Chủ nhật 17/02/2019 - 07:46

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 2019):

Lời dặn dò “một xanh cỏ, hai đỏ ngực” trước khi ra trận

Dân trí Cưới nhau xong chưa kịp có con, chồng nhập ngũ rồi lên biên giới phía Bắc chiến đấu. Người vợ nơi quê nhà cứ nghĩ chồng đã hi sinh và một mực thủy chung chăm sóc bố mẹ, gia đình bên chồng.
>>Câu chuyện phá vòng vây, mở đường máu trên “pháo đài” Pha Long

 

Lời dặn vợ ngày lên đường

Trong câu chuyện về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Khắc Xuân , chiến sĩ Đồn Pha Long, Công an vũ trang Lào Cai (nay là Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lào Cai) không thể không nhắc đến người vợ nơi hậu phương là bà Lê Thị Hà (SN 1950).

Lời dặn dò “một xanh cỏ, hai đỏ ngực” trước khi ra trận - 1
Bà Lê Thị Hà, vợ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Khắc Xuân.

Giờ đây, ở vào tuổi ngoài lục tuần, khi các con đã trưởng thành, có nghề nghiệp ổn định, lập gia đình ở riêng, ông bà ngày ngày sống bên nhau, vui hạnh phúc tuổi già.

Ngồi bên cạnh, nghe câu chuyện của người chồng hơn 40 năm trước, bà Hà không giấu được những giọt nước mắt xúc động vì thương chồng. Bởi đó cũng là khoảng thời gian mà bà đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình cho chồng yên tâm làm nhiệm vụ, chiến đấu nơi biên cương của Tổ quốc.

Đưa tay lau những giọt nước mắt, bà Hà kể, vợ chồng cưới nhau từ tháng 6/1973 và làm công nhân đến tháng 2/1975 thì chồng nhập ngũ.

Ngày ấy, dù mới lập gia đình, nhưng trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh, ông Xuân tham gia nhập ngũ chuẩn bị tăng cường cho chiến trường miền Nam. Khi ông Xuân đang trong thời gian huấn luyện thì miền Nam đã hoàn toàn được giải phóng.

Sức trẻ lại một lần nữa thôi thúc người thanh niên Lê Khắc Xuân lên đường đến với vùng biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Lời dặn dò “một xanh cỏ, hai đỏ ngực” trước khi ra trận - 2

Ông Lê Khắc Xuân (hàng 2, thứ 3 từ trái sang) trong bức ảnh chụp chung với lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đưa ánh mắt hồn hậu nhìn lên mái đầu đã điểm bạc của người chồng, bà Hà cười nói: “Ngày tiễn chồng đi nhập ngũ, ông ấy còn nói một là xanh cỏ, hai là đỏ ngực, rồi dặn tôi yên tâm ở nhà đừng lo cho ông ấy và cũng đừng mong thư từ gì. Sau khi huấn luyện xong, lên đường đi biên giới phía Bắc, ông ấy vẫn dặn vợ như trên”.

Kể từ khi đặt chân lên vùng đất biên cương của tổ quốc, ông Xuân có gửi về cho vợ một lá thư thông báo ông đã đến nơi. Cũng kể từ thời điểm đó đến nhiều năm sau, bà và gia đình gần như mất hoàn toàn liên lạc với ông Xuân.

“Lúc đó, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, bố chồng ốm. Là dâu đầu trong gia đình, nhà đông em, tôi phải cáng đáng mọi việc”, bà Hà nhớ lại.

Cuối năm 1978, cha ông Xuân mất. Ngày bố mất, ông Xuân cũng không có nhiều thời gian để ở bên gia đình.

Người mẹ già về sau vì suy nghĩ nhiều nên cũng sinh ra ốm đau, bệnh tật.

Nghe được tiếng mới tin chồng còn sống!

Cưới nhau xong, chưa kịp có con thì chồng ra chiến trường. Nơi quê nhà, dù không có tin tức của chồng, nhưng người vợ trẻ vẫn một mực thủy chung, chăm lo cho gia đình cùng các em chồng.

Lời dặn dò “một xanh cỏ, hai đỏ ngực” trước khi ra trận - 3
Ngày cưới nhau xong, chồng tham gia quân ngũ, một mình bà Hà ở nhà chờ chồng, lo cho gia đình.

Có những lần qua vô tuyến, nghe kể về các chiến công của quân và dân ta nơi biên giới phía Bắc, trong đó có tên chồng mình, nhưng bà Hà vẫn không tin chồng còn sống.

“Ở nhà, mỗi lần nghe đài thông tin về cuộc chiến ở biên giới phía Bắc ai cũng khóc, mẹ con ôm nhau khóc, cứ nghĩ ông ấy đã hi sinh, không nghĩ được chồng mình còn sống”, bà Hà xúc động nhớ lại.

Sau quá trình chiến đấu anh dũng của quân và dân ta, Trung Quốc phải rút về nước, tháng 3/1979, ông Xuân được về Hà Nội nói chuyện. Lúc đó, ông tranh thủ viết mấy dòng thông báo về cho gia đình. Ngày nhận được thư của chồng sau bao năm bặt vô âm tín, bà Hà vẫn không tin là chồng còn sống.

“Đến khi nghe đài về cuộc nói chuyện của ông ấy, lúc đó tôi mới tin là chồng còn sống. Về đến Hà Nội rồi nhưng đường xá đâu có như bây giờ, hơn nữa ông ấy bận công tác nên cũng không ghé thăm nhà được. Khi biết chắc chắn chồng còn sống lúc đó tôi xúc động không nói sao hết được”, bà Hà nghẹn ngào kể.

Sau nhiều năm trời xa cách, cũng trong năm 1979, khi ông Xuân có chuyến công tác về Thanh Hóa, tranh thủ thời gian ngắn ngủi, ông Xuân ghé về thăm người vợ trẻ và gia đình.

Ngày đó, nhiều lá thư của bà gửi đi nhưng không nhận được hồi âm của chồng. “Ngày đó, tôi xác định đi lấy chồng rồi, nhiều người hi sinh chứ không phải riêng gì gia đình mình. Nếu chồng có hi sinh thì mình cũng phải chấp nhận. Tôi thấy mình còn may mắn hơn nhiều người phụ nữ trong hoàn cảnh đó”, bà Hà bồi hồi kể.

Lời dặn dò “một xanh cỏ, hai đỏ ngực” trước khi ra trận - 4
Có những lúc, bà Hà cũng như gia đình nghĩ ông Xuân đã hi sinh.

Vì liên lạc khó khăn, hơn nữa để chồng yên tâm làm nhiệm vụ, dù ở nhà mẹ ốm, bà cũng không thông tin cho chồng biết. “Ngày ông ấy trở về, không thấy mẹ đâu có hỏi, lúc đó tôi mới cho ông ấy biết là mẹ đang nằm viện”, bà Hà nhớ lại.

“Khi nghe tin ông ấy được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có người đến phỏng vấn, lúc đó tôi đang làm ruộng vì quá xúc động không thể nói được gì. Ông ấy trở về bình an đã là niềm hạnh phúc lớn nhất rồi”.

Trong căn nhà cấp bốn gọn gàng, ngăn nắp, ngày ngày hai vợ chồng ông bà vẫn vui sống bên nhau trong niềm hạnh phúc của đời thường. Và niềm hạnh phúc lớn nhất với ông bà khi cả 3 người con đã trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định và ra ở riêng...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Xử lý trách nhiệm với người phải thi hành án là Chủ tịch UBND
Xử lý trách nhiệm với người phải thi hành án là Chủ tịch UBND

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án là Chủ tịch UBND, UBND các cấp chậm thi hành án hoặc không chấp hành án hành chính.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:43

Mưa đá rơi trắng đất Sa Pa
Mưa đá rơi trắng đất Sa Pa

(Dân trí) - Hồi 17h 30 chiều nay, 17/2, mưa đá đột ngột xuất hiện tại thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) khoảng 2-3 phút với cường độ nhẹ và hạt nhỏ bằng đầu ngón tay. Riêng tại huyện vùng cao Sa Pa mưa đá rơi trắng mặt đất ở khu vục xã Hầu Thào và đường lên ga cáp treo lên Phan Si Păng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:54

Học sinh 17 trường nghỉ học 2 ngày diễn ra lễ hội Rằm tháng Giêng
Học sinh 17 trường nghỉ học 2 ngày diễn ra lễ hội Rằm tháng Giêng

(Dân trí) - Học sinh 17 trường ở khu vực trung tâm TP. Thủ Dầu Một sẽ nghỉ học 2 ngày để đảm bảo an toàn khi diễn ra Lễ hội Rằm tháng Giêng, các trường tự sắp xếp lịch học bù cho học sinh ngay sau khi đi học trở lại học.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:31

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 xe trên quốc lộ 1A
Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 xe trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn xảy ra giữa 7 phương tiện trên quốc lộ 1A vào sáng ngày 17/2, cơ quan chức năng xác định có 1 người tử vong, 3 người bị thương. Bước đầu, nguyên nhân vụ tai nạn đã được cơ quan chức năng xác định.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:40

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn
Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn

(Dân trí) - Dưới cơn mưa tầm tã giữa tiết xuân, họ, những cựu chiến binh, những người lính sống sót trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc mùa xuân năm ấy đã trở lại đỉnh thiêng Pò Hèn vào sáng nay, 17/2. Họ run run thắp nén hương rồi lặng lẽ bên nhau tưởng nhớ tới những đồng đội đã khuất...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:19

Vướng vào hàng rào thép gai nhiễm điện, vợ chồng tử vong
Vướng vào hàng rào thép gai nhiễm điện, vợ chồng tử vong

(Dân trí) - Trong lúc làm vườn, do không biết dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện, một cặp vợ chồng ở Bình Định đã bị điện giật tử vong.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:01

Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc!
Đời người chỉ chết một lần, xin chết cho Tổ quốc!

(Dân trí) - “Bản thân tôi nghĩ rằng không thể ngồi yên trong lúc dầu sôi lửa bỏng này… Tôi quyết tâm ra đi, dù có hi sinh cho Tổ quốc, tôi cũng rất vui lòng. Tôi nghĩ trên đời một lần chết thôi, thà chết cho vinh quang rực rỡ chứ không để bọn giặc giày xéo đất nước, non sông của mình!”, ông Lê Xuân Lương viết trong quyết tâm thư xin ra trận đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc năm 1979.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 01:28

Hai xe máy đấu đầu trong đêm, 4 người thương vong
Hai xe máy đấu đầu trong đêm, 4 người thương vong

(Dân trí) - Cú tông mạnh giữa 2 xe máy di chuyển ngược chiều khiến 2 người điều khiển tử vong tại chỗ, 2 nạn nhân còn lại bị thương nặng phải nhập viện điều trị.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 11:22

Mẻ cá 100 tấn của ngư dân và cụ bà thoát bánh tàu hỏa trong "tích tắc"
Mẻ cá 100 tấn của ngư dân và cụ bà thoát bánh tàu hỏa trong "tích tắc"

(Dân trí) - Pháo đài Đồng Đăng - nơi 40 năm trước diễn ra trận chiến vô cùng khốc liệt bảo vệ biên giới phía Bắc; Ra khơi đầu năm ngư dân trúng mẻ cá hơn 100 tấn; Hai nữ nhân viên cứu cụ bà trước khi đoàn tàu lao đến... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 11:07

Tai nạn liên hoàn giữa 7 xe trên quốc lộ 1A, ít nhất 1 người tử vong
Tai nạn liên hoàn giữa 7 xe trên quốc lộ 1A, ít nhất 1 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) khiến nhiều xe bị đâm va. Vụ tai nạn làm ít nhất 1 người tử vong và nhiều người bị thương.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:31

Bắc Bộ có nơi mưa rất to, đề phòng mưa đá
Bắc Bộ có nơi mưa rất to, đề phòng mưa đá

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoạt động của hội tụ gió trên cao nên trong ngày và đêm nay (17/2), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa giông trên diện rộng.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:40

Đi tìm những liệt sĩ ngã xuống ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Giang
Đi tìm những liệt sĩ ngã xuống ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Giang

(Dân trí) - “Từ tháng 12/2018 đến đầu tháng 1/2019, chúng tôi đã tìm thấy và quy tập được 25 bộ hài cốt liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989) trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Mỗi lần tìm thấy và đưa được các anh “về nhà” như vậy khiến chúng tôi nhẹ lòng”, anh Phùng Văn Đức – Đội trưởng Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang) chia sẻ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979
Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979

(Dân trí) - Địch tập kích hang đá nơi thương binh trú ẩn, toàn bộ thương binh và y tá cùng 2 học sinh hy sinh, duy nhất một cô gái thoát chết thần kỳ. 40 năm sau, “cô học sinh” ấy mới có thể quay trở lại nơi mình suýt bỏ mạng...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:43

Câu chuyện phá vòng vây, mở đường máu trên “pháo đài” Pha Long
Câu chuyện phá vòng vây, mở đường máu trên “pháo đài” Pha Long

(Dân trí) - Tình hình tại Pha Long ngày càng trở nên căng thẳng, đạn dược dần cạn kiệt, nhiều chiến sĩ bị thương. Tối ngày 20/2/1979, Chi bộ Đồn Pha Long họp bàn kế hoạch phá vòng vây rút ra ngoài. Đồn phó Trần Ngọc lệnh hủy tài liệu cơ yếu, đập máy liên lạc; lệnh cho ông Xuân đi tìm đường thoát...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 12:03

Dự báo sớm, chính xác để giảm thiệt hại cho người dân khu vực Bắc Trung Bộ
Dự báo sớm, chính xác để giảm thiệt hại cho người dân khu vực Bắc Trung Bộ

(Dân trí) - Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa tổ chức lễ bàn giao và đưa vào sử dụng Trạm thủy văn Hồi Xuân (huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá) sau hiện đại hóa để có thể dự báo sớm và chính xác, giảm thiểu thiệt hại cho người dân vùng hạ du sông Chu, sông Mã nói riêng và tỉnh Thanh Hóa cũng như khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:40

Khi nào TPHCM cấm xe máy vào 4 quận trung tâm?
Khi nào TPHCM cấm xe máy vào 4 quận trung tâm?

(Dân trí) - Theo đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông ở TPHCM, việc cấm xe máy vào khu vực trung tâm (4 quận) được thực hiện theo 3 giai đoạn và cấm hẳn từ năm 2030. Sắp tới, Ủy ban MTTQVN TPHCM sẽ tổ chức phản biện đề án này.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:00

Kịch tính tranh tài bơi chải thuyền rồng trên mặt nước Hồ Tây
Kịch tính tranh tài bơi chải thuyền rồng trên mặt nước Hồ Tây

(Dân trí) - Sáng 16/2 (tức 12 tháng Giêng âm lịch) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019. Đây là năm thứ 2 Lễ hội được tổ chức, nhằm khôi phục và gìn giữ các môn thể thao truyền thống của dân tộc. Năm nay, các nước Singapore, Malaysia, Lào, Hong Kong cùng Việt Nam tham gia tranh tài.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:24

Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng
Kết quả xét nghiệm mẫu nước biển đen ngòm ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 16/2, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng thông tin kết quả xét nghiệm mẫu nước biển khu vực ven bờ đường Nguyễn Tất Thành sau khi có phản ánh nước biển tại đây đen ngòm và bốc mùi hôi.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:14

Xác cá voi hơn 10 tấn dạt vào bờ được xử lý thế nào?
Xác cá voi hơn 10 tấn dạt vào bờ được xử lý thế nào?

(Dân trí) - Sáng ngày 16/2, cơ quan chức năng và người dân địa phương bắt đầu tiến hành xử lý xác cá voi trôi dạt vào vùng biển tỉnh Bạc Liêu và được người dân kéo lên bờ ngày 15/2.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:46

Hàng nghìn người đổ về dự lễ khai hội xuân ở ngôi chùa lớn nhất thế giới
Hàng nghìn người đổ về dự lễ khai hội xuân ở ngôi chùa lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Sáng ngày 16/2, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đã tổ chức lễ Khai hội xuân chùa Tam Chúc. Đây là sự kiện chào mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc (Vesak) 2019 vào tháng 5/2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự lễ và đánh trống khai hội.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:23

Kêu gọi cộng đồng hỗ trợ đưa lao động Việt tử vong tại Đài Loan về quê nhà
Kêu gọi cộng đồng hỗ trợ đưa lao động Việt tử vong tại Đài Loan về quê nhà

(Dân trí) - Phát hiện anh T. lên cơn co giật, bạn cùng phòng đã nhanh chóng đưa anh này đến bệnh viện cấp cứu nhưng không kịp. Cộng đồng người Việt Nam ở Đài Loan đang kêu gọi đóng góp để đưa thi thể anh T. về nước.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 12:14

2 ô tô tông nhau cực mạnh, 1 người chết, 3 người bị thương
2 ô tô tông nhau cực mạnh, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) cho biết, cú tông nhau cực mạnh giữa hai ô tô đã khiến 1 người chết và 3 người bị thương.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 12:08

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn!
Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn!

(Dân trí) - Chúng tôi trở lại vùng biên ải Đông Bắc để đến với Pò Hèn, địa danh từ lâu đã được biết đến như một bản hùng ca về tinh thần cách mạng, lòng quả cảm của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc...

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:53

Xứ Nghệ tiếp lửa bảo vệ biên cương 1979
Xứ Nghệ tiếp lửa bảo vệ biên cương 1979

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 17/2/1979, phát súng xâm lược đã nổ ra trên bầu trời biên giới phía Bắc, đe dọa nền hòa bình, độc lập của đất nước. Cùng với quân, dân cả nước, quân dân Khu 4 nói chung và Nghệ An nói riêng đã có những hành động thiết thực, góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường, chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:43