Thứ tư, 05/05/2021 - 12:10

Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ đối mặt "những tuần khủng khiếp" vì Covid-19

Dân trí

Chuyên gia cảnh báo những tuần tới Ấn Độ sẽ đối mặt với tình hình "khủng khiếp" khi số ca tử vong và mắc Covid-19 gia tăng với tốc độ đáng báo động.

Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ đối mặt những tuần khủng khiếp vì Covid-19 - 1

Các bệnh nhân nằm tại phòng điều trị Covid-19 "dã chiến" ở New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: AFP).

Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown ở Mỹ, cho biết ông lo ngại về việc các nhà hoạch định chính sách ở Ấn Độ, những người mà ông từng tiếp xúc, vẫn tin rằng tình hình dịch bệnh sẽ được cải thiện trong vài ngày tới.

"Tôi đã cố gắng nói với họ rằng nếu mọi thứ vẫn diễn ra như thế này, tình hình sẽ rất kinh khủng trong vài tuần tới, thậm chí có thể kéo dài lâu hơn nữa", ông Jha cảnh báo.

Chuyên gia Jha cho rằng Ấn Độ cần tập trung vào các biện pháp y tế công cộng "truyền thống" như phong tỏa, xét nghiệm nhiều hơn, yêu cầu toàn dân đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

"Đó là những gì sẽ phá vỡ chuỗi gia tăng này", ông Jha cho biết.

Số ca mắc Covid-19 do Ấn Độ công bố chính thức đã vượt mốc 20 triệu người hôm 4/5, tăng gần gấp đôi trong 3 tháng qua, trong khi số ca tử vong cũng vượt 220.000 người.

Tuy nhiên, theo AP, số ca nhiễm và tử vong thực tế được cho là lớn hơn nhiều so với số liệu được công bố.

Số ca nhiễm mới tại Ấn Độ tăng từ hơn 65.000 ca/ngày hồi đầu tháng 4 lên hơn 370.000 ca/ngày trong những tuần gần đây, trong khi số người chết tăng từ 300 ca/ngày lên hơn 3.000 ca/ngày.

Các ca nhiễm bắt đầu gia tăng ở Ấn Độ từ tháng 2. Nguyên nhân của làn sóng Covid-19 mới ở quốc gia hơn 1,3 tỷ dân được cho là liên quan đến các biến thể virus mới dễ lây lan hơn, cũng như việc chính phủ cho phép đám đông tụ tập để tham gia các lễ hội tôn giáo và các cuộc mít tinh chính trị trước thềm bầu cử.

Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ đối mặt những tuần khủng khiếp vì Covid-19 - 2

Cảnh chật chội bên trong một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Những ngày gần đây, Ấn Độ liên tục chứng kiến cảnh người chết bên ngoài các bệnh viện quá tải và những giàn hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm.

Các nhà chức trách Ấn Độ đang chạy đua chống dịch, bổ sung thêm giường tại các bệnh viện, tăng cường xét nghiệm, chuyển ôxy đến những nơi có nhu cầu cao và tăng cường sản xuất một số loại thuốc chống Covid-19.

Ấn Độ đang phải đối mặt với thách thức lớn ở các bang tổ chức bầu cử, khi đám đông không đeo khẩu trang ở khu vực bầu cử có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao. Số ca nhiễm trung bình hàng ngày ở Tây Bengal đã tăng đột biến từ 32 lên hơn 17.000 ca kể từ khi cuộc bầu cử bắt đầu.

"Đó là một cuộc khủng hoảng đáng sợ", Tiến sĩ Punyabrata Goon thuộc Hiệp hội các bác sĩ Tây Bengal cho biết.

Theo Tiến sĩ Goon, Ấn Độ cũng cần đẩy nhanh việc tiêm chủng. Tuy nhiên, Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, đang thiếu vắc xin do hoạt động sản xuất bị tụt hậu và thiếu nguyên liệu.

Các chuyên gia cũng lo ngại giá vắc xin cao khiến người nghèo khó tiêm chủng hơn. Các đảng đối lập ngày 3/5 kêu gọi chính phủ tiêm chủng miễn phí cho toàn bộ người dân Ấn Độ.

Ấn Độ đang tiêm chủng cho khoảng 2,1 triệu người mỗi ngày, tương đương khoảng 0,15% dân số.

Tiến sĩ Ravi Gupta, chuyên gia về virus tại Đại học Cambridge, Anh, dự báo đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ sẽ không thể chấm dứt sớm và quốc gia này vẫn gặp nguy hiểm.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm