Lầu Năm Góc đánh giá khả năng của Ukraine giành lại Crimea

(Dân trí) - Kế hoạch của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea từ Nga khó thành công trong tương lai gần, giới quân sự Mỹ nhận định.

Lầu Năm Góc đánh giá khả năng của Ukraine giành lại Crimea - 1

Cầu Crimea bốc cháy sau vụ nổ xe tải và các toa tàu chở dầu sáng 8/10/2022 (Ảnh: AFP).

Politico ngày 2/2 dẫn nguồn thạo tin cho hay, tại cuộc họp kín với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, giới chức Lầu Năm Góc đánh giá, kế hoạch của Ukraine giành lại bán đảo Crimea không thể đảm bảo thành công trong tương lai gần.

Mặc dù các nguồn tin không giải thích điều gì đã khiến các quan chức quốc phòng Mỹ đưa ra nhận định như vậy, nhưng họ cho rằng Ukraine không thể đẩy lùi lực lượng Nga khỏi bán đảo và họ không nghĩ tình hình sẽ sớm thay đổi.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh từ chối bình luận về thông tin cuộc họp cũng như các giả thuyết về chiến dịch của Ukraine.

Cách đây vài tuần, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cũng đưa ra đánh giá tương tự. Theo ông, cơ hội Ukraine giành được bất kỳ chiến thắng quân sự hoàn toàn hoặc ngắn hạn rất thấp, đồng thời cảnh báo Nga vẫn có sức mạnh chiến đấu đáng kể bên trong Ukraine.

Ông nhận định, xác suất Ukraine đẩy lùi toàn bộ lực lượng Nga khỏi lãnh thổ, bao gồm 4 vùng Nga mới tuyên bố sáp nhập và cả Crimea, là không cao nếu xét về mặt quân sự.

Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Đến tháng 10 năm ngoái, Nga tiếp tục sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia dù hiện tại chỉ kiểm soát một nửa các lãnh thổ này.

Giới chức Ukraine, trong đó có Tổng thống Volodymyr Zelensky, nhiều lần tuyên bố việc giành lại toàn bộ lãnh thổ, kể cả Crimea, là ưu tiên hàng đầu. Kiev nhấn mạnh, bất cứ cuộc hòa đàm nào với Moscow chỉ diễn ra sau khi Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi Ukraine.

Để đạt mục tiêu đó, Kiev liên tục đề nghị đồng minh phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí hiện đại tầm xa để tập kích các mục tiêu của Nga nằm xa phía sau chiến tuyến.

Điện Kremlin cảnh báo, bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào lãnh thổ Nga, bao gồm Crimea và 4 vùng mới sáp nhập, sẽ bị quân đội Nga đáp trả bằng vũ khí mạnh hơn.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin nói, một thảm họa toàn cầu có thể xảy ra nếu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiếm giữ Crimea và trả lại cho Ukraine sẽ ngay lập tức leo thang thành xung đột hạt nhân toàn cầu. Nga sẽ không tha thứ cho điều này", ông Alexander Formanchuk, Chủ tịch Phòng Công vụ Crimea, cuối tháng trước cũng cảnh báo.

Khi được hỏi liệu việc Ukraine đưa quân vào Crimea sẽ thúc đẩy Nga sử dụng vũ khí hạt nhân hay không, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho biết: "Điều này không đúng. Crimea sẽ được trả lại cho chúng tôi. Tôi muốn nói với các bạn rằng: Tất cả bắt đầu ở Crimea vào năm 2014, và tất cả sẽ kết thúc ở đó. Chúng tôi phải làm mọi cách để đảm bảo rằng Crimea sẽ trở về nhà (Ukraine) vào mùa hè".

Lầu Năm Góc đánh giá khả năng của Ukraine giành lại Crimea - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Theo RT, Guardian
Đọc thêm