Mỹ tung lệnh trừng phạt mới, điều thêm 7.000 quân tới gần Nga

(Dân trí) - Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, đồng thời điều thêm quân nhân tới Đức, nhằm đáp trả việc Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Đông Ukraine.

Mỹ tung lệnh trừng phạt mới, điều thêm 7.000 quân tới gần Nga - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Sputnik đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/2 công bố lệnh trừng phạt mới mà ông mô tả là sẽ gây ra "hậu quả nghiêm trọng với nền kinh tế Nga, ngay lập tức và trong thời gian dài hạn".

Ông Biden nói: "Chúng tôi đã thiết kế các biện pháp trừng phạt này có chủ đích để tối đa hóa tác động lâu dài đối với Nga và giảm thiểu tác động đối với Mỹ và các đồng minh". 

Lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực công nghệ của Nga, bao gồm cắt giảm hơn một nửa nhập khẩu công nghệ của nước này, cũng như các ngành công nghiệp vũ trụ, hàng không và quân sự.

"Chúng tôi sẽ hạn chế hoạt động kinh doanh của Nga bằng đồng USD, euro, bảng Anh và yên Nhật. Chúng tôi sẽ hạn chế khả năng cung cấp tài chính và phát triển quân đội Nga. Chúng tôi sẽ làm suy giảm khả năng cạnh tranh của họ trong nền kinh tế công nghệ cao của thế kỷ 21", ông Biden nói.

Bốn ngân hàng Nga với tổng tài sản hơn 1.000 tỷ USD sẽ bị trừng phạt và tài sản của những ngân hàng này tại Mỹ cũng bị đóng băng. Mỹ cho biết, họ trừng phạt vào một số nhân vật thuộc tầng lớp tinh hoa của Nga và các thành viên gia đình. Tổng thống Biden cũng để ngỏ khả năng có thể trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ Thương mại Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng nhạy cảm, bao gồm chất bán dẫn, linh kiện máy bay, máy tính, laser và thiết bị viễn thông.

Đồng thời, Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt 24 cá nhân và thực thể của Belarus.

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ không đưa quân tới tham chiến ở Ukraine, nhưng sẽ triển khai nhiều lực lượng hơn tới NATO.

Vào cùng ngày, ông Biden chỉ đạo điều thêm 7.000 quân tới Đức để giúp củng cố an ninh của NATO.

Động thái của Mỹ được thực hiện sau khi Nga ngày 24/2 tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Đông Ukraine nhằm bảo vệ 2 khu vực ly khai mà Moscow công nhận vài ngày trước đó. Ukraine chỉ trích động thái của Nga, tuyên bố "chiến sự đã bắt đầu" và cắt quan hệ ngoại giao với Moscow.

Đọc thêm