Chủ nhật 17/02/2019 - 13:28

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-2019):

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc!

Dân trí “Bản thân tôi nghĩ rằng không thể ngồi yên trong lúc dầu sôi lửa bỏng này… Tôi quyết tâm ra đi, dù có hi sinh cho Tổ quốc, tôi cũng rất vui lòng. Tôi nghĩ trên đời một lần chết thôi, thà chết cho vinh quang rực rỡ chứ không để bọn giặc giày xéo đất nước, non sông của mình!”, ông Lê Xuân Lương viết trong quyết tâm thư xin ra trận đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc năm 1979.
>>Xứ Nghệ tiếp lửa bảo vệ biên cương 1979
>>40 năm nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

 

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc! - 1
Gian trưng bày các hiện vật, tư liệu lịch sử về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc tại Bảo tàng Quân khu 4. Những bức quyết tâm thư của quân và dân Khu 4 được bảo quản, trưng bày trong tủ kính để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử.

 

Thà chết không để giặc giày xéo non sông đất nước mình!

Nhiều năm nay, công tác sưu tầm các hiện vật liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc luôn được cán bộ Bảo tàng Quân khu 4 chú trọng. Nhiều hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử này đã được tìm thấy và giành một vị trí trang trọng trong không gian trưng bày những hiện vật, bức ảnh trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975.

Bên cạnh những bức ảnh tư liệu thể hiện sự đóng góp của quân dân Quân khu 4 trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc là một chiếc tủ kính trưng bày có những quyết tâm thư của người dân khu 4, đặc biệt là người dân Nghệ An trong giai đoạn 1978-1979, khi Trung Quốc triển khai từng bước xâm lấn vùng biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc! - 2
Những quyết tâm thư xin được ra trận bảo vệ biên cương Tổ quốc của người dân Nghệ An hiện đang được lưu trữ tại Bảo tàng Quân khu 4 là một minh chứng hùng hồn cho ý chí quyết chiến, quyết thắng kẻ thù ngoại bang xâm lấn bờ cõi.

Những bức thư đã úa màu, nhiều bức chữ không còn rõ nét. Có những bức thư được viết kín đặc 4 trang giấy khổ lớn, cũng có những bức quyết tâm thư viết vội trong nửa trang giấy học trò, nét chữ rắn rỏi. Từng câu, từng chữ như nhát dao vạch rõ tội ác của kẻ bành trướng.

Trong lớp lớp những người chung nguyện vọng đứng trong hàng ngũ cầm súng đánh đuổi quân thù ra khỏi bờ cõi, nhiều người đã kinh qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có người là công nhân, người là cán bộ lãnh đạo địa phương. Người còn trẻ, người đã bước qua tuổi 40, sức khỏe không còn tráng kiện như xưa. Nhưng tất cả họ đều chung lòng căm thù và hừng hực quyết tâm đánh đuổi kẻ thù ra khỏi bờ cõi.

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc! - 3
Bức thư kín đặc chữ của người cựu binh Lê Xuân Lương. Người cựu binh 47 tuổi "thà chết chứ không thể để giặc giày xéo non sông đất nước mình"!

Rạng sáng ngày 17/2/1979, Trung Quốc ồ ạt đưa quân qua tuyến biên giới phía Bắc nước ta. Lúc này, ông Lê Xuân Lương (trú xã Nghi Trường, Nghi Lộc, Nghệ An) đã 47 tuổi, xuất ngũ được 7 năm sau quá trình chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trước quân xâm lược Mỹ. Thời điểm Trung Quốc gây hấn, người con trai cả của ông Lương đang tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, mấy đứa con còn lại còn quá nhỏ.

Đứng trước sự đe dọa đối với nền độc lập, hòa bình của dân tộc và sự bình yên, toàn vẹn lãnh thổ trên tuyến biên giới, người cựu binh này đã viết thư gửi các cơ quan chức năng xin tái ngũ để cầm súng bảo vệ biên cương.

“Bản thân tôi nghĩ rằng không thể ngồi yên trong lúc dầu sôi lửa bỏng này. Nên tôi viết đơn này kính xin cấp trên cho tôi tiêu diệt bọn phản động Trung Quốc… Tôi quyết tâm ra đi, dù có hi sinh cho Tổ quốc, tôi cũng rất vui lòng. Tôi nghĩ trên đời một lần chết thôi, thà chết cho vinh quang rực rỡ chứ không để bọn giặc giày xéo đất nước, non sông của mình!”, ông Lê Xuân Lương viết trong bức thư xin ra trận đề ngày 4/3/1979.

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc! - 4
Xuất ngũ nhiều năm, trước an nguy của đất nước, khi bờ cõi bị xâm lăng, cựu binh Nguyễn Khắc Toán xin được tái ngũ, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ công tác nào, miễn được cùng quân dân cả nước bảo vệ biên cương, bảo vệ từng tấc đất mà cha ông đi trước đã đánh đổi bằng máu xương của mình.

Đứng trước sự an nguy của vận mệnh dân tộc, mỗi người dân Việt Nam đều tự nhận thấy trách nhiệm của bản thân mình. Họ sẵn sàng gác lại riêng tư, gác lại sự yên ấm của gia đình, của bản thân để hòa mình vào dòng chảy cuồn cuộn của lịch sử. 42 tuổi, đã từng là Đại đội trưởng pháo binh trong kháng chiến chống Mỹ, ông Nguyễn Khắc Toán (SN 1937, trú xã Quỳnh Phú, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã “chạnh lòng” bởi “cấp trên đã điều động một số trẻ khỏe. Nếu như vậy thì tôi không bao giờ được đi”!.

Tiếng súng đã nổ trên bầu trời biên giới, người cha của 6 đứa con nhỏ, người cha đã cầm súng đánh Mỹ làm sao có thể ngồi yên. Ông tha thiết xin được ra mặt trận bằng bức thư dài kín 4 trang giấy khổ lớn. Ông nguyện chấp nhận mọi sự phân công của cấp trên, miễn là mình được góp phần vào cuộc chiến đấu vệ quốc đang sục sôi ở địa đầu Tổ quốc.

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc! - 5
Trong lớp lớp người ra trận năm ấy có nhiều học sinh, sinh viên. Họ tạm rời xa mái trường, sách vở, tạm gác lại bao dự định của bản thân để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả hơn: bảo vệ Tổ quốc!

“Trước đây tôi chỉ huy đại đội, nay phân công tôi trung đội cũng được. Hay chỉ huy tăng gia sản xuất làm hậu cần tiếp tế cho tiền tuyến cũng được. Việc gì mà Đảng phân công, tôi tìm mọi cách làm tròn nhiệm vụ”, ông Toán viết.

Đang ngồi trên ghế nhà trường đã thấy vị trí của mình ở ngoài mặt trận

Khi bờ cõi bị xâm lăng, không ít học sinh sinh viên sẵn sàng gác bút sách để thực hiện trách nhiệm đối với Tổ quốc. Những chàng trai cô gái còn rất trẻ nhưng đã có những nhận định chính xác về thời cuộc.

Trước sự bành trướng của quân xâm lăng, trước khí thế sục sôi cách mạng, lớp lớp người con đất Việt xung phong ra tuyến đầu để giữ yên bờ cõi, cô nữ sinh Trương Thị Chung (SN 1961) tự thấy mình không thể ngồi yên trên ghế nhà trường. 18 tuổi, cô không còn mộng mơ hồn nhiên được nữa. Trong lúc này, cô nhận thấy vị trí của mình là ở ngoài mặt trận, sát cánh cùng bộ đội và nhân dân 6 tỉnh phía Bắc cầm súng bảo vệ bờ cõi.

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc! - 6
Người dân huyện Nghi Lộc đăng kí tòng quân nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, năm 1979.

