Quảng Ninh: Quy hoạch di dân ra khỏi khu vực “núi nhân tạo” nguy hiểm

Dân trí Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban ngành rà soát tổng thể các khu dân cư nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt khu dân cư vùng “núi nhân tạo” để tiến hành quy hoạch đảm bảo an toàn cho người dân.
>>Quảng Ninh: Về nơi “đỉnh lũ” dâng cao 10 mét
>>Chuyện người đàn bà góa ôm con chờ chết trong trận lũ ở Quảng Ninh
>>“Núi nhân tạo” khổng lồ sũng nước mưa đang đe dọa đổ xuống nhà dân

Đưa người dân về nơi ở trước Tết Nguyên đán 2016

Theo đánh giá của các sở ban ngành cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, sau trận mưa lũ lịch sử xảy ra cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, đã lộ ra nhiều vấn đề bất cập trong việc quy hoạch đô thị của tỉnh Quảng Ninh. Đáng chú ý, mỗi khi mưa lũ tràn về, hàng trăm hộ dân sống cạnh khu vực bãi thải cao tới hàng trăm mét của các công ty than thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam lại nơm nớp lo sợ về vấn đề sạt lở, lũ bùn thải.

a-1-1441949827949
"Núi nhân tạo" đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong khu vực.

Cụ thể, trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, chiều ngày 27/7, tại TP Cẩm Phả, lượng nước lớn từ khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và khu vực H10, phường Mông Dương dồn xuống hạ lưu tiêu thoát không kịp, kéo theo bùn đất tràn vào khu 4 phường Mông Dương, gây ra trận lũ bùn nghiêm trọng khiến 94 hộ dân với 350 nhân khẩu thuộc tổ 1 và 2 khu 4 đã phải di dời khẩn cấp.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục hoàn chỉnh các công việc liên quan đến hỗ trợ thiệt hại để ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân khôi phục hoạt động sản xuất cho các doanh nghiệp.

a-2-1441949828030
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Cty than Hà Tu.

Đối với các hộ dân không thể quay về nơi ở cũ thì các cơ quan chức năng cần xem xét tiếp tục giải quyết hỗ trợ cho người dân có tiền thuê nhà; các địa phương phải xác định khu tái định cư, địa điểm tái định cư, thông báo cho người dân biết, tập trung chỉ đạo phấn đấu đưa người dân về nơi ở trước Tết Nguyên đán 2016.

Quy hoạch tổng thể các hộ dân vùng sạt lở cao và chân “núi nhân tạo”

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, về lâu dài tỉnh Quảng Ninh xây dựng đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm trên địa bàn tỉnh. Trong đó chú trọng di dời người dân ra khỏi khu vực các chân núi bãi thải (“núi nhân tạo”).

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Xây dựng làm đầu mối phối hợp với các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương hoàn thiện đề án di dân tổng thể trên địa bàn tỉnh và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/9/2015.

a-3-1441949827977

Lũ bùn nhấn chìm nhiều hộ dân tại khu vực mỏ than Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Theo ghi nhân của phóng viên Dân trí, trước đó, vào chiều ngày 31/7, trong chuyến công tác làm việc với tỉnh Quảng Ninh về vấn đề khắc phục hậu quả trong mưa lũ, sau khi nghe báo cáo của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, đề cập đến việc quy hoạch khu dân cư trong vùng nguy cơ sạt lở cao. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã đồng ý về chủ trương của tỉnh Quảng Ninh trong việc việc thực hiện quy hoạch di dời một số khu dân cư và giao Bộ Tài chính tập hợp các kiến nghị, đề xuất, sớm trình Chính phủ giải quyết kịp thời cho tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, về việc xây dựng đề án quy hoạch khu dân cư ra khỏi các vùng nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt là khu dân cư quanh vùng “núi nhân tạo”, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đánh giá, “đây là một chương trình lớn, có tầm vĩ mô, lâu dài. Hiện nay, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị chính quyền địa phương thống kê, rà soát các địa điểm có nguy cơ sạt lở cao và có biêu nhiêu hộ dân bị ảnh hưởng cần phải di dời. Theo đó, các địa phương sẽ gửi báo cáo về Sở Xây dựng để Sở xây dựng có căn cứ, phối hợp với các sở, ban ngành khác lập đề án để án quy hoạch khu dân cư”.

Ông Tuấn cho biết, “Đề án quy hoạch khu dân cư có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nên các cơ quan chức năng đang tính toán rất kỹ lưỡng về các yếu tố xã hội, văn hóa sinh hoạt...trong quá trình xây dựng đề án đến nay chúng tôi chưa nhận được ý kiến phản hồi của người dân. Tuy nhiên tâm lý chung của người dân thì ai cũng mong muốn được di dời đến một nơi an toàn”.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, theo lộ trình đến ngày 30/9/2015, Sở Xây dựng sẽ trình đề án quy hoạch khu dân cư lên UBND tỉnh để xem xét.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Đường phố Hà Nội kẹt cứng: Mong dân thông cảm!
Đường phố Hà Nội kẹt cứng: Mong dân thông cảm!

(Dân trí) - Ngày 11/9, đại diện các Sở ngành cùng lực lượng cảnh sát giao thông đã nhóm họp cùng “mổ xẻ” những nguyên nhân dẫn tới tình trạng các tuyến đường Quang Trung - Nguyễn Trãi, Xuân Thủy - Cầu Giấy và nút giao Hoàng Cầu - đê La Thành thường xuyên bị kẹt cứng trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:39

Quan chức Mỹ ra đồng trò chuyện cùng nông dân Nam Định
Quan chức Mỹ ra đồng trò chuyện cùng nông dân Nam Định

(Dân trí) - Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Judith Garber và Đại sứ Ted Osius đã ra đồng thăm lúa của bà con nông dân tại Nam Định và có cuộc trò chuyện với họ, nhân chuyến thăm của bà Garber tới Việt Nam.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:07

Hà Nội: Nổ lớn trong ngôi nhà ở ngõ Thông Phong, ít nhất 1 người tử vong
Hà Nội: Nổ lớn trong ngôi nhà ở ngõ Thông Phong, ít nhất 1 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn ở ngõ Thông Phong - Quận Đống Đa, Hà Nội vừa xảy ra chiều nay. Thông tin ban đầu cho biết, ít nhất 1 nạn nhân đã tử vong, khoảng 3 người khác đã bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:00

Xe máy “cúp đầu” xe tải, 3 người thương vong
Xe máy “cúp đầu” xe tải, 3 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ va chạm giao thông giữa xe tải và xe máy xảy ra tại ngã tư An Sương (huyện Hóc Môn, TPHCM) khiến 1 người tử vong tại chỗ, 2 nạn nhân khác được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:17

Tháo gỡ ngòi nổ quả tên lửa thời chiến
Tháo gỡ ngòi nổ quả tên lửa thời chiến

(Dân trí) - Một số người dân đang đào đất, bất ngờ phát hiện một vật cứng và nghi ngờ là bom. Sự việc được báo lên Ban chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu. Qua đó, xác định vật lạ là một tên lửa. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã thực hiện tháo gỡ ngòi nổ an toàn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:00

Hà Nội: Xe bồn bê tông mắc kẹt tại gầm cầu vượt Lê Văn Lương
Hà Nội: Xe bồn bê tông mắc kẹt tại gầm cầu vượt Lê Văn Lương

(Dân trí) - Bất chấp biển cấm rẽ, chiếc xe bồn bê tông vẫn cố tình “chui” qua đoạn khá thấp của gầm cầu vượt Lê Văn Lương (Đống Đa – Hà Nội). Hậu quả chiếc xe bồn này đã bị mắc kẹt tại đó…

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:59

Xe máy bị xe ben cán nát, một người tử vong
Xe máy bị xe ben cán nát, một người tử vong

(Dân trí) - Sau cú va chạm, chiếc xe máy cùng thi thể người đàn ông bị “kẹt cứng” bên trong gầm xe ben. Lực lượng PCCC, cứu hộ cứu nạn được huy động tới hiện trường nâng chiếc xe ben nặng hàng chục tấn mới đưa được xác nạn nhân ra ngoài…

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:59

Vụ xe khách tông 7 xe máy: Mẹ trọng thương liên tục hỏi về con thơ đã chết
Vụ xe khách tông 7 xe máy: Mẹ trọng thương liên tục hỏi về con thơ đã chết

(Dân trí) - Tỉnh lại trên giường bệnh, chị Thủy Tiên liên tục hỏi về đứa con gái nhỏ. Lo sợ chị bị sốc nặng, gia đình vẫn cố giấu về cái chết của bé. Cả 2 mẹ con chị Tiên đều là nạn nhân trong vụ xe khách tông 9 người trên cầu vượt Cây Gõ (TPHCM).

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:33

Quảng Nam “xin” Thủ tướng 100 tỉ để chống sạt lở
Quảng Nam “xin” Thủ tướng 100 tỉ để chống sạt lở

(Dân trí) - Ngày 11/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, UBND tỉnh đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí thực hiện công trình kè chống sạt lở bờ sông Bà Rén (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) và đê kè chống sạt lở bờ biển Cửa Đại (Hội An).

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:15

Phi công muốn nghỉ việc phải báo trước 4 tháng
Phi công muốn nghỉ việc phải báo trước 4 tháng

(Dân trí) - Phi công và các nhân viên hàng không trình độ cao có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người khai thác tàu bay 120 ngày trước ngày dự kiến chấm dứt hợp đồng.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:08

Đổi hàng nghìn mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm Hà Nội
Đổi hàng nghìn mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm Hà Nội

Đổi 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm tại 4 bến xe: Giáp Bát, Yên Nghĩa, Mỹ Đình, Gia Lâm vào ngày 10/9/2015. Số lượng chốt chặn giao thông kiểm soát chất lượng mũ cũng được gia tăng gấp đôi...

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:30

Máy bay bị xe thang đâm đã khai thác trở lại
Máy bay bị xe thang đâm đã khai thác trở lại

(Dân trí) - Đại diện hãng hàng không cho biết, chiếc máy bay Airbus A320 bị va quệt với xe thang sáng nay (11/9) tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM đã được các chuyên gia thay thế chóp đuôi cánh và đưa vào khai thác trở lại lúc 13h30 chiều cùng ngày.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thủ phạm” gây ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi sắp bị dỡ bỏ 1 phần
“Thủ phạm” gây ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi sắp bị dỡ bỏ 1 phần

(Dân trí) - Rào chắn được coi là “thủ phạm” chính gây cảnh ùn tắc kinh hoàng trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thời gian qua. Nhà thầu Cienco 4 cho biết, cuối tháng này sẽ dỡ bỏ 300m rào chắn tại tuyến đường nói trên.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:17

Cần xe cuốc bổ trúng đầu 1 công nhân
Cần xe cuốc bổ trúng đầu 1 công nhân

(Dân trí) - Trưa ngày 11/9, một công nhân đang thi công phần cống ở Khu công nghiệp Hoàng Quân Mekong (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) thì bị cần xe cuốc va vào đầu gây tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 01:56

Vụ muốn nhận con phải trả "phí": Chuyển toàn bộ trẻ sang cơ sở khác
Vụ muốn nhận con phải trả "phí": Chuyển toàn bộ trẻ sang cơ sở khác

(Dân trí) - Trước những sai phạm về hoạt động của Trung tâm hỗ trợ dưỡng lão và nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật Bạch Tuyết (phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa), UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm ở trung tâm này.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:29

Chi phí khấu hao và lãi vay “đè” nhà máy thủy điện của EVN
Chi phí khấu hao và lãi vay “đè” nhà máy thủy điện của EVN

(Dân trí) - Theo Bộ Công thương, các nhà máy điện mới đưa vào vận hành có chi phí khấu hao và chi phí lãi vay chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí giá thành trong những năm đầu hoạt động.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:17

Hầm Cổ Mã thông xe vào cuối tháng 9
Hầm Cổ Mã thông xe vào cuối tháng 9

(Dân trí) - Hầm Cổ Mã thuộc dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả dự kiến thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 9 này, sau gần 2 năm thi công.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 10:27

Vụ xe khách hất người rơi khỏi cầu vượt: Lan can cầu thiếu an toàn?
Vụ xe khách hất người rơi khỏi cầu vượt: Lan can cầu thiếu an toàn?

(Dân trí) - Sau sự cố xe khách Phương Trang tông 7 xe máy trên cầu vượt Cây Gõ (quận 6, TPHCM), khiến 9 người bị thương, trong đó có 1 người bị hất văng khỏi cầu, PV Dân trí đã ghi nhận thực tế tại các cây cầu vượt thép.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:30

Xe thang đâm rách cánh máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất
Xe thang đâm rách cánh máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Xe thang đẩy tay đã tông vào chiếc Airbus 320 của Jetstar Pacific, làm rách 5cm trên phần cánh máy bay. Sự việc xảy ra sáng sớm nay (11/9) tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:25

Truy tặng danh hiệu Anh hùng cho “Nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng
Truy tặng danh hiệu Anh hùng cho “Nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng

(Dân trí) - Bà Võ Thị Thắng, người phụ nữ với “Nụ cười chiến thắng” trước tòa án quân thù nổi tiếng khắp thế giới, vừa được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:15

Tử hình người tham ô sẽ loại bỏ nghi ngờ dùng tiền thoát án
Tử hình người tham ô sẽ loại bỏ nghi ngờ dùng tiền thoát án

(Dân trí) - Để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, các nhà khoa học, đại diện sở ngành, nhân dân Hà Nội đều không đồng tình với quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình với tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ khi đã khắc phục hậu quả.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:36

Giải cứu kịp thời 6 người mắc kẹt trong mưa lũ
Giải cứu kịp thời 6 người mắc kẹt trong mưa lũ

(Dân trí) - 6 người ngồi trong một quán nước bị mưa lũ cô lập, đã được lực lượng cảnh sát PCCC giải cứu kịp thời, an toàn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:21

Ngày mai gió mùa Đông Bắc tràn vào miền Bắc
Ngày mai gió mùa Đông Bắc tràn vào miền Bắc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày mai (12/9), một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:11

Đề xuất biện pháp hạn chế việc tùy tiện “đẻ” ra các khoản thu
Đề xuất biện pháp hạn chế việc tùy tiện “đẻ” ra các khoản thu

(Dân trí) - Ngày 10/9, tại hội thảo “Một số vấn đề trong dự thảo Luật phí và lệ phí” do Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức nhiều đại biểu đã đề xuất biện pháp nhằm siết chặt tình trạng tùy tiện “đẻ” các khoản thu.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 12:03