1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Một câu chuyện lũ “lấm lem” buồn

(Dân trí) - Mấy trận lũ liên tiếp đổ vào Thừa Thiên Huế trong chưa đầy một tháng kéo theo một lượng bùn khổng lồ. Khắp nơi, từ con đường, nhà dân, công sở, bệnh viện cho đến trường học đều bê bết bùn, có nơi bùn dày gần nửa mét...

Để khắc phục tình trạng bùn ngập chân, biện pháp hữu hiệu nhất là huy động sức dân, nỗ lực của công ty môi trường đô thị và phát động phong trào tình nguyện trong các cơ sở đoàn hội.

 

Sáng nay, hòa chung bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ Huế, sinh viên Trường đại học Khoa học Huế đã được phân công đến dọn bùn tại trường Tiểu học Phú Hiệp 2 (phường Phú Hiệp, TPHuế). Con đường Bạch Đằng lầy lội, các bạn sinh viên “lõm bõm” vượt gần 2km đường toàn bùn và nước để tới trường Phú Hiệp 2.

 

Cả ngôi trường ngập trong bùn. Các bạn sinh viên hăng hái làm việc trong sự thờ ơ của cán bộ giáo viên nhà trường. Không một lời hỏi thăm, động viên hay chí ít là một lời hướng dẫn, chỉ đạo nào từ phía ban giám hiệu nhà trường. Các thầy cô không ai xắn tay xuống làm cùng các bạn, chỉ… khoanh tay nhìn.

 

Một câu chuyện lũ “lấm lem” buồn - 1

Cô ngồi trên bậc thềm "xem" các sinh viên tình nguyện dọn bùn.

 

Khi các bạn đang làm dở thì một giáo viên đưa tay chỉ vào bức tường và yêu cầu sinh viên dừng lại vì làm bẩn tường. Áo quần đầy bùn đất, mặt mũi lấm lem, nhiều bạn sinh viên rất bức xúc: “Mình đi làm tình nguyện kiểu gì đây?”. Nhiều bạn trẻ tỏ ra thất vọng và buồn. Cuối cùng, anh phó bí thư đoàn trường đã cho các sinh viên ra về sau chưa đầy 30 phút lao động tình nguyện.

 

Khi Dân trí đề cập đến những bức xúc của các bạn sinh viên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Hiệp 2, ông Trần Văn Đức, phân bua: “Sinh viên qua đây làm mà chúng tôi không biết gì hết, không có thông báo nào nên nhà trường không chuẩn bị dụng cụ để làm cho có hiệu quả. Làm thế này thì cũng bằng không” (!).

 

Lời giải thích của thầy hiệu trưởng nghe ra có vẻ không thích hợp với tinh thần hăng hái khắc phục hậu quả sau lũ của các bạn sinh viên nói trên. Trong khi đó, được biết hầu hết các trường tiểu học khác ở trung tâm thành phố Huế, các thầy cô đều phải tự dọn dẹp phòng học, sân trường sau lũ.

 

Hạnh Phúc