1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: Người dân đổ xô mua sắm, tình hình cung ứng hàng hóa ra sao?

Đại Việt

(Dân trí) - Người dân đến siêu thị tại TPHCM ngày 14/7 tăng đột biến. Tuy nhiên, các siêu thị khẳng định, hàng hóa rất nhiều, đủ đáp ứng nhu cầu người dân, tránh những tin đồn thất thiệt.

Khách tăng đột biến

Ông Nguyễn Nhơn Quý, đại diện Aeon Việt Nam cho biết, sáng 14/7, cả 2 siêu thị Aeon tại TPHCM có lượng khách hàng tăng đột biến 150 - 200% so với ngày hôm trước.

TPHCM: Người dân đổ xô mua sắm, tình hình cung ứng hàng hóa ra sao? - 1

Người dân TPHCM đến siêu thị mua sắm tăng mạnh (Ảnh: Đại Việt).

Người dân chủ yếu mua các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, trứng, rau củ, thực phẩm khô và các sản phẩm đông lạnh.

 "Sức mua thịt và trứng tăng mạnh nên trưa 14/7 đã xảy ra tình trạng hết hàng cục bộ tại siêu thị. Tuy nhiên, đến buổi chiều, siêu thị bổ sung thêm những mặt hàng này lên các quầy kệ để cung ứng cho người dân", ông Nguyễn Nhơn Quý thông tin.

Ông Quý chia sẻ, siêu thị này đang nỗ lực làm việc với nhà cung cấp để đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày cho người dân trong mọi cấp độ của dịch bệnh. Mặt hàng tươi sống được siêu thị bổ sung mỗi ngày nên khách hàng có thể an tâm và không cần phải mua tích trữ quá nhiều.

Theo ông Quý, trong buổi sáng cùng ngày, 2 siêu thị đã tăng cường thêm nhân sự tham gia hoạt động bán hàng và điều tiết lưu lượng khách hàng vào mua sắm. Đồng thời, siêu thị cũng bố trí thêm các thiết bị phát wifi để hỗ trợ khách hàng khai báo y tế nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Siêu thị cũng phát loa thông báo về việc siêu thị vẫn mở cửa phục vụ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi kịch bản phòng chống dịch để người dân được yên tâm.

TPHCM: Người dân đổ xô mua sắm, tình hình cung ứng hàng hóa ra sao? - 2

Hàng hóa tại các siêu thị luôn dồi dào trong những ngày giãn cách (Ảnh: Đại Việt).

Còn theo đại diện hệ thống siêu thị Big C, trước nhu cầu mua sắm thực phẩm thiết yếu của người dân tăng cao như ngày 14/7, đơn vị này luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa với giá cả tốt nhất.

Siêu thị sẽ giữ vững bình ổn giá, không tăng giá và làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp đảm bảo đầy đủ nguồn hàng, đặc biệt là hàng tươi sống.

"Chúng tôi sẽ vận chuyển hàng hóa từ nơi khác vào tăng cường cho thành phố. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng lượng hàng khô lên gấp 3 lần, huy động nhân viên từ điểm bán khác đến hỗ trợ cho các siêu thị đông khách. Các điểm bán cũng sẽ tăng thời gian phục vụ đến 23h mỗi ngày", đại diện Big C thông tin.

Cẩn trọng với tin đồn thiếu kiểm chứng

Theo đại diện Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), trong những đợt giãn cách thường xuất hiện những thông tin đồn thổi thiếu kiểm chứng khiến người dân hoang mang, từ đó tạo làn sóng tích trữ hàng hóa dồn dập và tập trung đông người. Việc này khiến cho các điểm cung ứng lương thực thực phẩm đều quá tải, tắc nghẽn cục bộ.  

Do đó, người dân cần yên tâm là lương thực thực phẩm không bao giờ thiếu, việc quan trọng là cần bình tĩnh, mua sắm vừa phải. Người dân cần phối hợp và tuân thủ hướng dẫn của các siêu thị để lương thực thực phẩm được phục vụ đều cho càng nhiều người càng tốt. 

TPHCM: Người dân đổ xô mua sắm, tình hình cung ứng hàng hóa ra sao? - 3

Một số người dân đến siêu thị mua sắm vì những tin đồn thất thiệt (Ảnh: Nguyễn Quang).

Cũng theo Saigon Co.op, lượng thịt tươi, trứng, rau củ quả nhập về các hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood… tại TPHCM đã tăng hơn 30% so với những ngày trước.

Các hệ thống siêu thị đã dự trữ lượng gạo, mì, thịt mát, thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh với số lượng lớn nhằm đảm bảo cung ứng ra thị trường ổn định từ 3 - 6 tháng tới.

"Sau khi các thủ tục vận chuyển được các cơ quan liên quan gấp rút khai thông thì lượng hàng hóa về các siêu thị đã tăng lên đáng kể, cơ bản đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân TPHCM", đại diện Saigon Co.op thông tin.

Đại diện hệ thống bán lẻ chia sẻ, các siêu thị mong có sự phối hợp của người dân trong việc mua sắm có trách nhiệm, như: mua sắm vừa phải, đúng nhu cầu, tuân thủ hướng dẫn an toàn mua sắm tại siêu thị để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

"Việc tuân thủ 5K tại các nơi mua sắm nhu yếu phẩm trong giai đoạn này hết sức quan trọng, bởi đây là phòng tuyến cung cấp lương thực thực phẩm quan trọng bậc nhất hiện nay, cần tuân thủ nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo tại các điểm bán hàng. Khi các F0 tham gia mua sắm sẽ khiến siêu thị phải đóng cửa rà soát, xét nghiệm toàn bộ", đại diện Saigon Co.op cho biết.

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành ủy TPHCM và đại diện các cơ quan báo chí để thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM - khẳng định, thành phố sẽ đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho nhân dân.

Tuy nhiên, nếu người dân đến nơi mua sắm cùng một thời điểm và đổ xô mua cùng chủng loại mặt hàng thì sẽ gây khan hàng, thiếu hàng cục bộ. Vậy nên, người dân cần cẩn trọng trước các tin đồn thất thiệt và chỉ nên mua thức ăn đủ dùng.