Cô nữ sinh 18 tuổi viết: “Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đứng ở cương vị tuổi thanh niên, sự căm thù sâu sắc với bọn xâm lược bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh… tôi làm đơn này xin tình nguyện gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam, được càng sớm càng tốt. Đó là nguyện vọng thiết tha của tôi.

Khi sự tồn vong của dân tộc bị đe dọa, khi bờ cõi cha ông đã đánh đổi bằng xương máu bị xâm lăng, mỗi người dân Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc chiến đấu đó được. Tự mỗi người nhận lấy một phần trách nhiệm, gác lại những dự định riêng cho mục đích cao cả nhất: bảo vệ nền hòa bình, độc lập của dân tộc!

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc! - 7
Khi Tổ quốc lâm nguy, không người dân Việt Nam nào có thể ngồi yên. Họ sẵn sàng hi sinh bản thân, cầm súng đứng lên bảo vệ bờ cõi, bảo vệ từng tấc đất quê hương, bảo vệ nền hòa bình, độc lập được đánh đổi bằng máu xương của bao thể hệ đi trước. Với truyền thống đấu tranh quật cường, người Việt Nam chưa bao giờ lùi bước trước bất kỳ kẻ thù xâm lăng nào! (ảnh Tư liệu).

 

Trong lớp lớp đoàn quân ra trận năm ấy có rất nhiều chàng trai, cô gái xứ Nghệ. Nhiều người đã nằm lại nơi biên thùy, người trở về với vết thương chiến tranh… Nếu được lựa chọn, chắc chắn họ chọn hòa bình nhưng lịch sử đã gọi, họ sẵn sàng đánh đổi sinh mạng của mình, không thể để bất cứ kẻ thù ngoại bang nào giày xéo non sông. Bởi, với họ, Tổ quốc, bờ cõi là thiêng liêng, là máu thịt của mình!

 Hoàng Lam 

MỚI NHẤT
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Hà Giang
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Hà Giang

(Dân trí) - Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã dâng hương, dâng hoa kính viếng những liệt sĩ yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang).

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:00

Mưa đá khá lớn ở Điện Biên gây hư hại nhiều cây cối, hoa màu
Mưa đá khá lớn ở Điện Biên gây hư hại nhiều cây cối, hoa màu

(Dân trí) - Vào khoảng 15h30 phút ngày 17/2, tại địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã xuất hiện mưa lớn kèm theo mưa đá với kích thước ước chừng to bằng đầu ngón tay.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:36

Bé trai 6 tuổi chết đuối dưới hồ bơi
Bé trai 6 tuổi chết đuối dưới hồ bơi

(Dân trí) - Chiều tối 17/2, tại phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, một bé trai 6 tuổi theo hàng xóm đi tắm hồ bơi đã bất ngờ bị đuối nước, tử vong.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:19

Trai làng vây kín đền phản đối dừng hội cướp phết
Trai làng vây kín đền phản đối dừng hội cướp phết

(Dân trí) - Hàng trăm thanh niên vây kín trước đền trong hơn 3 giờ đồng hồ để phản đối khi phần cướp phết theo truyền thống hội phết Hiền Quan bị dừng theo yêu cầu của UBND huyện Tam Nông (Phú Thọ).

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:48

Nhân chứng kể khoảnh khắc 7 xe tông nhau liên hoàn trên quốc lộ 1A
Nhân chứng kể khoảnh khắc 7 xe tông nhau liên hoàn trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Theo nhân chứng, xe container đâm vào xe bán tải màu cam, xe bán tải lại đâm vào xe Fortuner đang muốn sang đường, rồi xe container đâm vào dải phân cách, nhà dân và lật nghiêng...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:54

Người dân hú vía khi xe chở xăng lao vào nhà
Người dân hú vía khi xe chở xăng lao vào nhà

(Dân trí) - Đang lưu thông trên QL1A, bất ngờ chiếc xe bồn chở xăng lao qua hàng rào, đâm vào nhà người dân khiến nhiều người được phen hú vía.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:27

Xử lý trách nhiệm với người phải thi hành án là Chủ tịch UBND
Xử lý trách nhiệm với người phải thi hành án là Chủ tịch UBND

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án là Chủ tịch UBND, UBND các cấp chậm thi hành án hoặc không chấp hành án hành chính.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:43

Mưa đá rơi trắng đất Sa Pa
Mưa đá rơi trắng đất Sa Pa

(Dân trí) - Hồi 17h 30 chiều nay, 17/2, mưa đá đột ngột xuất hiện tại thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) khoảng 2-3 phút với cường độ nhẹ và hạt nhỏ bằng đầu ngón tay. Riêng tại huyện vùng cao Sa Pa mưa đá rơi trắng mặt đất ở khu vục xã Hầu Thào và đường lên ga cáp treo lên Phan Si Păng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:54

Học sinh 17 trường nghỉ học 2 ngày diễn ra lễ hội Rằm tháng Giêng
Học sinh 17 trường nghỉ học 2 ngày diễn ra lễ hội Rằm tháng Giêng

(Dân trí) - Học sinh 17 trường ở khu vực trung tâm TP. Thủ Dầu Một sẽ nghỉ học 2 ngày để đảm bảo an toàn khi diễn ra Lễ hội Rằm tháng Giêng, các trường tự sắp xếp lịch học bù cho học sinh ngay sau khi đi học trở lại học.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:31

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 xe trên quốc lộ 1A
Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 xe trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn xảy ra giữa 7 phương tiện trên quốc lộ 1A vào sáng ngày 17/2, cơ quan chức năng xác định có 1 người tử vong, 3 người bị thương. Bước đầu, nguyên nhân vụ tai nạn đã được cơ quan chức năng xác định.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:40

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn
Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn

(Dân trí) - Dưới cơn mưa tầm tã giữa tiết xuân, họ, những cựu chiến binh, những người lính sống sót trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc mùa xuân năm ấy đã trở lại đỉnh thiêng Pò Hèn vào sáng nay, 17/2. Họ run run thắp nén hương rồi lặng lẽ bên nhau tưởng nhớ tới những đồng đội đã khuất...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:19

Vướng vào hàng rào thép gai nhiễm điện, vợ chồng tử vong
Vướng vào hàng rào thép gai nhiễm điện, vợ chồng tử vong

(Dân trí) - Trong lúc làm vườn, do không biết dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện, một cặp vợ chồng ở Bình Định đã bị điện giật tử vong.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai xe máy đấu đầu trong đêm, 4 người thương vong
Hai xe máy đấu đầu trong đêm, 4 người thương vong

(Dân trí) - Cú tông mạnh giữa 2 xe máy di chuyển ngược chiều khiến 2 người điều khiển tử vong tại chỗ, 2 nạn nhân còn lại bị thương nặng phải nhập viện điều trị.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 11:22

Mẻ cá 100 tấn của ngư dân và cụ bà thoát bánh tàu hỏa trong "tích tắc"
Mẻ cá 100 tấn của ngư dân và cụ bà thoát bánh tàu hỏa trong "tích tắc"

(Dân trí) - Pháo đài Đồng Đăng - nơi 40 năm trước diễn ra trận chiến vô cùng khốc liệt bảo vệ biên giới phía Bắc; Ra khơi đầu năm ngư dân trúng mẻ cá hơn 100 tấn; Hai nữ nhân viên cứu cụ bà trước khi đoàn tàu lao đến... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 11:07

Tai nạn liên hoàn giữa 7 xe trên quốc lộ 1A, ít nhất 1 người tử vong
Tai nạn liên hoàn giữa 7 xe trên quốc lộ 1A, ít nhất 1 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) khiến nhiều xe bị đâm va. Vụ tai nạn làm ít nhất 1 người tử vong và nhiều người bị thương.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:31

Bắc Bộ có nơi mưa rất to, đề phòng mưa đá
Bắc Bộ có nơi mưa rất to, đề phòng mưa đá

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoạt động của hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm nay (17/2), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa giông trên diện rộng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:40

Đi tìm những liệt sĩ ngã xuống ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Giang
Đi tìm những liệt sĩ ngã xuống ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Giang

(Dân trí) - “Từ tháng 12/2018 đến đầu tháng 1/2019, chúng tôi đã tìm thấy và quy tập được 25 bộ hài cốt liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989) trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Mỗi lần tìm thấy và đưa được các anh “về nhà” như vậy khiến chúng tôi nhẹ lòng”, anh Phùng Văn Đức – Đội trưởng Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang) chia sẻ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:24

Lời dặn dò “một xanh cỏ, hai đỏ ngực” trước khi ra trận
Lời dặn dò “một xanh cỏ, hai đỏ ngực” trước khi ra trận

(Dân trí) - Cưới nhau xong chưa kịp có con, chồng nhập ngũ rồi lên biên giới phía Bắc chiến đấu. Người vợ nơi quê nhà cứ nghĩ chồng đã hi sinh và một mực thủy chung chăm sóc bố mẹ, gia đình bên chồng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:46

Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979
Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979

(Dân trí) - Địch tập kích hang đá nơi thương binh trú ẩn, toàn bộ thương binh và y tá cùng 2 học sinh hy sinh, duy nhất một cô gái thoát chết thần kỳ. 40 năm sau, “cô học sinh” ấy mới có thể quay trở lại nơi mình suýt bỏ mạng...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:43

Câu chuyện phá vòng vây, mở đường máu trên “pháo đài” Pha Long
Câu chuyện phá vòng vây, mở đường máu trên “pháo đài” Pha Long

(Dân trí) - Tình hình tại Pha Long ngày càng trở nên căng thẳng, đạn dược dần cạn kiệt, nhiều chiến sĩ bị thương. Tối ngày 20/2/1979, Chi bộ Đồn Pha Long họp bàn kế hoạch phá vòng vây rút ra ngoài. Đồn phó Trần Ngọc lệnh hủy tài liệu cơ yếu, đập máy liên lạc; lệnh cho ông Xuân đi tìm đường thoát...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 12:03

Dự báo sớm, chính xác để giảm thiệt hại cho người dân khu vực Bắc Trung Bộ
Dự báo sớm, chính xác để giảm thiệt hại cho người dân khu vực Bắc Trung Bộ

(Dân trí) - Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa tổ chức lễ bàn giao và đưa vào sử dụng Trạm thủy văn Hồi Xuân (huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá) sau hiện đại hóa để có thể dự báo sớm và chính xác, giảm thiểu thiệt hại cho người dân vùng hạ du sông Chu, sông Mã nói riêng và tỉnh Thanh Hóa cũng như khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:40

Khi nào TPHCM cấm xe máy vào 4 quận trung tâm?
Khi nào TPHCM cấm xe máy vào 4 quận trung tâm?

(Dân trí) - Theo đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông ở TPHCM, việc cấm xe máy vào khu vực trung tâm (4 quận) được thực hiện theo 3 giai đoạn và cấm hẳn từ năm 2030. Sắp tới, Ủy ban MTTQVN TPHCM sẽ tổ chức phản biện đề án này.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:00

Kịch tính tranh tài bơi chải thuyền rồng trên mặt nước Hồ Tây
Kịch tính tranh tài bơi chải thuyền rồng trên mặt nước Hồ Tây

(Dân trí) - Sáng 16/2 (tức 12 tháng Giêng âm lịch) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019. Đây là năm thứ 2 Lễ hội được tổ chức, nhằm khôi phục và gìn giữ các môn thể thao truyền thống của dân tộc. Năm nay, các nước Singapore, Malaysia, Lào, Hong Kong cùng Việt Nam tham gia tranh tài.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:24

Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng
Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng thông tin kết quả xét nghiệm mẫu nước biển khu vực ven bờ đường Nguyễn Tất Thành sau khi có phản ánh nước biển tại đây đen ngòm và bốc mùi hôi.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:14