Ký hiệu bí ẩn trên xe tăng, bệ phóng rocket của Nga gần Ukraine

(Dân trí) - Các đoạn video ghi lại cảnh khí tài quân sự Nga đưa tới gần Ukraine cho thấy phần lớn chúng có một ký tự đặc biệt mà giới quan sát chưa thể giải mã.

Ký hiệu bí ẩn trên xe tăng, bệ phóng rocket của Nga gần Ukraine - 1

Chữ Z bí ẩn trên khí tài Nga đưa tới gần biên giới Ukraine (Ảnh chụp màn hình: Daily Beast).

Daily Beast đưa tin, một nhóm nhà báo điều tra và chuyên gia quân sự gần đây đang thắc mắc về một ký hiệu đặc biệt trên các khí tài quân sự của Nga khi họ xem các đoạn video ghi lại cảnh vũ khí Moscow được đưa tới gần Ukraine. 

Các đoạn video cho thấy, hàng trăm xe tăng, thiết bị thông tin liên lạc, bệ phóng rocket di chuyển tới khu vực gần Ukraine. Phần lớn trong số chúng đều được sơn một chữ Z bên trong một hình vuông lớn màu trắng. Chữ Z trên thực tế không nằm trong bảng chữ cái Cyrillic mà Nga sử dụng.

Nhà báo trang web điều tra Bellingcat Aric Toler cho biết, nhóm của ông đã theo dõi các ký tự của quân đội Nga trong 8 năm qua, nhưng họ "không thể hiểu được chữ Z được sơn trên khí tài có ý nghĩa gì" và chưa từng bao giờ thấy qua.

Một số người, như chuyên gia chính sách quốc phòng người Nga Rob Lee, phỏng đoán rằng biểu tượng này có thể là dấu hiệu ám chỉ các đơn vị được chỉ định tới gần Ukraine.

"Có vẻ như các lực lượng Nga ở gần biên giới đang sơn các ký tự nhằm đánh dấu, trong trường hợp này là Z, để phân biệt các lực lượng làm nhiệm vụ khác nhau", ông Lee phỏng đoán.

Trong khi đó, số khác cho rằng Nga có thể sử dụng kí tự Z trên khí tài để tránh kịch bản có thể bắn nhầm đồng đội, vì hầu hết các xe tăng Ukraine đều có từ thời Liên Xô cũ và điều này có thể dẫn tới rủi ro bị nhầm với khí tài Nga.

Những tuần gần đây, Nga tăng cường điều động vũ khí và quân nhân tới các khu vực gần Ukraine để thực hiện các hoạt động tập trận và huấn luyện theo kế hoạch. Họ nhiều lần bác bỏ cáo buộc từ phương Tây rằng họ đang điều quân để thực hiện kế hoạch "động binh" với Moscow. Nga tuyên bố họ có quyền điều động binh sĩ và vũ khí trên lãnh thổ của họ miễn là họ thấy phù hợp.

Theo finance.yahoo.com
Đọc thêm