Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo

Thực hiện: Hải Long - Ip Thiên

(Dân trí) - Nhiều người thả cá tiễn ông Táo lo sợ cá bị "kẹt" gần bờ hoặc bị chích điện bắt lại nên đã thuê thuyền để chở hàng chục kg cá chép ra giữa sông Sài Gòn để thả.

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 1

Sáng 25/1 (23 tháng Chạp Âm lịch), nhiều người dân ở TPHCM từ sớm đã ra chợ mua cá chép về cúng để tiễn ông Táo về trời. 

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 2

Ghi nhận tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), giá cá chép được bán theo con loại to khoảng 100.000 đồng/con, loại nhỏ 20.000 đồng/con. Một túi nilon 3 con cá chép với giá 60.000 đồng được nhiều người chọn mua (Ảnh: Ip Thiên).

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 3

Theo anh Đặng Lý Thông (38 tuổi), tiểu thương bán cá ở chợ chia sẻ, mỗi năm quầy cá của anh bán được hơn một tạ cá chép trong ngày 23 tháng Chạp, nhưng năm nay có thể ít hơn vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Giá cá cũng được anh giữ bình ổn như mọi năm.

"Những ngày này tôi bán cá để phóng sinh, để mang lộc về nhà. Nên mỗi con chỉ lời ít đồng nhỏ", anh Thông cho hay (Ảnh: Ip Thiên).

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 4

Khoảng 8h sáng, một số người dân tập trung dưới chân cầu An Phú Đông (quận Gò Vấp) để thả cá chép xuống sông Vàm Thuật, tiễn ông Táo về trời (Ảnh: Ip Thiên).

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 5

Để ông Táo có "phương tiện" về trời, người dân thường chuẩn bị cá chép theo số lẻ 1, 3 hoặc 5 con cá chép để thả. Theo quan niệm của người Việt, sau khi cá chép xuống nước sẽ hóa rồng,  trở thành phương tiện để ông Táo cưỡi vượt vũ môn lên Thiên đình (Ảnh: Ip Thiên). 

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 6

Người dân dùng sức hất cá ra giữa sông, đảm bảo cá chép bơi được xa hơn, không bị kẹt lại ở gần bờ (Ảnh: Ip Thiên).

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 7

"4h sáng nay tôi đã ra chợ mua sắm đồ về nhà cúng. Làm lễ xong, tôi mang cá chép ra đây thả. Hơn 20 năm nay tôi đều ra bờ sông gần nhà để thả cá, vừa phóng sinh tôi vừa cầu mong cho gia đình có một cái Tết may mắn, năm mới an lành", bà Nguyễn Thị Thúy (70 tuổi) chia sẻ (Ảnh: Ip Thiên).

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 8

Đa số người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác và các bao nilon đựng cá đúng nơi được chỉ dẫn (Ảnh: Ip Thiên).

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 9

Ngoài ra, nhiều người dân còn tập trung tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) để lễ Phật và thả cá chép xuống sông Sài Gòn (Ảnh: Hải Long). 

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 10
Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 11

Đủ các loại cá chép kích cỡ lớn, nhỏ được người dân chuẩn bị để mang ra sông Sài Gòn thả tiễn ông Táo (Ảnh: Hải Long). 

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 12

Lo sợ cá bị chích điện và bắt trở lại, hoặc bị "kẹt" ở gần bờ, một số người dân thuê ghe chở cá ra giữa sông để thả (Ảnh: Hải Long). 

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 13

Chị Phương Thảo (quận Bình Thạnh) cùng người thân thuê thuyền chở gần 20kg cá chép ra giữa sông Sài Gòn để thả tiễn ông Táo.

"Năm nào mình cũng thuê thuyền để ra giữa sông thả cá, thả gần bờ sợ người ta bắt lại, với cá không bơi đi xa được. Mỗi lần mình thả vài chục cân cá, thường tìm những con cá chép có bầu để thả, vừa tiễn ông Táo, vừa phóng sinh. Giá cả thuê thuyền cũng tùy tâm, muốn gửi bao nhiêu cũng được", chị Thảo chia sẻ (Ảnh: Hải Long). 

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 14

Bé Gia Khang (quận Tân Bình) được mẹ đưa ra chùa Diệu Pháp để thả cá tiễn ông Táo về trời. Mẹ Gia Khang cho biết, năm nào cũng đưa con trai qua chùa để lễ Phật và thả cá chép dịp 23 tháng Chạp (Ảnh: Hải Long). 

Người dân thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn thả cá tiễn ông Táo - 15

Ngoài việc thả cá tiễn ông Táo về trời, những ngày giáp Tết Nhâm Dần, nhiều người dân cũng thả chim để phóng sinh, với ước muốn có một năm mới bình an cho gia đình (Ảnh: Hải Long).