Hơn 13.000 ca Covid-19, TPHCM cần thêm hàng nghìn cán bộ y tế

(Dân trí) - Đến sáng 12/7, HCDC cho biết số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại TPHCM đã vượt 13.000 trường hợp. Bộ Y tế đánh giá, áp lực điều trị các ca Covid-19 tại đây rất lớn, khi mà số ca mắc mới tiếp tục gia tăng.

Thiếu hàng nghìn nhân viên y tế

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính hết ngày 11/7, có 13.331 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, trong đó, chỉ có  251 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TPHCM đang điều trị 12.653 bệnh nhân dương tính mới, 653 trường hợp khỏi bệnh, 25 ca tử vong.

Dự báo số ca mắc mới sẽ tiếp tục gia tăng, nên dù các ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhưng áp lực của công tác điều trị hiện tại là rất lớn.

Hơn 13.000 ca Covid-19, TPHCM cần thêm hàng nghìn cán bộ y tế - 1

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Khánh Phương

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM, thực tế số ca F0 liên tục tăng cao đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị.

Hiện tại, TP.HCM đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000. TPHCM cũng đã lên kịch bản cho 50.000 giường bệnh cho bệnh nhân Covid-19 trong tuần tới.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đánh giá, nhu cầu nhân lực cho khối điều trị hiện tại là rất lớn.

Theo tính toán, cứ khoảng 1.000 giường bệnh cần khoảng 200 nhân lực y tế. Điều này cho thấy nhân lực cần cho điều trị bệnh nhân Covid-19 là rất lớn, chưa kể số ca mắc tăng lên, thì sẽ gia tăng thì số trường hợp bệnh nhân nặng cần sự hỗ trợ chuyên sâu cũng sẽ gia tăng tương ứng.

Hiện nay, TPHCM cũng dành 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch, được bố trí ở 4 bệnh viện lớn gồm bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhiệt đới TP, bệnh viện Nhân dân Gia Định và bệnh viện Nhân dân 115.

Ngành xây dựng cũng đã chuẩn bị nguồn căn hộ dự phòng tại các chung cư và khu tái định cư. Nguồn dự phòng dự kiến sẽ là 40.000 giường điều trị để sẵn sàng điều động và hỗ trợ ngành Y tế khi có cần thiết.

Chia sẻ thêm về vấn đề hỗ trợ nhân lực cho khối điều trị tại TPHCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TPHCM cho biết, dựa trên kế hoạch, nhu cầu nhân lực chi tiết, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch điều phối, hỗ trợ nhân sự phù hợp với yêu cầu từ TPHCM.

Bộ Y tế sẵn sàng chi viện nhân lực

Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ gần 10.000 cán bộ nhân viên y tế chi viện cho TPHCM để giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch.

Theo tính toán, TPHCM hiện cần khoảng 1.500 bác sĩ cùng 5.500 điều dưỡng và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị.

Được biết, theo đề nghị của lãnh đạo TPHCM, Bộ Y tế đã huy động 3.360 cán bộ y tế của các bệnh viện trung ương trên địa bàn và 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước trong tuần này sẽ có mặt tại TPHCM chi viện, phối hợp với chính quyền và y tế sở tại để thực hiện nhiệm vụ.

Mới nhất, Trường Đại học Y Dược Thái Bình cho biết đã tập huấn chuyên môn cho 150 sinh viên, sẵn sàng lên đường khi có lệnh yêu cầu.

Trước đó, trong đợt chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Đại học Y Dược Thái Bình đã cử đoàn cán bộ, sinh viên gồm 72 thành viên tới chi viện trong 36 ngày liên tục.

Nhằm hỗ trợ phía Nam, 350 sinh viên Đại học Y Hà Nội đã lên đường hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch. Ngoài ra, 319 sinh viên, cán bộ Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang tiếp tục hỗ trợ TPHCM thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, làm xét nghiệm kháng nguyên bằng test nhanh, xét nghiệm Realtime RT-PCR và hỗ trợ một số công việc khác tại cơ sở y tế địa phương.

Ngày 11/7, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác gồm 15 bác sĩ, điều dưỡng các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, hô hấp và trang thiết bị vật tư lên đường để hỗ trợ Đồng Nai cấp cứu, điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.