1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch "bủa vây" nhiều tỉnh phía Nam

Nhóm phóng viên
Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Mặc dù đã áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn, số ca mắc Covid-19 tại TPHCM vẫn tăng vọt trong những ngày qua, đỉnh điểm ngày 15/7, địa phương này phát hiện thêm 2.691 F0.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch "bủa vây" nhiều tỉnh phía Nam

F0 tại TPHCM vẫn tăng vọt sau khi thực hiện giãn cách xã hội

Tính đến hết ngày 16/7, TPHCM có 23.913 ca Covid-19 trong đợt dịch mới, đứng đầu cả nước. Mặc dù đã áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn, số ca mắc Covid-19 tại TPHCM vẫn tăng vọt trong những ngày qua, đỉnh điểm ngày 15/7, địa phương này phát hiện thêm 2.691 F0.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch bủa vây nhiều tỉnh phía Nam - 1

Lực lượng y tế tại Bệnh viện dã chiến của TPHCM.

Không chỉ tốc độ lây lan của dịch, mà số bệnh nhân Covid-19 tử vong cũng là vấn đề "nóng" tại TPHCM. Từ 27/4 đến sáng 15/7, tại đây đã ghi nhận 142 trường hợp tử vong do Covid-19.

Đáng chú ý, nhiều bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM không có triệu chứng đột ngột trở nặng. Cụ thể, Tại Bệnh viện dã chiến số 3, có khoảng 3% đến 5% các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng, bất ngờ trở nặng.

Trước tình hình dịch leo thang nhanh chóng, TPHCM cũng đã khẩn cấp thí điểm cách ly, điều trị F0 không có triệu chứng tại nhà.

Xem thêm tại đây.

TPHCM cấp tập lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Để đáp ứng điều trị cho số lượng bệnh nhân tăng vọt, TPHCM đã và đang lập nhiều bệnh viện dã chiến. Theo thống kê, hiện TPHCM có 7 bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 với tổng cộng 17.850 giường. Ngoài ra, có 2 bệnh viện dã chiến với quy mô lên đến 7.000 giường cũng đang được cấp tập xây dựng.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch bủa vây nhiều tỉnh phía Nam - 2

Tại Bệnh viện dã chiến số 6 là bệnh viện dã chiến lớn nhất TPHCM, gần 200 nhân viên y tế đang phải căng mình để điều trị hơn 3.400 ca mắc Covid-19. Trung bình một nhân viên y tế chăm sóc cùng lúc khoảng 20 F0.

Xem thêm tại đây.

Người dân TPHCM đổ xô đi mua nhu yếu phẩm

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, trong thời gian thành phố áp dụng Chỉ thị 16 vừa qua, tình trạng tập trung đông người còn xuất hiện, đặc biệt trong những ngày đầu thực hiện, khi có thông tin cần giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 để đi làm.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch bủa vây nhiều tỉnh phía Nam - 3

Người dân TPHCM xếp hàng chờ vào siêu thị.

Các chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho TPHCM gặp khó khăn trong khâu vận chuyển. Bên cạnh đó, việc ngừng hoạt động 3 chợ đầu mối lớn là Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Chợ đầu mối Bình Điền, Chợ đầu mối Hóc Môn, khiến nhiều thời điểm, giá cả tăng 1,5 đến 2 lần so với lúc chưa áp dụng Chỉ thị 16.

Ghi nhận thực tế của PV Dân trí trong những ngày qua, có tình trạng người dân tại TPHCM đổ xô đến các siêu thị, nhà thuốc để mua thực phẩm, thuốc men. Tại một số siêu thị lớn, ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm người xếp hàng chờ vào để mua thực phẩm. Lượng người quá đông khiến nhiều điểm bán hàng không đáp ứng kịp nhu cầu.

Xem thêm tại đây.

TPHCM phát tiền hỗ trợ Covid-19 tận nhà người dân

Chính quyền các cấp nhiều quận, huyện của TPHCM đang gấp rút triển khai trao tiền hỗ trợ Covid-19 cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Một số địa phương, lực lượng chức năng đi đến tận nhà để trao tiền tận tay cho dân.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch bủa vây nhiều tỉnh phía Nam - 4

Lực lượng chức năng tại TPHCM đến tận nhà người dân phát tiền hỗ trợ.

