Nga đưa quân tới phòng tuyến ở Donbass quyết phá vòng vây của Ukraine

(Dân trí) - Lãnh đạo vùng Donetsk - lãnh thổ Nga mới sáp nhập từ Ukraine - cho biết lực lượng tiếp viện đang được đưa tới Krasny Liman (Lyman), trong bối cảnh Kiev đang siết vòng vây ở thành phố chiến lược này.

Nga đưa quân tới phòng tuyến ở Donbass quyết phá vòng vây của Ukraine - 1

Binh sĩ Nga di chuyển tại khu vực Donetsk (Ảnh: AP).

Tass đưa tin, lãnh đạo Donetsk Denis Pushilin hôm 30/9 cho biết, quân tiếp viện đã được triển khai tới Lyman - nơi cuộc giao tranh quyết liệt với lực lượng Ukraine vẫn đang tiếp tục.

"Lực lượng ở Lyman đã được tăng cường. Nhưng ưu tiên hàng đầu là luôn để cho các chỉ huy dày dặn kinh nghiệm quân sự đưa ra các quyết định dựa vào tình hình trên chiến trường", ông Pushilin cho biết.

Theo quan chức trên, tình hình xung quanh Lyman vẫn đang rất nghiêm trọng và khó khăn.

"Lúc này, lực lượng của chúng ta vẫn đang ở đó và chống đỡ các cuộc tấn công không ngừng từ đối thủ. Đối thủ đang tiến hành tăng cường toàn diện, huy động lực lượng dự bị, bao gồm một số từ Seversk (thành phố mà Ukraine kiểm soát nằm ở đông nam Lyman)", ông cho biết.

"Quân ta đang dốc những sức lực cuối cùng để bảo vệ khu vực. Tình hình rất phức tạp và tôi sẽ không lừa dối bất cứ ai", ông Pushilin thông báo, nhấn mạnh lực lượng Nga và thân Nga đang làm tất cả mọi thứ để duy trì các vị trí và bảo toàn lực lượng vì đây được xem là ưu tiên hàng đầu.

Hôm qua, ông Pushilin nói rằng, Lyman đã bị lực lượng Ukraine bao vây một nửa, nhưng tuyến đường tới Svatovo ở vùng Lugansk vẫn do phía Nga và lực lượng thân Nga kiểm soát. Ông Pushilin cho hay, tình hình ở Yampol và Drobyshevo gần Lyman là tương đối khó khăn vì Ukraine đã triển khai lực lượng hùng hậu tới đây.

Lyman là thành phố phía bắc Donetsk với dân số hơn 20.000. Nơi đây đặt hệ thống đường sắt quy mô lớn. Nga và lực lượng thân Nga giành được quyền kiểm soát Liman hôm 28/5 nhưng từ giữa tháng 9, phía Ukraine đã bắt đầu phản công để giành lại khu vực này.  

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 29/9 nhận định, quân đội Ukraine đã giành lại thêm nhiều ngôi làng quanh Lyman.

Theo ISW, nếu kiểm soát Lyman, quân đội Ukraine có thể "đe dọa các vị trí của Nga dọc theo khu vực phía tây tỉnh Lugansk", và gây hậu quả cho các nhóm quân của Nga ở phía bắc tỉnh Donetsk. Lyman khi đó sẽ trở thành cửa ngõ để Ukraine tiến xa hơn về phía đông của khu vực Donbass đã sáp nhập vào Nga hôm 30/9.

Lyman là một trung tâm đường sắt quan trọng. Sau khi giành kiểm soát Lyman, Nga đã sử dụng thành phố này đóng như một tuyến hậu cần ở rìa phía tây Donbass.

Trong khi đó, quân đội Ukraine tuyên bố đang tìm cách bao vây các lực lượng Nga tại thành phố Lyman.

"Hầu hết tuyến đường mà họ cung cấp vũ khí, thiết bị và nhân lực đều nằm dưới tầm kiểm soát của hỏa lực chúng tôi", Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của nhóm lực lượng Ukraine ở miền Đông nói hôm 30/9.

Theo ông Cherevatyi, các đơn vị Nga trong khu vực gồm "các quân nhân chuyên nghiệp", ước tính khoảng 5.000 người. Tuy nhiên, ông cho rằng các tướng lĩnh và binh sĩ Ukraine thậm chí còn tinh nhuệ hơn trong việc lên kế hoạch tác chiến.

Theo Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, Nga sẽ phải đề nghị Ukraine cho phép rút quân khỏi Lyman.

Nga đưa quân tới phòng tuyến ở Donbass quyết phá vòng vây của Ukraine - 2

Lyman đóng vai trò là trung tâm đường sắt hậu cần quan trọng ở Đông Bắc Ukraine (Bản đồ: BBC).

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm