Hầm đèo Hải Vân sụt lở, đường sắt tê liệt nhiều ngày

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng công ty đường sắt VN, hiện có rất nhiều điểm trên đoạn đường sắt từ Huế đến Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ. Nghiêm trọng nhất là hầm đèo số 13 trên đèo Hải Vân bị khối đất đá 5.000 m3 đổ xuống, lấp kín miệng hầm. Sự cố này khiến đường sắt Bắc - Nam bị tê liệt và thời gian khắc phục có thể mất 2-3 ngày.

Thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được, sáng và trưa nay, nhiều đoạn đường sắt qua đèo Hải Vân tiếp tục bị sạt lở dữ dội. Các nhà ga đang tích cực phối hợp với các địa phương và nhân viên các đoàn tàu để đảm bảo tình hình an ninh trật tự cho hành khách đi tàu. Hành khách được phục vụ miễn phí bữa ăn. 

Bắt đầu từ sáng 13/11, Tổng công ty ĐSVN tiến hành tổ chức chuyển tải bằng đường bộ đoạn từ Kim Liên - Phò Trạch với 3 đôi tàu khách Thống Nhất: TN3-4, SE ½, SE ¾ với gần 3000 khách; riêng đoàn tàu TN2 nằm tại ga Truồi có hơn 500 khách, tàu SE 6 nằm tại ga Huế có hơn 300 khách đang chờ nước rút để chạy tiếp.

Đối với những đoàn tàu đang trên đường chạy đến khu vực lũ lụt cũng được tính toán để chuyển tải. Do số lượng hành khách trên 18 đoàn tàu là 7.000 người nên việc chuyển tải dự kiến diễn ra liên tục trong đêm nay.

Hầm đèo Hải Vân sụt lở, đường sắt tê liệt nhiều ngày - 1

Một hành khách mắc kẹt ở ga Đà Nẵng (Ảnh: Phan Quân)

 
Trong ngày 13/11, Tổng công ty đường sắt VN đã cho ngừng chạy các tàu TN 1, SE 5, SE 1 và chỉ tổ chức chạy các tàu TN3 và SE 5. Đối với những hành khách đã mua vé của các chuyến tàu không chạy, nhà ga sẽ hoàn trả lại 100% tiền vé.

Trong khi đó, ông Mai Văn Đức - Cục trưởng Cục Đường bộ VN cho biết đến 3h15 chiều qua, toàn tuyến quốc lộ 1A đã được thông xe trở lại sau khi nước rút và khắc phục sự cố sạt mố cầu tại cầu Trị Yên (Tuy Phước, Quảng Nam). Trước đó, do cầu Trị Yên bị sập một bên mố nên trong sáng và trưa 13/11 đã có hàng trăm xe bị tắc tập kết tại Dốc Sỏi (Quảng Ngãi). Đoạn quốc lộ 1 qua Tam Kỳ- Quế Sơn (Quảng Nam) cũng bị ách tắc do nước lũ ngập từ 0,7-1m. 

Một diễn biến khác, Tổng công ty HKVN - Vietnam Airlines vừa thông báo ưu tiên nhận vận chuyển miễn cước hàng hoá cứu trợ trên các chặng bay từ Hà Nội và TPHCM đến Huế và Đà Nẵng thông qua các tổ chức: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, UBND các tỉnh, thành. Hội chữ thập đỏ VN các cấp, Quỹ từ thiện của cơ quan báo chí. Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu vận chuyển hàng cứu trợ liên hệ trực tiếp với các văn phòng của Vietnam Airlines tại Hà Nội và TPHCM.  

Phúc Hưng

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Lũ tiếp lũ ở miền Trung
Đọc thêm
Đang được quan tâm