Thứ ba, 06/11/2018 - 17:51

Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

Dân trí

Các cử tri Mỹ cho biết họ hi vọng đảng Dân chủ sẽ giành được quyền lực nhất tại Hạ viện để ngăn chặn việc Tổng thống Trump đưa ra các chính sách gây sốc.


Một phụ nữ tham gia cuộc vận động bầu cử ở Cleveland, bang Ohio (Ảnh: Reuters)

Một phụ nữ tham gia cuộc vận động bầu cử ở Cleveland, bang Ohio (Ảnh: Reuters)

"Có thể là bước đi đầu tiên nhằm hàn gắn đất nước"

"Tôi hi vọng rằng cuộc bầu cử này sẽ đưa tới một quốc hội có thể hành động để kiểm soát quyền lực của tổng thống. Chúng tôi đẩy mạnh, chứ không phải làm suy yếu, việc bảo vệ sức khỏe và môi trường. Chúng tôi cần tạo ra một môi trường nơi tất cả mọi người ở các tầng lớp và sắc tộc được đối xử với sự công bằng và tôn trọng. Chúng ta cần tôn trọng và đề cao sự thật", Jeff Hodson, Giám đốc truyền thông tại Trường Y tế công thuộc Đại học Washington (bang Washington), cho biết với Dân trí ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vào ngày 6/11 mà qua đó quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ kiểm soát 2 viện của quốc hội.

Theo ông Jeff, vấn đề chính trị đáng chú ý nhất đối với ông trong cuộc bầu cử lần này là sự chuyển dịch của các công nhân lao động da trắng sang phe của Tổng thống Trump, và sự rời bỏ đảng Cộng hòa của các phụ nữ da trắng ở vùng ngoại ô. Khác với trước đây, mọi người hào hứng đi bầu cử. Chính trường Mỹ cũng chứng kiến các ứng viên nữ và các ứng viên khác nhau tranh cử nhiều chưa từng có.

Jeff nói, các vấn đề quan trọng nhất với ông là bảo vệ môi trường và y tế công, tiếp cận với nền y tế hợp lý, tôn trọng tự do báo chí, bảo vệ quyền của các cộng đồng thiểu số và các cộng đồng yếu thế.

"Nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn bị chia rẽ. Nhưng tôi hi vọng, cuộc bầu cử vào ngày 6/11 tới sẽ là bước đi đầu tiên trong việc hàn gắn đất nước và và gửi đi một thông điệp rằng chúng tôi muốn đối thoại chính trị công bằng và thỏa hiệp hơn, và một tổng thống và quốc hội đoàn kết chứ không phải chia rẽ đất nước, và một thế giới nơi chúng ta đóng góp mang tính xây dựng với các đồng minh và tôn trọng các cam kết với các quốc gia khác", ông Jeff chia sẻ.

Nhà báo Mỹ dự đoán kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018

Chính sách nhập cư

Ông Arthur, một tài xế Uber sống tại Los Angeles, bang California, cho hay ông hi vọng rằng đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Ông cũng rất kỳ vọng phe Dân chủ có thể nắm quyền tại Thượng viện. Điều này rất quan trọng vì tất cả các ứng viên tòa án tối cao phải được Thượng viện phê chuẩn.

Tuy nhiên, cũng theo ông Arthur, đó là điều không dễ dàng bởi đảng Dân chủ phải bảo vệ các ghế tại quốc hội nhiều gấp đôi đảng Cộng hòa. “Nhưng nếu đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện thì ông Trump sẽ gặp rắc rối lớn”, ông Arthur nói.

Cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra trong bối cảnh những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ca ngợi ông về nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất trong vòng vài năm qua, và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Arthur nói việc đánh giá chính sách kinh tế cần phải có thời gian. Ông cho rằng Tổng thống Trump đã thừa hưởng nhiều lợi thế, trong đó có các thành quả từ thời người tiền nhiệm Barack Obama. Vấn đề nảy sinh là việc ông Trump cắt giảm thuế cho người giàu đã gây ra mức thâm hụt ngân sách lớn nhất trong lịch sử Mỹ, được cho là có thể lên tới 1 nghìn tỷ USD trong năm 2018.

“Khi nói tới kinh tế, các bạn cần phải nhìn vào bức tranh tổng thể chứ không nên nhìn vào các kết quả ngắn hạn”, ông nói.

Bình luận về chính sách nhập cư của chính quyền Mỹ và khả năng Tổng thống Trump có thể ngừng chính sách cấp quyền công dân cho các trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ, ông Arthur cho rằng Tổng thống Trump tuyên bố sẽ làm điều đó nhưng phần lớn mọi người cho rằng ông không thể thực hiện nó vì như vậy là vi hiến.

"Tôi cho rằng nhiều người Mỹ ủng hộ người nhập cư hợp pháp, nhưng chúng tôi không muốn những gì ông ấy đang làm như chia rẽ các gia đình. Các bạn đều biết gia đình ông Trump cũng là người nhập cư. Chính cha ông đã di cư tới đây, tôi không thể hiểu được vì sao ông ấy lại có quan điểm về nhập cư như vậy".

Tự nhận mình không phải là người của đảng Dân chủ hay Cộng hòa, ông Arthur cho biết bản thân ông không phản đối người nhập cư và chính các cộng đồng nhập cư đã khiến "Nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Hi vọng vào bầu cử tổng thống năm 2020

Kylie Lanthorn, từ Đại học Massachusetts Amherst tại bang Massachusetts, cho hay cô đã đi bầu trước ngày bầu cử chính thức 6/11 và cô biết nhiều người quen của cô cũng đi bỏ phiếu sớm.

“Tôi nhìn thấy họ thiết lập phòng bầu cử sớm tại khuôn viên trường đại học để khuyến khích các sinh viên đi bỏ phiếu. Tôi cũng nhìn thấy các tấm biển tại khu mình ở khuyến khích mọi người bỏ phiếu. Tôi nhớ không thấy điều này trong các cuộc bỏ phiếu trước đây”, Kylie cho hay.

Theo Kylie, cuộc bầu cử năm nay khá thú vị. Các cử tri trẻ và tiến bộ tỏ ra hào hứng đi bầu hơn trong một cuộc bầu cử mà nhiều người thường không đi bỏ phiếu trong các mùa bầu cử trước đây.

Nói về Tổng thống Trump, Kylie cho biết cô không ủng hộ nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ. “Tôi mong cuộc bầu cử lần này sẽ giúp giành lại phần nào quyền lực từ đảng Cộng hòa và hi vọng có thể bỏ phiếu cho một tổng thống đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử kế tiếp”, cô nói.

Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ diễn ra vào giữa nhiệm kỳ của tổng thống. Ở quy mô liên bang, toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 33 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại.

Mặc dù ngày 6/11 là ngày bầu cử chính thức nhưng các bang đều cho phép cử tri đi bầu cử sớm từ tháng 10. Ngoài việc đến các địa điểm bầu cử, các cử tri cũng có thể bỏ phiếu qua email. Các hình thức này giúp các cử tri thuận tiện trong việc bầu cử.

Ông Arthur cho biết việc bỏ phiếu qua email rất thuận tiện vì ông không phải một ngày nghỉ làm để đi bỏ phiếu và ông đã bỏ phiếu bằng hình thức này khoảng 10 năm qua.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất