Quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát khu định cư chiến lược ở Donetsk

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội nước này đã giành lại một khu định cư tại khu vực Donetsk.

Quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát khu định cư chiến lược ở Donetsk - 1
Xe tăng và xe bọc thép quân sự của quân đội Ukraine tại khu vực Donetsk (Ảnh: Reuters).

Trong một thông báo cập nhật tình hình chiến sự được đưa ra vào tối 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đã giành lại khu định cư Yampil thuộc tỉnh Donetsk.

Yampil là một khu vực có vị trí chiến lược trong tuyến phòng thủ của các lực lượng thân Nga tại Donetsk khi nằm sát với thị trấn Lyman, chiến trường giao tranh chính giữa 2 phe trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, tuyến đường sắt chạy qua khu định cư này cũng thường xuyên được quân đội Nga sử dụng nhằm vận chuyển vũ khí cũng như hàng tiếp viện cho tuyến phòng thủ ở Donetsk.

"Tôi muốn ngợi khen các binh sĩ thuộc Lữ đoàn sơn cước số 10 và Lữ đoàn bộ binh thiết giáp số 54 vì những hành động dũng cảm của họ tại hướng tiến công Siversk và Bakhmut. Tôi cũng muốn ngợi khen các binh sĩ của Lữ đoàn bộ binh số 214 và Lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 103 vì chiến công giải phóng khu định cư Yampil. Các lực lượng tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cũng đã làm việc rất hiệu quả", Tổng thống Zelensky cho biết, đồng thời khẳng định các lực lượng Ukraine đang "đạt được những kết quả đáng kể tại khu vực miền Đông đất nước".

Quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát khu định cư chiến lược ở Donetsk - 2
Ga đường sắt tại khu định cư Yampil ở Donetsk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Wikipedia)

Từ ngày 29/9, quân đội Ukraine đã áp sát khu vực thị trấn Lyman ở tỉnh Donetsk. Đây được cho là có vị trí chiến lược quan trọng do nằm tại khu vực tiếp giáp với cả 3 vùng giao tranh Kharkov, Lugansk và Donetsk.

Kiểm soát được thị trấn này, quân đội Ukraine sẽ có nhiều lựa chọn trong kế hoạch tác chiến trong thời gian tới. Kiev cũng có thể thực hiện những đòn nghi binh nhằm gây bất ngờ cho quân đội Nga nếu giành được Lyman, giống những gì đã được thực hiện tại Kharkov.

Công tác chuẩn bị cho một cuộc đột kích lớn nhằm vào khu vực này đang được tích cực thực hiện. Các đơn vị viện binh đã được điều động từ nhiều vùng lãnh thổ Ukraine về khu vực giáp ranh với thị trấn này.

Quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát khu định cư chiến lược ở Donetsk - 3
Lyman đóng vai trò là trung tâm đường sắt hậu cần quan trọng ở Đông Bắc Ukraine (Bản đồ: BBC).

Đáp lại, lực lượng chủ lực của quân đội Nga phối hợp với dân quân các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng khẳng định vẫn đang giữ vững trận địa tại khu vực thị trấn Lyman.

Theo nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin, quân tiếp viện đã được triển khai tới Lyman vào hôm 30/9.

"Lực lượng ở Lyman đã được tăng cường. Nhưng ưu tiên hàng đầu là luôn để cho các chỉ huy dày dặn kinh nghiệm quân sự đưa ra các quyết định dựa vào tình hình trên chiến trường", ông Pushilin cho biết. 

Theo mil.in.ua
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm