Quảng Ninh hỗ trợ người dân chống chọi với trận mưa ngập lịch sử

(Dân trí) - Chiều 27/7, có mặt tại hiện trường chứng kiến cảnh 94 hộ dân tại phường Mông Dương bị xỉ than bùn tấn công, Bí thứ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh – ông Nguyễn Văn Đọc và bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến tặng quà động viên các gia đình.

qn2-78e31

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thứ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh và bà Vũ Thị Thu Thủy có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác di dời dân đến nơi an toàn và đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản của nhân dân.

Như Dân trí phản ánh, trận mưa “khủng khiếp” tại Quảng Ninh kéo dài nhiều giờ đồng hồ trong 2 ngày 26/7, 27/7, khiến gia đình 3 mẹ con thiệt mạng, 2 người khác bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị ngập lụt... gây thiệt hại cho tỉnh Quảng Ninh khoảng 112 tỉ đồng.

Đến chiều 27/7, khi lượng mưa bắt đầu giảm thì tại TP Cẩm Phả, lượng nước lớn từ khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và khu vực H10, phường Mông Dương dồn xuống hạ lưu tiêu thoát không kịp, kéo theo bùn cát, tràn vào khu 4 phường Mông Dương, gây ngập lụt nghiêm trọng cho 94 hộ dân với 350 nhân khẩu thuộc tổ 1 và 2 khu 4.

Mặc dù lũ bùn kéo về rất nhanh tấn công vào các hộ dân nhưng do người dân đề phòng cảnh giác nên rất may đã không có thiệt hại về người.

qn-db6d0

94 hộ dân tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả bị lũ bùn tấn công đã phải di dời đến nơi an toàn.

Ngay khi xảy ra sự cố, lãnh đạo TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của phường Mông Dương, nhân lực của các mỏ Cọc Sáu, Mông Dương đến hỗ trợ di chuyển di dời các hộ dân. Đến cuối giờ chiều ngày 27/7, việc di chuyển toàn bộ 94 hộ dân với 350 nhân khẩu đến nơi an toàn đã hoàn tất.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, TP Cẩm Phả hỗ trợ cho mỗi hộ 2 triệu đồng; 30kg gạo, 2 bộ quần áo và các nhu yếu phẩm cần thiết; Tập đoàn Công nghiệp, Công ty Than Cọc Sáu hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ và 300 thùng mì tôm và 500 chiếc bánh mì cho các hộ dân.

Nhận được thông tin về việc lũ bùn tấn công người dân, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh – ông Nguyễn Văn Đọc đã tức tốc có mặt tại hiện trường kiểm tra công tác cứu hộ, cứu nạn đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tại hiện trường khẩn trương giúp nhân dân di chuyển đồ đạc, di dời người dân đến nơi an toàn như trạm xá phường, nhà văn hóa, trường học...

qn1-bd719

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác bảo vệ an toàn tài sản cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu lãnh đạo thành phố Cẩm Phả bố trí lực lượng chức năng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân, bố trí lực lượng canh phòng, tuyệt đối không để người dân tự ý quay lại nhà ở và bảo vệ an toàn tài sản của người dân. Chuẩn bị đầy đủ lương thực nhu yếu phẩm cần thiết đảm bảo đời sống người dân.

Có thể nói, trận mưa cực lớn bất ngờ xảy ra chiều ngày 26/7 mà người dân Quảng Ninh đã gọi đó là “trận mưa lịch sử”, đã khiến nhiều tuyến phố của tỉnh Quảng Ninh giao thông bị tê liệt, mọi sinh hoạt, kinh doanh sản xuất của người dân bị ngừng trệ, khó khăn tiếp nối khó khăn khiến cuộc sống của dân gặp nhiều bất lợi.

Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền, người dân đã chống chọi được qua thiên tai.

qn3-9a2d0

 Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có mặt tại xã Bản Sen (Vân Đồn) để chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương di dời 29 hộ dân bị cô lập đến nơi an toàn.

Chiều 26/7, ngay sau xác định có mưa lớn kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – ông  Nguyễn Đức Long đã có công điện khẩn chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương giúp người dân phòng tránh lũ lụt; đồng thời phân công bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND đến ngay hiện trường tại phường Mông Dương để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ đảm bảo tuyệt đối tính mạng và tài sản cho người dân.

Tại đây, thay mặt lãnh đạo tỉnh, bà Vũ Thị Thu Thủy, biểu dương các lực lượng công an, quân đội và dân quân tự vệ của phường Mông Dương và các lực lượng phòng ban chuyên môn của Công ty Than Cọc Sáu,  đã có mặt kịp thời để đưa 94 hộ dân đến khu vực an toàn và nếu lực lượng còn mỏng, TP Cẩm Phả báo cáo với tỉnh để tỉnh chỉ đạo huy động lực lượng từ các vùng lân cận như Ba Chẽ, Tiên Yên để có sự triển khai kịp thời. Lực lượng công an, quân đội và dân quân tự về cần có phương án đảm bảo an toàn cho tài sản của người dân.

 

Quảng Ninh hỗ trợ người dân chống chọi với trận mưa ngập lịch sử - 5

 

Quảng Ninh hỗ trợ người dân chống chọi với trận mưa ngập lịch sử - 6

 

Mưa lớn kéo dài suốt 2 ngày khiến cả Hạ Long chìm trong biển nước. Nhiều phương tiện ách tắc trên đường 18. Khu vực cầu Bãi Cháy và khu dốc Đèo Bụt ngập, tắc. (Ảnh: Vũ Văn Hưng)

Mưa lớn kéo dài suốt 2 ngày khiến cả Hạ Long chìm trong biển nước. Nhiều phương tiện ách tắc trên đường 18. Khu vực cầu Bãi Cháy và khu dốc Đèo Bụt ngập, tắc. (Ảnh: Vũ Văn Hưng)

Cũng trong chiều 27/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – ông Đặng Huy Hậu, cũng đến xã đảo Bản Sen, (huyện Vân Đồn), là xã đã hứng chịu trận mưa lớn “khủng khiếp” liên tục nhiều giờ đồng hồ làm cô lập 29 hộ dân với 74 nhân khẩu.

Ngoài ra, trên dọc tuyến đường trong xã xuất hiện nhiều đoạn sạt lở, mưa lớn kéo dài khiến những tảng đá lớn bất ngờ trôi từ trên cao xuống khu vực dân cư, rất may không có thiệt hại về người.

Sau khi thăm hỏi người dân xã đảo Bản Sen về những ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài gây ra, kiểm tra tại khu vực bị lũ chia cắt và gửi quà cứu trợ các hộ dân đang bị cô lập do nước lũ, ông Đặng Huy Hậu, chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống lũ lụt, sạt lở, đá lăn do dự báo vẫn còn mưa trong những ngày tới và yêu cầu địa phương nỗ lực đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Theo báo cáo của UBND xã Bản Sen và lực lượng BĐBP, quân sự, hiện các hộ dân ở dưới thấp đã được sơ tán lên các hộ dân khác ở khu vực cao. Các lực lượng chức năng đã vận chuyển lương thực, nước uống, huy động bắc kênh đi qua khe, đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, sáng nay 28/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh lại đang xuất hiện những trận mưa lớn khiến nhiều người dân chưa muốn ra đường vì sợ ngập lụt và đề phòng lũ cuốn.

Tuấn Hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm