Bới thi thể tìm người thân tại bệnh viện Ấn Độ giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Các gia đình ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ đã "sốc" khi được bệnh viện yêu cầu tự vào nhà xác tìm người thân giữa các thi thể nằm ùn ứ, la liệt trên sàn.

Bới thi thể tìm người thân tại bệnh viện Ấn Độ giữa dịch Covid-19 - 1

Thi thể quấn trong túi nhựa nằm trong nhà xác bệnh viện Theni K Vilakku (Ảnh: Independent).

Independent đưa tin, sự việc xảy ra ngày 1/6 tại bệnh viện Theni K Vilakku, phía nam bang Tamil Nadu của Ấn Độ. Các thành viên gia đình có người thân tử vong vì Covid-19 đã được bệnh viện yêu cầu tự vào nhà xác để xác minh danh tính của người nhà giữa các thi thể quấn trong túi nhựa nằm la liệt. Họ đã bị "sốc" khi nhận được yêu cầu đó sau khi nghe tin dữ về người nhà. 

Đại diện bệnh viện, ông Balaji Nathan, xác nhận vụ việc với Independent và cho biết phía cơ sở y tế "lấy làm tiếc và xin lỗi vì vụ việc".

Hình ảnh các thi thể nằm la liệt trên sàn nhà xác chờ thân nhân tới phân loại đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, với nhiều ý kiến chỉ trích cách làm của bệnh viện.

Ngoài ra, theo Independent, các thành viên gia đình vào nhà xác tìm người thân chỉ đeo khẩu trang mà không mặc đồ bảo hộ hay có biện pháp bảo vệ nào khác, điều đi ngược lại với quy định của Bộ Y tế Ấn Độ.  

Ông Nathan cho biết, thông thường chỉ có một nhân viên được phép vào trong làm nhiệm vụ tìm kiếm thi thể. Tuy nhiên, trong vụ việc hôm 1/6, khi có quá nhiều thi thể được đưa vào nhà xác đêm hôm trước, các nhân viên bệnh viện đã cho phép người thân đi vào trong để tìm người nhà.

"Thật đáng tiếc khi 2 nhân viên nhà xác và một nhân viên bảo vệ cho phép thân nhân gia đình vào trong căn phòng đó. Diện tích phòng rất bé", ông Nathan cho biết.

Một cuộc điều tra được thực hiện sau đó đã kết luận rằng 3 nhân viên trên đã phạm lỗi. Nhân viên bảo vệ đã bị đình chỉ, trong khi 2 nhân viên nhà xác cũng bị phạt.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ đã giảm tốc sau đợt bùng phát dữ dội hồi tháng trước, khi có những ngày quốc gia Nam Á có tới 400.000 ca bệnh mới và trên 4.000 người chết.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ hiện tại vẫn khá nghiêm trọng khi nước này mỗi ngày ghi nhận trên 100.000 ca Covid-19 mới và khoảng 3.000 người tử vong. Tamil Nadu là bang có nhiều ca Covid-19 mới nhất khi ghi nhận 26.5000 ca hôm 1/6.

Số ca bệnh và người chết tăng vọt trong một thời gian ngắn đã khiến các bệnh viện Ấn Độ quá tải, thiếu nghiêm trọng giường bệnh, ôxy, thiết bị y tế, thậm chí chỗ để thi thể.

Ông Nathan đã xin lỗi về cách xử lý các thi thể của nhà xác. Ông cho biết, trong thời điểm bình thường, các gia đình sẽ không được phép lại gần các thi thể. 

Cũng theo quan chức trên, bệnh viện Theni K Vilakku hiện đang mở rộng nhà xác và làm thêm hệ thống giá đỡ để chứa được nhiều thi thể hơn. Bệnh viện 700 giường trên ghi nhận trung bình 10-12 người tử vong/ngày. Họ nhận chữa trị khoảng 60 ca nghi nhiễm và 30 bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày. 

Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với 28,4 triệu ca bệnh và hơn 338.000 người thiệt mạng vì dịch bệnh. 

Đọc thêm
Đang được quan tâm