1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Áp sát thị trấn chiến lược miền Đông, Kiev muốn lặp lại kịch bản ở Kharkov?

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Ukraine được cho là đang áp sát và chuẩn bị tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Lyman ở tỉnh Donetsk.

Áp sát thị trấn chiến lược miền Đông, Kiev muốn lặp lại kịch bản ở Kharkov? - 1
Binh sĩ quân đội Ukraine di chuyển trên xe bọc thép tại khu vực miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

Các nguồn tin từ giới chức quân đội Ukraine cho biết lực lượng này đang áp sát khu vực thị trấn Lyman ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

Công tác chuẩn bị cho một cuộc đột kích lớn nhằm vào khu vực này đang được tích cực thực hiện. Các đơn vị viện binh đã được điều động từ nhiều vùng lãnh thổ Ukraine về khu vực giáp ranh với thị trấn này. Một số cuộc giao tranh nhỏ đã nổ ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng phòng thủ thân Nga tại Lyman trong những ngày qua.

Thị trấn Lyman được cho là có vị trí chiến lược quan trọng do nằm tại khu vực tiếp giáp với cả 3 vùng giao tranh Kharkov, Lugansk và Donetsk. Bên cạnh đó, đây cũng là một trung tâm hậu cần quan trọng của Moscow khi có ga đường sắt với nhiệm vụ trung chuyển vũ khí và hàng tiếp viện cho các lực lương thân Nga ở miền Đông Ukraine

Kiểm soát được thị trấn này, quân đội Ukraine sẽ có nhiều lựa chọn trong kế hoạch tác chiến trong thời gian tới. Kiev cũng có thể thực hiện những đòn nghi binh nhằm gây bất ngờ cho quân đội Nga nếu giành được Lyman, giống những gì đã được thực hiện tại Kharkov.

Trước chiến dịch phản công tại tỉnh vùng Đông Bắc vào đầu tháng 9, quân đội Ukraine âm thầm duy trì một lực lượng tăng thiết giáp cùng bộ binh cơ động tại lưu vực sông Dnieper, vị trí trung tâm của 3 chiến trường trọng điểm ở Kherson, Donbass và Kharkov. Động thái trên cho phép quân đội Ukraine có một sự lựa chọn linh hoạt trong các phương án tấn công trong khi vẫn bảo đảm được an toàn thông tin cho chiến dịch bí mật tại Kharkov.

Về phía Moscow, lực lượng chủ lực của quân đội Nga phối hợp với dân quân các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng khẳng định vẫn đang giữ vững trận địa tại khu vực thị trấn Lyman.

"Kế hoạch phòng thủ thị trấn Lyman vẫn đang được tiếp tục. Một số cuộc đột kích nhỏ của đối phương nhằm chọc thủng phòng tuyến này đã bị chặn lại", người phát ngôn của lực lượng quân sự Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết.

Áp sát thị trấn chiến lược miền Đông, Kiev muốn lặp lại kịch bản ở Kharkov? - 2
Cục diện chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 24/9 (Đồ họa: ISW).

Bên cạnh đó, các lực lượng phòng thủ thân Nga trong khu vực cũng khẳng định đang giữ vững những tuyến đường cao tốc huyết mạch trong khu vực.

"Các lực lượng dân quân Donetsk và Lugansk cùng quân đội chủ lực Nga vẫn đang làm chủ tình hình. Các tuyến đường cao tốc vẫn đang được chúng ta kiểm soát bất chấp những nỗ lực cắt đường tiếp viện cho Lyman của quân đội Ukraine", lực lượng phòng vệ DPR tuyên bố hôm 28/9.

Theo Defense Express, Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine