Quảng Ninh: Quy hoạch di dân ra khỏi khu vực “núi nhân tạo” nguy hiểm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban ngành rà soát tổng thể các khu dân cư nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt khu dân cư vùng “núi nhân tạo” để tiến hành quy hoạch đảm bảo an toàn cho người dân.

Đưa người dân về nơi ở trước Tết Nguyên đán 2016

Theo đánh giá của các sở ban ngành cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, sau trận mưa lũ lịch sử xảy ra cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, đã lộ ra nhiều vấn đề bất cập trong việc quy hoạch đô thị của tỉnh Quảng Ninh. Đáng chú ý, mỗi khi mưa lũ tràn về, hàng trăm hộ dân sống cạnh khu vực bãi thải cao tới hàng trăm mét của các công ty than thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam lại nơm nớp lo sợ về vấn đề sạt lở, lũ bùn thải.

a-1-1441949827949
"Núi nhân tạo" đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong khu vực.

Cụ thể, trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, chiều ngày 27/7, tại TP Cẩm Phả, lượng nước lớn từ khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và khu vực H10, phường Mông Dương dồn xuống hạ lưu tiêu thoát không kịp, kéo theo bùn đất tràn vào khu 4 phường Mông Dương, gây ra trận lũ bùn nghiêm trọng khiến 94 hộ dân với 350 nhân khẩu thuộc tổ 1 và 2 khu 4 đã phải di dời khẩn cấp.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục hoàn chỉnh các công việc liên quan đến hỗ trợ thiệt hại để ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân khôi phục hoạt động sản xuất cho các doanh nghiệp.

a-2-1441949828030
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Cty than Hà Tu.

Đối với các hộ dân không thể quay về nơi ở cũ thì các cơ quan chức năng cần xem xét tiếp tục giải quyết hỗ trợ cho người dân có tiền thuê nhà; các địa phương phải xác định khu tái định cư, địa điểm tái định cư, thông báo cho người dân biết, tập trung chỉ đạo phấn đấu đưa người dân về nơi ở trước Tết Nguyên đán 2016.

Quy hoạch tổng thể các hộ dân vùng sạt lở cao và chân “núi nhân tạo”

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, về lâu dài tỉnh Quảng Ninh xây dựng đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm trên địa bàn tỉnh. Trong đó chú trọng di dời người dân ra khỏi khu vực các chân núi bãi thải (“núi nhân tạo”).

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Xây dựng làm đầu mối phối hợp với các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương hoàn thiện đề án di dân tổng thể trên địa bàn tỉnh và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/9/2015.

a-3-1441949827977

Lũ bùn nhấn chìm nhiều hộ dân tại khu vực mỏ than Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Theo ghi nhân của phóng viên Dân trí, trước đó, vào chiều ngày 31/7, trong chuyến công tác làm việc với tỉnh Quảng Ninh về vấn đề khắc phục hậu quả trong mưa lũ, sau khi nghe báo cáo của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, đề cập đến việc quy hoạch khu dân cư trong vùng nguy cơ sạt lở cao. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã đồng ý về chủ trương của tỉnh Quảng Ninh trong việc việc thực hiện quy hoạch di dời một số khu dân cư và giao Bộ Tài chính tập hợp các kiến nghị, đề xuất, sớm trình Chính phủ giải quyết kịp thời cho tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, về việc xây dựng đề án quy hoạch khu dân cư ra khỏi các vùng nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt là khu dân cư quanh vùng “núi nhân tạo”, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đánh giá, “đây là một chương trình lớn, có tầm vĩ mô, lâu dài. Hiện nay, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị chính quyền địa phương thống kê, rà soát các địa điểm có nguy cơ sạt lở cao và có biêu nhiêu hộ dân bị ảnh hưởng cần phải di dời. Theo đó, các địa phương sẽ gửi báo cáo về Sở Xây dựng để Sở xây dựng có căn cứ, phối hợp với các sở, ban ngành khác lập đề án để án quy hoạch khu dân cư”.

Ông Tuấn cho biết, “Đề án quy hoạch khu dân cư có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nên các cơ quan chức năng đang tính toán rất kỹ lưỡng về các yếu tố xã hội, văn hóa sinh hoạt...trong quá trình xây dựng đề án đến nay chúng tôi chưa nhận được ý kiến phản hồi của người dân. Tuy nhiên tâm lý chung của người dân thì ai cũng mong muốn được di dời đến một nơi an toàn”.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, theo lộ trình đến ngày 30/9/2015, Sở Xây dựng sẽ trình đề án quy hoạch khu dân cư lên UBND tỉnh để xem xét.

Tuấn Hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm