Ảnh vệ tinh hé lộ khí tài quân sự Nga cách Ukraine 15 km

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy một số khí tài quân sự của Nga được triển khai đến khu vực cách Ukraine chỉ 15 km.

Ảnh vệ tinh hé lộ khí tài quân sự Nga cách Ukraine 15 km - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy trực thăng, đơn vị tác chiến và binh sĩ Nga được triển khai tại Valuyki gần biên giới Ukraine hôm 20/2 (Ảnh: Reuters).

Công ty Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ ngày 20/2 công bố các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy, một số khí tài quân sự Nga đã được triển khai đến khu vực phía đông Valuyki, cách Ukraine khoảng 15 km về phía bắc.

Maxar cho biết "nhiều đợt triển khai thiết bị bọc thép và binh sĩ mới đã được phát hiện ở phía tây bắc Belgorod và gần Soloti và Valuyki, Nga. Các khu vực này cách biên giới Ukraine chỉ khoảng 35 km.

"Hoạt động mới này thể hiện sự thay đổi trong mô hình triển khai các nhóm tác chiến đã được thấy trước đây, bao gồm xe tăng, thiết giáp chở quân, pháo binh và thiết bị hỗ trợ", Maxar cho biết thêm.

Theo hình ảnh vệ tinh của Maxar, trong ngày 20/2, phần lớn các đơn vị tác chiến cùng thiết bị hỗ trợ của Nga tại Soloti gần Ukraine đã rời vị trí tập kết.

Stephen Wood, lãnh đạo Maxar News, nói với Reuters rằng các dấu vết trên đường mòn và tuyết cho thấy, hoạt động triển khai khí tài quân sự của Nga dường như diễn ra gần đây.

"Đối với tôi, điều đó cho thấy trạng thái sẵn sàng chiến đấu gia tăng", ông Wood nói.

Dựa trên các video được ghi lại ở khu vực biên giới Ukraine - Nga vào cuối tuần qua, CNN cho biết các hàng dài khí tài gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo di chuyển qua các khu vực nông thôn ở Belgorod.

"Một số hoạt động triển khai thực địa mới cũng được nhìn thấy ở phía tây bắc Belgorod (các hoạt động triển khai cách biên giới với Ukraine khoảng 30 km) với phần lớn thiết bị và binh sĩ được bố trí trong hoặc gần các khu vực có rừng", Maxar giải thích thêm.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 thông báo đã rút các đơn vị quân sự khỏi khu vực biên giới với Ukraine sau khi kết thúc các cuộc tập trận. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây vẫn bày tỏ sự hoài nghi trước tuyên bố này của Nga, yêu cầu Moscow thực hiện rút quân trên thực địa.

Trong khi đó, căng thẳng giữa quân đội chính phủ và phe ly khai ở đông Ukraine ngày càng leo thang. Lãnh đạo các thiết chế chính trị tự xưng tại đông Ukraine tuần trước thông báo sơ tán dân thường sang Nga do lo ngại quân đội chính phủ Ukraine mở đợt tấn công nhằm vào lực lượng ly khai.

Tổng thống Joe Biden hôm 18/2 cho biết ông tin rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã "đưa ra quyết định" tấn công Ukraine. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken ngày 20/2 nhắc lại tuyên bố này. Các hãng truyền thông Mỹ cuối tuần qua cho biết, tuyên bố của Tổng thống Biden được củng cố bởi các báo cáo tình báo của Mỹ rằng Điện Kremlin đã phát lệnh tấn công.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/2 đã yêu cầu các công dân Mỹ ở Nga chuẩn bị "kế hoạch sơ tán", cảnh báo về các cuộc tấn công vào khách sạn, ga tàu điện ngầm và các mục tiêu khác ở các thành phố lớn của Nga. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển đại sứ quán từ Kiev đến Lviv, đồng thời kêu gọi công dân Mỹ ở Ukraine và nước láng giềng Belarus rời đi.

Moscow nhiều lần phủ nhận ý định tấn công Ukraine và nói rằng Mỹ và các thành viên NATO khác đang làm leo thang căng thẳng an ninh trong khu vực. Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov đã nhắc lại quan điểm của Moscow trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm 20/2, khẳng định "không có cuộc tấn công nào" xảy ra.

Theo www.reuters.com
Đọc thêm