1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine cáo buộc phe ly khai "tự bắn vào mình" để ngụy tạo bằng chứng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quân đội Ukraine cái buộc phe ly khai ở miền Đông nước này tự dội hỏa lực vào khu vực họ kiểm soát nhằm đưa ra các "cáo buộc sai trái" chống lại Kiev.

Ukraine cáo buộc phe ly khai tự bắn vào mình để ngụy tạo bằng chứng - 1

Quân nhân Ukraine trong một cuộc tập trận (Ảnh minh họa: Reuters).

Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Ukraine đã cáo buộc phe ly khai ở Donbass tự bắn "hỏa lực vũ khí hạng nặng" nhằm vào lãnh thổ họ đang kiểm soát để đưa ra các cáo buộc sai trái chống lại lực lượng vũ trang của Kiev và làm tình hình leo thang

Phía Ukraine viện dẫn loạt đạn bắn đi lúc 9h tối ngày 20/2, nhấn mạnh số hỏa lực này được bắn đi từ Lobacheve tới thành phố Lugansk. Cả 2 địa điểm này đều nằm trong khu vực do phe ly khai ở Lugansk kiểm soát tại Đông Ukraine, theo Kiev.

Ukraine cho biết, trong khi họ kiềm chế mọi hành động gây hấn có thể dẫn tới đáp trả bạo lực, phe ly khai bị nghi tự phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự trên các vùng lãnh thổ họ đang kiểm soát. Ukraine cáo buộc phe ly khai "hoàn toàn coi thường tính mạng và sức khỏe của dân thường địa phương".

Trong khi đó, 2 khu vực ly khai ở Donbass cáo buộc lực lượng Ukraine gia tăng các cuộc tấn công vào đêm 20/2. Phe ly khai ở cả Donetsk và Lugansk đều cáo buộc Ukraine đã sử dụng hỏa lực hạng nặng để tấn công.  

Phát ngôn viên của lực lượng ly khai Donetsk Eduard Basurin cho biết, tình hình ngày càng trở nên tồi tệ so với những ngày trước đó và họ phát hiện khoảng 700 quả đạn đã bắn vào Donetsk trong ngày hôm qua.

Phía Lugansk cũng ghi nhận các vụ pháo kích nhằm vào ranh giới kiểm soát giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai. Lực lượng này cho rằng, Ukraine có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Lugansk.

Từ ngày 17/2, phe ly khai ở Donetsk và Lugansk cáo buộc Ukraine pháo kích dữ dội về phía họ và vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk. Kiev sau đó bác bỏ cáo buộc rằng họ đang có kế hoạch tấn công tổng lực vào phe ly khai, đồng thời chỉ trích lực lượng đòi độc lập đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Căng thẳng leo thang đã khiến Donetsk và Lugansk bắt đầu quá trình di tản dân thường sang Nga, đồng thời ban lệnh tổng động viên.

Theo www.rt.com