Thứ tư, 07/11/2018 - 21:15

Ông Trump mới là người thắng lớn nhất sau bầu cử giữa kỳ?

Dân trí

Bên thắng lợi lớn nhất trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 có thể không phải đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa hay bất cứ ai có mặt trên lá phiếu mà là Tổng thống Donald Trump hay chính xác hơn là chiến dịch tái tranh cử của ông năm 2020, tác giả Keith Koffler bình luận trên Washington Exminer.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ ngày 6/11 cho thấy, đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa chỉ còn giữ kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, người thắng lợi lớn nhất có thể là Tổng thống Trump - người đã đăng dòng bình luận trên Twitter ngay sau bầu cử rằng: "Đêm nay là một thành công to lớn".

Đảng Dân chủ tuy giành lại kiểm soát Hạ viện nhưng với chiến thắng khá sít sao (222 ghế so với 199 ghế), hay như nhận định của giới chuyên gia: “Làn sóng màu xanh (màu biểu tượng của đảng Dân chủ) không đủ lớn”. Hơn nữa, đảng Cộng hòa của ông Trump vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện và giành chiến thắng ở nhiều bang mà ông Trump tích cực vận động. Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 cho thấy, bất chấp chiến dịch tạo thông tin tiêu cực của đảng đối lập và truyền thông, các chương trình của ông Trump và bản thân ông vẫn mang một quyền lực lớn mà đảng Dân chủ cần lưu ý nếu muốn chiến thắng vào năm 2020.

Giành lại quyền lực tại Hạ viện, Đảng Dân chủ có thể tính đến hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào chính quyền và bản thân ông Trump. Tuy nhiên phe bảo thủ và các cử tri bảo thủ có thể sẽ cho rằng đó chỉ là việc mà đảng đối lập nhằm hạ bệ tổng thống bằng mọi giá.

Những cử tri ủng hộ và đã bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016 khi đó hoàn toàn có thể lựa chọn tiếp tục bỏ phiếu cho ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 để đảng Dân chủ hiểu rằng, lá phiếu của họ đã được kiểm trong năm 2016 và sẽ tiếp tục như vậy.

Đảng Dân chủ có thể sẽ đủ tỉnh táo để không tính đến việc luận tội tổng thống bởi điều này hoàn toàn có nguy cơ phản tác dụng. Ví dụ, trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Bill Clinton thậm chí không nhận được tỷ lệ ủng hộ cao như khi ông bị quốc hội luận tội vào năm 1998.

Mặt khác, nhiều ý kiến cho rằng, việc đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa sẽ gây khó khăn cho chính quyền của ông Trump trong 2 năm cuối nhiệm kỳ bởi khi đó các chính sách có thể không dễ dàng qua ải Hạ viện như trước đó. Tuy nhiên, tác giả Keith Koffler cho rằng, ông Trump không cần những đạo luật mới trong nửa sau nhiệm kỳ. Ông đã đạt được những "thành tựu" đủ để giúp ông tái đắc cử như kinh tế tăng trưởng trở lại, tỷ lệ thất nghiệp giảm, cắt giảm thuế, cải cách tư pháp. Ông có thể ban hành các sắc lệnh hành pháp, bổ nhiệm các thẩm phán, thực thi một chính sách đối ngoại nhạy cảm.

Ngược lại, trong nửa sau nhiệm kỳ, nếu không thể thực hiện một số cam kết như đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, khi đó ông Trump hoàn toàn có thể đổ lỗi việc "thất hứa" này là do những cản trở từ đảng Dân chủ ở Hạ viện.

Về phía đảng Cộng hòa, tuy họ có thể đổ lỗi thất bại ở Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ cho Tổng thống Trump, song giới chuyên gia cho rằng, họ sẽ vẫn đứng về phía ông Trump bởi điều đó có ý nghĩa quan trọng cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của chính họ.

Minh Phương

Tổng hợp