Ukraine tuyên bố vây chặt 5.000 lính Nga, cắm cờ ở cửa ngõ thị trấn Lyman

(Dân trí) - Các quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này đã tiến đến cửa ngõ của thị trấn chiến lược Lyman ở miền Đông Ukraine.

Ukraine tuyên bố vây chặt 5.000 lính Nga, cắm cờ ở cửa ngõ thị trấn Lyman - 1
Pháo tự hành của quân đội Ukraine khai hỏa tại khu vực Donetsk (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến phía Đông quân đội Ukraine Serhii Cherevatyi cho biết các binh sĩ nước này đã tiến đến cửa ngõ của thị trấn chiến lược Lyman ở miền Đông Ukraine.

"Lyman là một mục tiêu quan trọng vì đấy là bước khởi đầu cho quá trình giành lại quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbass ở miền Đông. Đây sẽ là bàn đạp cho chúng tôi tiến xa hơn tới các khu vực Kreminna và Sievierodonetsk và mang tới lợi thế tâm lý rất lớn cho quân đội Ukraine", ông Cherevatyi nhấn mạnh, đồng thời tiết lộ khoảng 5.000 đến 5.500 binh sĩ Nga đang bị bao vây chặt bên trong thị trấn Lyman.

Một video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các binh sĩ Ukraine đã cắm cờ tại một biển chào ở ngoại ô thị trấn Lyman vào hôm 1/10.

Thống đốc tỉnh Lugansk của Ukraine Serhiy Haidai xác nhận thông tin trên. Ông Haidai cũng khẳng định "các con đường tiếp tế đạn dược hoặc rút lui an toàn cho lực lượng Nga tại Lyman đã bị khóa chặt".

Từ ngày 29/9, quân đội Ukraine đã tiến sát đến khu vực thị trấn Lyman ở tỉnh Donetsk. Đây được cho là có vị trí chiến lược quan trọng do nằm tại khu vực tiếp giáp với cả 3 vùng giao tranh Kharkov, Lugansk và Donetsk.

Kiểm soát được thị trấn này, quân đội Ukraine sẽ có nhiều lựa chọn trong kế hoạch tác chiến trong thời gian tới. Kiev cũng có thể thực hiện những đòn nghi binh nhằm gây bất ngờ cho quân đội Nga nếu giành được Lyman, giống những gì đã được thực hiện tại Kharkov.

Trước đó, trong một thông báo cập nhật tình hình chiến sự được đưa ra vào tối 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đã giành lại khu định cư Yampil thuộc tỉnh Donetsk.

Yampil là một khu vực có vị trí chiến lược trong tuyến phòng thủ của các lực lượng thân Nga tại Donetsk khi nằm sát với thị trấn Lyman. Bên cạnh đó, tuyến đường sắt chạy qua khu định cư này cũng thường xuyên được quân đội Nga sử dụng nhằm vận chuyển vũ khí cũng như hàng tiếp viện cho tuyến phòng thủ ở Donetsk.

Ukraine tuyên bố vây chặt 5.000 lính Nga, cắm cờ ở cửa ngõ thị trấn Lyman - 2
Lyman đóng vai trò quan trọng trong tuyến phòng thủ của Nga ở khu vực miền Đông Ukraine (Bản đồ: BBC).

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những tuyên bố trên của quân đội Ukraine.

Hôm 30/9, nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin khẳng định lực lượng dân quân DPR vẫn đang nỗ lực phối hợp với quân chủ lực Nga nhằm giữ vững phòng tuyến ở Lyman. Quân tiếp viện cũng đã được triển khai đến thị trấn chiến lược này nhằm gia cố tuyến phòng thủ trước sức tấn công dữ dội của Ukraine.

Theo Guardian. Reuters
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm