Kết quả bầu cử giữa kỳ:

Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm tới

Dân trí Các cử tri Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ gặp khó khăn trong 2 năm cuối nhiệm kỳ sau khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Việc ông hành động thế nào trong 2 năm tới cũng sẽ quyết định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
>>Ông Trump mới là người thắng lớn nhất sau bầu cử giữa kỳ?
>>Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện
>>Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

Cựu binh Mỹ: Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm tới


Ông Rick, một cựu chiến binh, chỉ vào chiếc mũ ông mang theo trong đêm theo dõi kết quả bầu cử của đảng Cộng hòa tại Las Vegas.

Ông Rick, một cựu chiến binh, chỉ vào chiếc mũ ông mang theo trong đêm theo dõi kết quả bầu cử của đảng Cộng hòa tại Las Vegas.

Chia sẻ về cuộc bầu cử quốc hội ngày 6/11, ông Rick, một cựu binh và là thành viên của đảng Cộng hòa tại Las Vegas (bang Nevada), cho hay ông hơi thất vọng khi đảng của ông mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ, dù ông cũng vui vì phe Cộng hòa giành được thêm tại Thượng viện và một số ghế thống đốc quan trọng.

Trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ, ông Rick cho rằng Tổng thống chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn khi đảng Dân chủ có thể cản trở các kế hoạch của ông Trump. Ông dự đoán rằng đảng Dân chủ có thể gây khó dễ cho ông chủ Nhà Trắng về vấn đề nhập cư, thuế hay thương mại.

Tuy nhiên, ông Rick nói Tổng thống Trump sẽ vẫn có ủng hộ của Thượng viện để có thể thúc đẩy chương trình nghị sự và bổ nhiệm người vào các vị trí chủ chốt.

“Ông ấy có sự ủng hộ của Thượng viện để thúc đẩy các kế hoạch, dự luật của mình, bổ nhiệm các vị trí chủ chốt và thậm chí là vị trí thẩm phán tòa án tối cao tiếp theo.... Tôi hi vọng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ ủng hộ những việc mà Tổng thống muốn làm”, ông Rick nói.

Tổng thống Trump có thể sử dụng mệnh lệnh hành pháp


Cô Elvira, một người Mỹ gốc Mexico

Cô Elvira, một người Mỹ gốc Mexico

Cô Elvira, một thành viên của đảng Cộng hòa tại Las Vegas, cũng cho rằng Tổng thống Trump có thể đối mặt với một số khó khăn trong 2 năm tới. Tuy nhiên, Elvira dự đoán nhà lãnh đạo Mỹ có thể sử dụng các mệnh hành pháp, giống những người tiền nhiệm đã làm, để “qua mặt” quốc hội. Mệnh lệnh hành pháp là các công cụ quan trọng mà một tổng thống Mỹ có thể sử dụng nhằm thực thi quyền lực mà không cần cả 2 viện của quốc hội thông qua.

Bình luận về chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump, Elvira nói bản thân cô cũng là một người nhập cư từ Mexico khi cha cô, hiện 95 tuổi, tới Mỹ hợp pháp nhiều năm về nước. Cô ủng hộ chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Trump, cho rằng điều đó là đúng đắn và công bằng.

Elvira chia sẻ, cô có một người quen từng đưa các phụ nữ nước ngoài tới Mỹ sinh con để lấy quốc tịch. Theo quan điểm của cô, điều đó là không công bằng khi họ không có đóng góp gì cho nước Mỹ nhưng được hưởng toàn bộ các quyền lợi giống các công dân Mỹ.

“Chúng tôi phải nộp rất nhiều thuế và tiền thuế của chúng tôi cũng dùng để phục vụ họ. Chính phủ không có tiền để làm việc đó mà chính phủ lấy tiền từ thuế mà chúng tôi đóng. Tôi đã nhìn thấy nhiều người tới đây là lợi dụng hệ thống của chúng tôi”, Elvira nói.

Elvira cho hay cô tin rằng dù đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện nhưng cô tin phe Cộng hòa sẽ giành lại nó chỉ sau 2 năm nữa.

“Tôi không nghĩ rằng các chính sách của chính phủ sẽ thay đổi nhiều trong thời gian tới… Tôi cũng tin rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử sau 2 năm nữa. Các bạn cứ chờ xem, rồi các bạn sẽ thấy!”.

Ba vấn đề quan trọng với người Mỹ gốc Á


Sinh viên Karl Catarata

Sinh viên Karl Catarata

Karl Catarata, sinh viên ngành khoa học chính trị người Mỹ gốc Philippines tại Đại học Nevada, Las Vegas (UNLV), cho hay anh đặc biệt chú ý tới hai yếu tố trong cuộc bầu giữa kỳ lần này là tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao và số lượng cử tri trẻ rất đông.

Theo Karl, cộng đồng gốc Á tại Mỹ đặc biệt quan tâm tới 3 vấn đề là di cư, giáo dục và kinh tế. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người trẻ được đi học và tiếp cận với giáo dục”, anh nói.

Karl cho hay người Mỹ gốc Philippines cũng rất để ý tới vấn đề di cư vì thành phố Las Vegas nói riêng và bang Nevada có cộng đồng người Philippines đông đảo.

“Nếu có chuyện gì đó xảy ra với một di dân cụ thể nào đó thì nó cũng có thể xảy ra với tôi. Vì vậy, điều đó rất quan trọng với tôi”, Karl nói.

Chờ đợi bầu cử tổng thống năm 2020


Nữ sinh viên Jameelah Lewis

Nữ sinh viên Jameelah Lewis

Jameelah Lewis, sinh viên Đại học Nevada, Las Vegas (UNLV), một người ủng hộ đảng Dân chủ, cho biết cô rất hài lòng với kết quả bầu cử khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Điều đó đồng nghĩa với việc các vấn đề như y tế, quyền lợi của phụ nữ sẽ được quan tâm hơn.

Về những kỳ vọng trong 2 năm tới, Jameelah nói cô kỳ vọng về việc có thể sử dụng hệ thống kiểm tra và cân bằng đối với những gì đang diễn ra với chính phủ, và theo dõi xem các dự luật được thông qua thế nào. Cô cũng chờ xem cuộc bầu cử lần này sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bình luận về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, anh Michael Hưng, hiện đang sống tại thành phố Sacramento, bang California, cho rằng Tổng thống Trump sẽ có nhiều vấn nạn phải đối phó trong hai năm còn lại. Hạ viện dự kiến sẽ thúc đẩy cuộc điều tra về sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga hay vấn đề kinh doanh và hồ sơ thuế của gia đình ông.

“Tại Mỹ, không có một cá nhân hay một đảng phái nào có quyền lực tuyệt đối. Cơ chế cân bằng quyền lực vẫn luôn được duy trì và cử tri vẫn là nhân tố quyết định đối với vận mệnh của quốc gia”, anh Hưng cho biết.

An Bình

(Từ Las Vegas, Nevada)

MỚI NHẤT
Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên đấu khẩu với Tổng thống Trump
Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên đấu khẩu với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng đã thu hồi thẻ ra vào Nhà Trắng của phóng viên CNN Jim Acosta sau khi phóng viên này có màn "chất vấn" căng thẳng với Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo của ông sau bầu cử giữa kỳ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:00

Bầu cử giữa kỳ khó lay chuyển sự cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc
Bầu cử giữa kỳ khó lay chuyển sự cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc

(Dân trí) - Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 tiếp tục là bằng chứng cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ, tuy nhiên điều này được cho là không ảnh hưởng tới chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 01:57

Sự khác nhau về quyền lực giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ
Sự khác nhau về quyền lực giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ

(Dân trí) - Sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11, quốc hội Mỹ đã có sự phân chia lại quyền lực. Theo đó, đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm. Một câu hỏi đặt ra là liệu bên nào quyền lực hơn.

Thứ năm, 08/11/2018 - 11:56

"Kẻ lộ mật" Snowden bất ngờ lên tiếng vụ nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại
"Kẻ lộ mật" Snowden bất ngờ lên tiếng vụ nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại

(Dân trí) - Edward Snowden, người từng gây chấn động dư luận với việc tiết lộ bí mật của chính phủ Mỹ, nói rằng Ả rập Xê út đã sử dụng một phần mềm theo dõi do một công ty Israel cung cấp để nắm rõ hành tung của nhà báo Jamal Khashoggi, trước khi ông này bị sát hại trong lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước.

Thứ năm, 08/11/2018 - 10:41

Mỹ dùng chiêu độc "đánh" nhôm Trung Quốc
Mỹ dùng chiêu độc "đánh" nhôm Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ hôm 7-11 tuyên bố sẽ áp 96,3% - 176,2% thuế chống bán phá giá và chống trợ giá cuối cùng lên các sản phẩm nhôm tấm hợp kim phổ biến của Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 10:09

Anh phát hiện 21 người Việt trốn trong xe đông lạnh nhập cảnh trái phép
Anh phát hiện 21 người Việt trốn trong xe đông lạnh nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Nhóm 21 người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trong đó có 11 trẻ em, bị phát hiện trốn bên trong một xe tải đông lạnh đi từ Pháp vào Anh hồi đầu tháng 11, AFP cho biết.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:11

Máy bay Lion Air của Indonesia hỏng cánh vì đâm vào cột ở sân bay
Máy bay Lion Air của Indonesia hỏng cánh vì đâm vào cột ở sân bay

(Dân trí) - Một máy bay khác của hãng Lion Air (Indonesia) tiếp tục gặp tai nạn khi đâm phải cột ở sân bay làm hỏng phần cánh. Tai nạn xảy ra không lâu sau vụ một máy khác của hãng này chở 189 người rơi xuống vùng biển Java hồi cuối tháng trước.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:01

Người gốc Việt thắng lớn trong bầu cử giữa kỳ tại Mỹ
Người gốc Việt thắng lớn trong bầu cử giữa kỳ tại Mỹ

(Dân trí) - Theo Los Angeles Times, cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ năm nay ghi nhận số lượng ứng viên gốc Việt tại quận Cam, bang California tham gia tranh cử cao chưa từng có. 13 ứng viên trong số họ được cho đã nắm chắc chiến thắng.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:01

Chuyện lạ bầu cử giữa kỳ Mỹ: Người chết vẫn trúng cử
Chuyện lạ bầu cử giữa kỳ Mỹ: Người chết vẫn trúng cử

(Dân trí) - Dù đã qua đời từ tháng trước, ứng cử viên đảng Cộng hòa Dennis Hof vẫn không bị xóa tên trong danh sách ứng cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ. Người đàn ông này thậm chí còn đánh bại đối thủ đảng Dân chủ, giành 1 suất vào Hạ viện bang Nevada khi đã chết.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:22

Trung Quốc nuôi tham vọng vũ khí trí tuệ nhân tạo bằng nhóm học sinh ưu tú nhất
Trung Quốc nuôi tham vọng vũ khí trí tuệ nhân tạo bằng nhóm học sinh ưu tú nhất

(Dân trí) - Trung Quốc đã trực tiếp tuyển chọn những học sinh thông minh nhất từ các trường trung học phổ thông để bắt đầu chương trình đào tạo những học sinh này trở thành các nhà khoa học vũ khí trí tuệ nhân tạo trẻ nhất thế giới.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:16

Ông Trump đổ lỗi cho truyền thông về thất bại của đảng Cộng hòa ở Hạ viện
Ông Trump đổ lỗi cho truyền thông về thất bại của đảng Cộng hòa ở Hạ viện

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính truyền thông và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa là lý do khiến đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:03

Lời đề nghị đặc biệt khiến ông Trump và ông Putin hoãn gặp ở Pháp
Lời đề nghị đặc biệt khiến ông Trump và ông Putin hoãn gặp ở Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ không gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris dù trước đó phía Nga nói rằng 2 nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp ngắn. Việc thay đổi kế hoạch được cho là do một lời đề nghị đặc biệt từ Pháp.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự cố hy hữu của đài truyền hình Pakistan khi đưa tin về Trung Quốc
Sự cố hy hữu của đài truyền hình Pakistan khi đưa tin về Trung Quốc

(Dân trí) - Một kênh truyền hình nhà nước của Pakistan đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi mắc lỗi sai nghiêm trọng trong bản tin về bài phát biểu của Thủ tướng Pakistan tại Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:54

Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp, dọa điều tra ngược đảng Dân chủ
Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp, dọa điều tra ngược đảng Dân chủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/11 đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions ngay sau bầu cử giữa kỳ và tuyên bố sẽ thách thức lại nếu đảng Dân chủ mở các cuộc điều tra nhằm vào chính quyền của ông.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:42

Malaysia lùi lịch xét xử nghi án Kim Jong-nam
Malaysia lùi lịch xét xử nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử 2 nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, những người bị cáo buộc có liên quan tới cái chết của công dân nghi là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị lùi lại tới tháng 1/2019 sau khi một luật sư bào chữa của cô Siti bị ốm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:29

Ông Trump mới là người thắng lớn nhất sau bầu cử giữa kỳ?
Ông Trump mới là người thắng lớn nhất sau bầu cử giữa kỳ?

(Dân trí) - Bên thắng lợi lớn nhất trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 có thể không phải đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa hay bất cứ ai có mặt trên lá phiếu mà là Tổng thống Donald Trump hay chính xác hơn là chiến dịch tái tranh cử của ông năm 2020, tác giả Keith Koffler bình luận trên Washington Exminer.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:15

Máy bay Indonesia chở 189 người có thể mắc lỗi "đột ngột bổ nhào" trước khi gặp nạn
Máy bay Indonesia chở 189 người có thể mắc lỗi "đột ngột bổ nhào" trước khi gặp nạn

(Dân trí) - Hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing được cho là đang chuẩn bị gửi một cảnh báo an toàn tới các hãng hàng không đang vận hành chiếc 737 Max-8 của hãng về lỗi kỹ thuật có thể khiến máy bay “đột ngột bổ nhào” khi đang bay sau vụ tai nạn của máy bay hãng Lion Air (Indonesia) khiến 189 người thiệt mạng, Bloomberg đưa tin.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:58

Gia tộc Shinawatra lập đảng mới, sẵn sàng trở lại chính trường Thái Lan
Gia tộc Shinawatra lập đảng mới, sẵn sàng trở lại chính trường Thái Lan

Người thân và đồng minh của hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra đã thành lập một đảng chính trị mới hôm 7-11 trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào đầu năm tới.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:02

Tranh cãi hàng loạt thương hiệu nhà Trump được Trung Quốc cấp phép giữa lúc căng thẳng
Tranh cãi hàng loạt thương hiệu nhà Trump được Trung Quốc cấp phép giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang trong quá trình căng thẳng về thương mại, việc Trung Quốc cấp phép sơ bộ cho hàng loạt thương hiệu của các công ty liên quan tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka Trump làm dấy lên những tranh cãi về vấn đề xung đột lợi ích.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:00

Mỹ - Triều hủy họp vào phút chót sau lời đe dọa của Triều Tiên
Mỹ - Triều hủy họp vào phút chót sau lời đe dọa của Triều Tiên

(Dân trí) - Cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên đã bị hủy vào phút chót mà không rõ nguyên do sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố có thể quay lại con đường phát triển vũ khí hạt nhân.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:48

“Biển người” duyệt binh kỉ niệm cuộc Cách mạng tháng Mười Nga huyền thoại
“Biển người” duyệt binh kỉ niệm cuộc Cách mạng tháng Mười Nga huyền thoại

(Dân trí) - Moscow hôm nay đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917) tại Quảng trường Đỏ và cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7/11/1941 với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:01

Bình luận bất ngờ của ông Trump sau bầu cử giữa kỳ
Bình luận bất ngờ của ông Trump sau bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Mặc dù đảng Cộng hòa của ông mất quyền kiểm soát ở Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn gọi đây là một “thành công to lớn”.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:48

Số phận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau bầu cử giữa kỳ
Số phận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Kết quả từ cuộc bầu cử giữa kỳ được cho là sẽ ảnh hưởng tới chương trình nghị sự và ưu tiên chính sách của Mỹ trong hàng loạt vấn đề, bao gồm cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:43

Hành trình từ nhân viên bồi bàn tới nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Hành trình từ nhân viên bồi bàn tới nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Mới chỉ 1 năm trước, Alexandria Ocasio-Cortez còn làm một nhân viên bồi bàn trong nhà hàng để giúp đỡ gia đình trang trải cuộc sống. Năm nay, cô đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ ở tuổi 29.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:22