Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

Dân trí Các cử tri Mỹ cho biết họ hi vọng đảng Dân chủ sẽ giành được quyền lực nhất tại Hạ viện để ngăn chặn việc Tổng thống Trump đưa ra các chính sách gây sốc.
>>Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ
>>Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ diễn ra như thế nào?
>>Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế


Một phụ nữ tham gia cuộc vận động bầu cử ở Cleveland, bang Ohio (Ảnh: Reuters)

Một phụ nữ tham gia cuộc vận động bầu cử ở Cleveland, bang Ohio (Ảnh: Reuters)

"Có thể là bước đi đầu tiên nhằm hàn gắn đất nước"

"Tôi hi vọng rằng cuộc bầu cử này sẽ đưa tới một quốc hội có thể hành động để kiểm soát quyền lực của tổng thống. Chúng tôi đẩy mạnh, chứ không phải làm suy yếu, việc bảo vệ sức khỏe và môi trường. Chúng tôi cần tạo ra một môi trường nơi tất cả mọi người ở các tầng lớp và sắc tộc được đối xử với sự công bằng và tôn trọng. Chúng ta cần tôn trọng và đề cao sự thật", Jeff Hodson, Giám đốc truyền thông tại Trường Y tế công thuộc Đại học Washington (bang Washington), cho biết với Dân trí ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vào ngày 6/11 mà qua đó quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ kiểm soát 2 viện của quốc hội.

Theo ông Jeff, vấn đề chính trị đáng chú ý nhất đối với ông trong cuộc bầu cử lần này là sự chuyển dịch của các công nhân lao động da trắng sang phe của Tổng thống Trump, và sự rời bỏ đảng Cộng hòa của các phụ nữ da trắng ở vùng ngoại ô. Khác với trước đây, mọi người hào hứng đi bầu cử. Chính trường Mỹ cũng chứng kiến các ứng viên nữ và các ứng viên khác nhau tranh cử nhiều chưa từng có.

Jeff nói, các vấn đề quan trọng nhất với ông là bảo vệ môi trường và y tế công, tiếp cận với nền y tế hợp lý, tôn trọng tự do báo chí, bảo vệ quyền của các cộng đồng thiểu số và các cộng đồng yếu thế.

"Nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn bị chia rẽ. Nhưng tôi hi vọng, cuộc bầu cử vào ngày 6/11 tới sẽ là bước đi đầu tiên trong việc hàn gắn đất nước và và gửi đi một thông điệp rằng chúng tôi muốn đối thoại chính trị công bằng và thỏa hiệp hơn, và một tổng thống và quốc hội đoàn kết chứ không phải chia rẽ đất nước, và một thế giới nơi chúng ta đóng góp mang tính xây dựng với các đồng minh và tôn trọng các cam kết với các quốc gia khác", ông Jeff chia sẻ.

Nhà báo Mỹ dự đoán kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018

Chính sách nhập cư

Ông Arthur, một tài xế Uber sống tại Los Angeles, bang California, cho hay ông hi vọng rằng đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Ông cũng rất kỳ vọng phe Dân chủ có thể nắm quyền tại Thượng viện. Điều này rất quan trọng vì tất cả các ứng viên tòa án tối cao phải được Thượng viện phê chuẩn.

Tuy nhiên, cũng theo ông Arthur, đó là điều không dễ dàng bởi đảng Dân chủ phải bảo vệ các ghế tại quốc hội nhiều gấp đôi đảng Cộng hòa. “Nhưng nếu đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện thì ông Trump sẽ gặp rắc rối lớn”, ông Arthur nói.

Cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra trong bối cảnh những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ca ngợi ông về nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất trong vòng vài năm qua, và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Arthur nói việc đánh giá chính sách kinh tế cần phải có thời gian. Ông cho rằng Tổng thống Trump đã thừa hưởng nhiều lợi thế, trong đó có các thành quả từ thời người tiền nhiệm Barack Obama. Vấn đề nảy sinh là việc ông Trump cắt giảm thuế cho người giàu đã gây ra mức thâm hụt ngân sách lớn nhất trong lịch sử Mỹ, được cho là có thể lên tới 1 nghìn tỷ USD trong năm 2018.

“Khi nói tới kinh tế, các bạn cần phải nhìn vào bức tranh tổng thể chứ không nên nhìn vào các kết quả ngắn hạn”, ông nói.

Bình luận về chính sách nhập cư của chính quyền Mỹ và khả năng Tổng thống Trump có thể ngừng chính sách cấp quyền công dân cho các trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ, ông Arthur cho rằng Tổng thống Trump tuyên bố sẽ làm điều đó nhưng phần lớn mọi người cho rằng ông không thể thực hiện nó vì như vậy là vi hiến.

"Tôi cho rằng nhiều người Mỹ ủng hộ người nhập cư hợp pháp, nhưng chúng tôi không muốn những gì ông ấy đang làm như chia rẽ các gia đình. Các bạn đều biết gia đình ông Trump cũng là người nhập cư. Chính cha ông đã di cư tới đây, tôi không thể hiểu được vì sao ông ấy lại có quan điểm về nhập cư như vậy".

Tự nhận mình không phải là người của đảng Dân chủ hay Cộng hòa, ông Arthur cho biết bản thân ông không phản đối người nhập cư và chính các cộng đồng nhập cư đã khiến "Nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Hi vọng vào bầu cử tổng thống năm 2020

Kylie Lanthorn, từ Đại học Massachusetts Amherst tại bang Massachusetts, cho hay cô đã đi bầu trước ngày bầu cử chính thức 6/11 và cô biết nhiều người quen của cô cũng đi bỏ phiếu sớm.

“Tôi nhìn thấy họ thiết lập phòng bầu cử sớm tại khuôn viên trường đại học để khuyến khích các sinh viên đi bỏ phiếu. Tôi cũng nhìn thấy các tấm biển tại khu mình ở khuyến khích mọi người bỏ phiếu. Tôi nhớ không thấy điều này trong các cuộc bỏ phiếu trước đây”, Kylie cho hay.

Theo Kylie, cuộc bầu cử năm nay khá thú vị. Các cử tri trẻ và tiến bộ tỏ ra hào hứng đi bầu hơn trong một cuộc bầu cử mà nhiều người thường không đi bỏ phiếu trong các mùa bầu cử trước đây.

Nói về Tổng thống Trump, Kylie cho biết cô không ủng hộ nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ. “Tôi mong cuộc bầu cử lần này sẽ giúp giành lại phần nào quyền lực từ đảng Cộng hòa và hi vọng có thể bỏ phiếu cho một tổng thống đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử kế tiếp”, cô nói.

Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ diễn ra vào giữa nhiệm kỳ của tổng thống. Ở quy mô liên bang, toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 33 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại.

Mặc dù ngày 6/11 là ngày bầu cử chính thức nhưng các bang đều cho phép cử tri đi bầu cử sớm từ tháng 10. Ngoài việc đến các địa điểm bầu cử, các cử tri cũng có thể bỏ phiếu qua email. Các hình thức này giúp các cử tri thuận tiện trong việc bầu cử.

Ông Arthur cho biết việc bỏ phiếu qua email rất thuận tiện vì ông không phải một ngày nghỉ làm để đi bỏ phiếu và ông đã bỏ phiếu bằng hình thức này khoảng 10 năm qua.

An Bình

MỚI NHẤT
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tổng thống Trump chúc mừng đảng Dân chủ giành lại Hạ viện

(Dân trí) - Cuối ngày 6/11, khi kết quả bầu cử giữa kỳ tại quốc hội Mỹ đã ngã ngũ, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho lãnh đạo đảng Dân chủ để chúc mừng đảng này giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:10

Video máy bay Nga “bất động” trên trời gây chú ý
Video máy bay Nga “bất động” trên trời gây chú ý

(Dân trí) - Đoạn video ngắn ghi lại cảnh một máy bay Nga được cho là đứng yên một chỗ trên bầu trời đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và một số giả thuyết đã được đặt ra để giải thích cho hiện tượng này.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:28

Nghị sĩ Nam Phi lao vào ẩu đả tại cuộc họp của quốc hội
Nghị sĩ Nam Phi lao vào ẩu đả tại cuộc họp của quốc hội

(Dân trí) - Các nghị sĩ bất đồng quan điểm đã la hét và lao vào đánh nhau ngay tại nghị trường, nơi diễn ra cuộc họp của quốc hội Nam Phi hôm 6/11.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:50

Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước
Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước

(Dân trí) - Chính phủ Venezuela đang tìm cách hồi hương 14 tấn vàng, tương đương 550 triệu USD, từ Ngân hàng trung ương Anh về nước trong bối cảnh áp lực trừng phạt từ phương Tây ngày càng tăng. Liên minh châu Âu (EU) mới đây quyết định mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Caracas thêm 1 năm, nghĩa là đến tháng 11/2019.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:48

Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ
Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể sẽ là dấu mốc để Tổng thống Donald Trump thay đổi các vị trí cấp cao trong nội các và xây dựng lộ trình mới cho hai năm cuối nhiệm kỳ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 12:18

Mỹ cáo buộc tin tặc Nga dùng chiến thuật mới can thiệp bầu cử giữa kỳ
Mỹ cáo buộc tin tặc Nga dùng chiến thuật mới can thiệp bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Giới chuyên gia, học giả, các nhà điều tra Mỹ cho rằng các tin tặc nghi có quan hệ với chính phủ Nga dường như đã không còn sử dụng chiến thuật tung “tin giả” mà đã chọn cách âm thầm phát tán các tin tức gây chia rẽ nội bộ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:30

Hé lộ ảnh chân dung chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un
Hé lộ ảnh chân dung chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên đã công bố bức ảnh được cho là ảnh chân dung chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Động thái này đã nâng vị trí của ông Kim Jong-un lên một tầm cao mới trong ban lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:50

Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib
Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Hải quân Nga đã điều tàu chiến tới hải phận Syria chuẩn bị ra đòn tấn công khủng bố tại thành trì Idlib trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn Sochi có nguy cơ thất bại.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:45

Người Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump
Người Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hôm nay, hàng chục triệu cử tri Mỹ bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ để quyết định cán cân quyền lực ở quốc hội. Đây cũng được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:39

Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu
Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - 3 quản lý của một công ty ở Trung Quốc đã bị bắt giam sau khi một nhân viên lên tiếng tố giác rằng họ đã bị đổi xử một cách tàn nhẫn như bị buộc phải uống nước tiểu, ăn côn trùng khi không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:04

Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...
Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...

Trong những ngày căng thẳng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, người ta nhìn thấy ông Michael Gregoire đi bộ dọc một con đường ở TP Louisville, bang Kentucky, tay giơ tấm biển ghi dòng chữ "Đánh bại các ứng viên đảng Cộng hòa 2018" mỗi khi có xe cộ chạy qua.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:32

Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga
Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho rằng do cái gọi là “mối đe dọa Moscow”, các nước liên minh châu Âu EU đã ban hành các lệnh trừng phạt lên Nga theo đề xuất của Mỹ và EU đã thiệt hại hơn 100 tỷ USD từ những động thái này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"
Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã phải huy động lực lượng bảo vệ dày đặc, phong tỏa cầu đường, biến tòa án thành pháo đài khi trùm ma túy khét tiếng bậc nhất Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman bị đem ra xét xử. Điều này sở dĩ là bởi giới chức Mỹ lo ngại rằng đồng phạm của y có thể cướp ngục.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:23

Trung Quốc tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh phải đối mặt với các lệnh áp thuế ngày càng tăng từ Mỹ khiến nền kinh tế vốn đã suy yếu của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách thuyết phục cả thế giới rằng Bắc Kinh có thể là động lực tích cực cho thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, đây là thách thức không đơn giản với ông Tập.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:49

Điều gì xảy ra nếu đảng của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện?
Điều gì xảy ra nếu đảng của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện?

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đang đến rất gần với ưu thế nghiêng về đảng Dân chủ với nhiều ý kiến cho rằng đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:03

Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ
Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng điều mà ông nuối tiếc trong 2 năm đầu làm ông chủ Nhà Trắng đó chính là ông đôi khi hơi quá gay gắt và cứng rắn.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:13

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ đối diện án phạt vì nghi án bán ma túy
Thủy thủ tàu sân bay Mỹ đối diện án phạt vì nghi án bán ma túy

(Dân trí) - Năm thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang phải đối mặt với án phạt vì cáo buộc sử dụng và phân phối LSD, loại ma túy gây ảo giác mạnh nguy hiểm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:47

Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả-rập Xê-út cử nhóm điều tra xóa dấu vết vụ nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả-rập Xê-út cử nhóm điều tra xóa dấu vết vụ nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Nhóm các nhà điều tra, chuyên gia Ả-rập Xê-út gửi sang hợp tác cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở Istanbul, bị nghi là có nhiệm vụ xóa dấu vết vụ án, báo Thổ Nhĩ Kỳ Sabah đưa tin.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:39

MC hứng chỉ trích vì đăng ảnh phản cảm thông báo chia tay Phó Thủ tướng Italy
MC hứng chỉ trích vì đăng ảnh phản cảm thông báo chia tay Phó Thủ tướng Italy

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình Italy Elisa Isoardi đã vấp phải không ít chỉ trích sau khi đăng ảnh "giường chiếu" chỉ để thông báo chia tay với Phó Thủ tướng Matteo Salvini - một hành động mà cư dân mạng cho là phản cảm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:25

Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ
Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù không “nóng” bằng các cuộc bầu cử tổng thống, song bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vẫn thu hút sự chú ý của dư luận vì kết quả của sự kiện này có thể ảnh hưởng tới các chính sách của chính quyền Mỹ sau này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:43

Chiêu bài của ông Trump trước “đêm chung kết” liệu có tác dụng?
Chiêu bài của ông Trump trước “đêm chung kết” liệu có tác dụng?

Nếu ví cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 là một “đêm chung kết” gay cấn tranh giành quyền kiểm soát Thượng viện...

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:40

Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc
Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Một trong những trường y hàng đầu của Mỹ đã dừng các chương trình trao đổi giữa các nhà khoa học vì lo ngại thông tin từ cuộc nghiên cứu của trường có thể bị lọt vào tay các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:16

Nga công bố ảnh tàu sân bay duy nhất hư hại sau sự cố chìm ụ nổi
Nga công bố ảnh tàu sân bay duy nhất hư hại sau sự cố chìm ụ nổi

(Dân trí) - Các hình ảnh cho thấy trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, một cần cẩu bị sập vẫn còn nằm ngổn ngang, con tàu hư hại sau sự cố chìm ụ nổi cách đây gần 1 tuần tại xưởng đóng tàu ở Murmansk.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:52

Lầu Năm Góc phản đối dựng trại giữ người nhập cư ở biên giới
Lầu Năm Góc phản đối dựng trại giữ người nhập cư ở biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã cân nhắc phương án điều động quân đội nước này xây dựng các cơ sở tạm giữ người nhập cư ở biên giới với Mexico. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc dường như không tán đồng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:13