Nga kiểm soát đảo phía nam Ukraine, toàn bộ binh sĩ trên đảo thiệt mạng

(Dân trí) - Ukraine cho biết hòn đảo Zmiinyi trên Biển Đen đã bị lực lượng quân sự Nga kiểm soát trong cuộc giao tranh ngày 24/2.

Nga kiểm soát đảo phía nam Ukraine, toàn bộ binh sĩ trên đảo thiệt mạng - 1

Xe quân sự Nga tại Crimea (Ảnh: Reuters).

Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine ngày 24/2 cho biết hòn đảo Zmiinyi của Ukraine trên Biển Đen đã bị lực lượng Nga kiểm soát.  

Cơ quan biên phòng Ukraine cho biết cơ sở hạ tầng trên đảo đã bị phá hủy sau một cuộc không kích và pháo kích. Thông tin liên lạc với lực lượng biên phòng và lực lượng vũ trang trên đảo cũng bị cắt đứt.

Đảo Zmiinyi, hay còn gọi là "Đảo Rắn", nằm ở phía nam Ukraine. Hòn đảo này đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập ranh giới lãnh hải của Ukraine. Dân số trên hòn đảo chủ yếu là lính biên phòng.

Trong thông tin cuối cùng gửi về từ đảo, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết hòn đảo đã bị "đối phương chiếm giữ", đồng thời cho biết các lực lượng Nga đã yêu cầu những lính biên phòng trên đảo đầu hàng.

"Biên phòng, vệ binh quốc gia và lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tiếp tục kháng cự", lực lượng Ukraine trên đảo cho biết.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết toàn bộ lính biên phòng trên đảo Zmiinyi đã thiệt mạng hôm 24/2.

Ngày 24/2, lực lượng của Ukraine phải đối phó với các đợt tấn công từ nhiều phía sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine. Trước đó, Nga đã công nhận độc lập đối với 2 vùng lãnh thổ ly khai tại Donbass, Đông Ukraine.

Giới chức phương Tây nhận định, đây là chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào một quốc gia châu Âu lớn nhất kể từ Thế chiến 2, đảo ngược những nỗ lực ngoại giao suốt nhiều tuần qua. Một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ nói rằng, Nga đã dùng tổng cộng hơn 160 tên lửa, chủ yếu là tên lửa tầm ngắn, trong ngày đầu chiến dịch.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, ngày đầu tiên của chiến dịch đã diễn ra thành công. "Tất cả các sứ mệnh giao cho các nhóm binh sĩ của Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành thành công", ông Konashenkov nói.

Tổng thống Zelensky cho biết 137 người Ukraine đã thiệt mạng hôm 24/2 sau khi nước này hứng chịu một chiến dịch quân sự quy mô lớn từ các lực lượng Nga.

"Hôm nay chúng ta đã mất 137 anh hùng, những công dân của chúng ta. Cả quân đội và dân thường", ông Zelensky cho biết trong bài phát biểu trực tuyến, đồng thời nói thêm rằng 316 người khác đã bị thương.

Tổng thống Zelensky nói rằng đất nước của ông "bị bỏ lại một mình" trong cuộc chiến chống lại Nga.

"Chúng ta bị bỏ lại một mình trong cuộc chiến bảo vệ đất nước. Ai sẵn sàng sát cánh chiến đấu bên cạnh chúng ta? Tôi không thấy ai cả", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky tin rằng các "nhóm phá hoại của đối phương" đã vào thủ đô Kiev.

"Theo thông tin của chúng tôi, đối phương đã đánh dấu tôi là mục tiêu số 1, gia đình tôi là mục tiêu số 2. Họ muốn phá hủy Ukraine về mặt chính trị bằng cách nhắm mục tiêu vào nguyên thủ quốc gia. Chúng tôi có thông tin rằng các nhóm phá hoại của đối phương đã vào Kiev", ông Zelensky cảnh báo.