bản đồ: Aljazeera).

Những bình luận của ông Medvedev được đưa ra trong bối cảnh có đồn đoán cho rằng, Mỹ có thể cung cấp các vũ khí tầm xa cho phép Ukraine tấn công Crimea hay mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Moscow tuyên bố Crimea là "vấn đề không thể thương lượng". Trong khi đó, Kiev nói rằng, sẽ không có hòa đàm nếu Nga không rút hết quân khỏi Ukraine, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine, trong đó có cả Crimea.

Lầu Năm Góc đánh giá, trong tương lai gần, Ukraine khó giành lại Crimea, đồng thời cảnh báo bất cứ kế hoạch tấn công nào của Kiev nhằm vào bán đảo này có nguy cơ khiến xung đột leo thang nguy hiểm.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết gói viện trợ vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,2 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine sẽ bao gồm bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB). GLSDB có thể tiêu diệt mục tiêu cách xa tới 150km, qua đó đe dọa các tuyến tiếp tế chính, kho vũ khí và căn cứ không quân của Nga ở xa phía sau chiến tuyến.

Ông khẳng định, chính phủ Ukraine sẽ quyết định mục đích sử dụng khí tài này. "Nói về các kế hoạch tác chiến của Ukraine, rõ ràng đó là quyết định của họ. Họ đang làm điều đó. Chúng tôi đã làm việc với Ukraine để cung cấp những khả năng giúp họ hoạt động hiệu quả trên chiến trường", ông Ryder nói.

Nga cảnh báo toàn Ukraine sẽ bốc cháy - 3

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

          Các mốc chính trong chiến sự Nga - Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.

Theo TASS
Đọc thêm