1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ "lo sốt vó" vì biến chủng SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm và chết chóc hơn

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cơ quan y tế Ấn Độ phát đi cảnh báo rằng chủng đột biến của Delta - biến thể Delta Plus - ẩn chứa hàng loạt những đặc tính nguy hiểm như dễ lây lan và thậm chí gây chết chóc hơn.

Ấn Độ lo sốt vó vì biến chủng SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm và chết chóc hơn - 1

Ấn Độ hiện có hơn 30 triệu ca Covid-19 và trên 390.000 người tử vong vì dịch (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế Ấn Độ tối ngày 22/6 phát đi cảnh báo rằng, Delta Plus đã trở thành "biến chủng gây lo ngại" ở quốc gia Nam Á. Trước đó, biến chủng Delta từng gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2 nghiêm trọng tại Ấn Độ hồi tháng 4.

Chủng đột biến của Delta hiện đã bị phát hiện ở bang Maharashtra, Kerala và Madhya Pradesh. Kỹ thuật giải trình tự gen ở các phòng thí nghiệm Ấn Độ xác nhận đặc tính nguy hiểm của Delta Plus như dễ lây lan hơn, bám chặt hơn vào thụ thể của tế bào phổi con người và giảm khả năng phản ứng với kháng thể đơn dòng - một trong những phương pháp dùng để trị bệnh Covid-19.

Giới chức Ấn Độ đã khuyến cáo 3 bang ghi nhận ca bệnh nhiễm Delta Plus rằng các biện pháp y tế công cộng tại đây "phải tập trung và hiệu quả hơn", thực hiện kiểm dịch ngay lập tức tại các cộng đồng, xét nghiệm diện rộng, truy vết nhanh chóng, cũng như đẩy nhanh tiêm chủng.

Cảnh báo của Ấn Độ diễn trong bối cảnh chủng Delta vẫn đang lây lan ở quốc gia này và đang gây nên thách thức y tế nghiêm trọng cho nhiều nơi khác trên thế giới, khi nó đã lan tới ít nhất 62 quốc gia, vùng lãnh thổ. Delta lần đầu bị phát hiện là ở Ấn Độ vào tháng 10/2020.

Các chuyên gia cảnh báo Delta Plus thậm chí còn có khả năng lây lan mạnh gấp đôi Delta và độc lực mạnh tới nỗi sẽ khiến tỷ lệ nhập viện chữa trị của bệnh nhân Covid-19 cao hơn.

Đây là thông tin đáng lo ngại với Ấn Độ khi họ vừa trải qua tháng 4 và tháng 5 kinh hoàng với những bệnh viện quá tải bệnh nhân, nhà xác, lò hỏa thiêu, nghĩa trang đồng loạt vỡ trận vì số ca bệnh và tử vong quá lớn.

Trước sự lây nhiễm nguy hiểm của Delta trên toàn cầu, nhiều chính phủ thúc giục người dân nhanh đi tiêm chủng, vì việc tiêm đủ liều lượng chế phẩm vào người sẽ tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước biến chủng nguy hiểm này.