Trước đó, HĐND TPHCM đã thông qua gói an sinh hỗ trợ người dân gặp khó vì đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí 886 tỷ đồng, hỗ trợ 6 nhóm đối tượng, trong đó có 226.000 lao động tự do. 

Xem thêm tại đây.

TPHCM cần thêm hàng nghìn nhân viên y tế

Dự báo số ca mắc mới tại TPHCM sẽ tiếp tục gia tăng mạnh, nên dù các ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhưng áp lực của công tác điều trị hiện tại là rất lớn.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch bủa vây nhiều tỉnh phía Nam - 5

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Ninh Bình tình nguyện lên đường tham gia công tác chống dịch tại TPHCM.

Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ gần 10.000 cán bộ nhân viên y tế chi viện cho TPHCM để giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch. Theo tính toán, TPHCM hiện cần khoảng 1.500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị. 

Xem thêm tại đây.

Dịch bệnh "bủa vây" nhiều tỉnh thành phía Nam

Bên cạnh TPHCM, nhiều tỉnh thành phía nam trong tình trạng "báo động đỏ" vì Covid-19. Đồng Nai, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Bình Dương, Vĩnh Long có số F0 tăng nhanh.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch bủa vây nhiều tỉnh phía Nam - 6

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại Đồng Nai.

Số bệnh nhân dương tính tại Đồng Nai trong đợt dịch mới đã vượt mốc 800 ca. Thành phố Biên Hòa, huyện Thống Nhất được đánh giá có nguy cơ rất cao. Đồng Nai cũng đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp để bảo vệ chuỗi sản xuất.

Tính đến hết ngày 16/7, Khánh Hòa cũng ghi nhận 485 ca dương tính SARS-CoV-2 trong đợt dịch mới. Thị xã Ninh Hòa và thành phố Nha Trang là 2 khu vực có số F0 cao nhất toàn tỉnh.

Từ 0h ngày 14/7, toàn tỉnh Đồng Tháp cũng đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Địa phương này cũng đã ghi nhận ca bệnh tại Khu công nghiệp Sa Đéc, nơi có hơn 9.400 công nhân. Trước đó, trên địa bàn TP Sa Đéc đã xuất hiện 2 ổ dịch hết sức phức tạp là ở Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Xí nghiệp may 6 với số ca mắc lên đến hàng trăm người.

Đáng chú ý, dịch Covid-19 bùng phát tại Khoa Nội của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, nhiều bệnh nhân có sẵn bệnh nền nặng dương tính, tiên lượng rất xấu. Hiện tại, cơ sở y tế này có hơn 20 bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng.

Xem thêm tại đây.

Hà Nội: Ghi nhận hơn 100 F0 trong chưa đầy 2 tuần

Tính từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 104 ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Trong khi chuỗi lây nhiễm tại Mỹ Đức cơ bản được kiểm soát, thì chùm ca bệnh tại KCN Thăng Long, chùm ca bệnh liên quan đến TPHCM vẫn liên tục ghi nhận F0 mới. Bên cạnh đó, xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới có liên quan đến Bắc Ninh và một ca dương tính chưa rõ nguồn lây.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch bủa vây nhiều tỉnh phía Nam - 7

Phong tỏa một tòa nhà liên quan F0 tại Hà Nội.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, từ ngày 27/4, công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt… để kiểm soát phương tiện, người dân vào thành phố.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang gấp rút chuẩn bị nguồn lực cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên toàn địa bàn. 1.200 dây chuyền tiêm, 100 tổ cấp cứu dự kiến sẽ phục vụ chiến dịch này.

Xem thêm tại đây.

Pfizer cam kết cung ứng thêm 20 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pfizer đã cam kết sẽ cung ứng cho Việt Nam thêm 20 triệu liều vắc xin Covid-19 bổ sung để tiêm cho trẻ em trong quý 4 năm nay. Như vậy, trong quý 4 hãng sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vắc xin.

Tuần qua: F0 tại TPHCM tăng vọt, dịch bủa vây nhiều tỉnh phía Nam - 8

Sáng sớm 16/7, một triệu liều vắc xin Covid-19 tiếp theo do Nhật Bản chuyển giao đã về đến Sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Như vậy, tính đến thời điểm này, Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam tổng cộng 3 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca.

Bộ Y tế cũng đã có quyết định phê duyệt khẩn cấp vắc xin của Johnson & Johnson. Đây là vắc xin phòng Covid-19 thứ 6 được phê duyệt tại Việt Nam.

Xem thêm tại đây.