1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine nói Nga giành quyền kiểm soát một nhà máy hạt nhân

Minh Phương

(Dân trí) - Nga được cho là đã giành quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân Chernobyl ở miền Bắc Ukraine, nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới.

Ukraine nói Nga giành quyền kiểm soát một nhà máy hạt nhân - 1

Giới chuyên gia tin rằng phải mất nhiều năm nữa mức phóng xạ ở khu vực nhà máy Chernobyl mới trở về mức bình thường (Ảnh minh họa: ABC7).

Hãng tin AP dẫn lời ông Myhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết nước này đã mất quyền kiểm soát đối với nhà máy hạt nhân Chernobyl sau một cuộc giao tranh với lực lượng của Nga hôm 24/2. Vị cố vấn này cũng cảnh báo: "Khó có thể nói rằng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã an toàn".

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng cho biết đã nhận được thông tin từ phía Ukraine về việc "một lực lượng quân sự" đã giành quyền kiểm soát tất cả cơ sở của nhà máy này và hiện không có thương vong hay thiệt hại tại nơi này.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đã phát đi thông báo kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để tránh gây rủi ro cho các cơ sở hạt nhân ở Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo: "Lực lượng Nga đang cố gắng kiểm soát Chernobyl. Quân đội của chúng ta đang chiến đấu bằng cả mạng sống để thảm kịch năm 1986 sẽ không lặp lại". Bộ Ngoại giao Ukraine cũng cảnh báo, hành động quân sự của Nga vào Ukraine có thể "gây ra một thảm họa sinh thái khác".

Năm 1986, một lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã bất ngờ phát nổ, phát tán một lượng lớn phóng xạ từ nhà máy ra các khu vực xung quanh.

Sự cố đã gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới. Khoảng 115.000 người buộc phải sơ tán khỏi những khu vực bị nhiễm phóng xạ nặng nề nhất trong năm 1986 và khoảng 220.000 người khác trong những năm sau đó. Các chuyên gia hạt nhân nhận định phải rất lâu nữa mức độ phóng xạ tại khu vực xung quanh nhà máy Chernobyl mới có thể quay về mức bình thường và đảm bảo an toàn cho cuộc sống của con người.

Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine