1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thị trưởng Brazil vừa chiến đấu với ung thư vừa ứng phó Covid-19

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Sao Paulo, ông Bruno Covas, đang cùng một lúc chiến đấu trên cả hai mặt trận, vừa chống chọi 3 căn bệnh ung thư vừa dẫn dắt chiến dịch ứng phó Covid-19 tại Sao Paulo, Brazil.

Thị trưởng Brazil vừa chiến đấu với ung thư vừa ứng phó Covid-19 - 1
Thị trưởng thành phố Sao Paulo, ông Bruno Covas (Ảnh: AFP)

Ngày 26/2/2020 là một ngày khó quên với vị thị trưởng 40 tuổi này khi ông bắt đầu quá trình trị liệu cho căn bệnh ung thư hạch cũng là lúc ông nhận được tin thành phố của ông ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Brazil.

Đây là căn bệnh ung thư thứ ba mà ông phát hiện chỉ trong vòng vài tháng, chỉ sau ung thư dạ dày và ung thư gan. Ông đã chống chọi thành công với 2 khối u ở dạ dày và gan bằng hóa trị liệu.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ từ chức. Bác sĩ cũng chưa từng nói tôi phải làm điều đó", ông Covas cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin AFP.

Mặc dù tóc đã rụng, thân hình đã hốc hác do hóa trị, ông Covas vẫn làm việc ngày đêm để dẫn dắt cuộc chiến ứng phó đại dịch ở Sao Paulo, nơi bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng nề nhất ở Mỹ Latinh với hơn 40.000 người mắc bệnh, trong đó hơn 3.000 người đã tử vong.

Cùng với Thống đốc Joao Doria, ông Covas đã thực hiện hàng loạt chính sách phòng dịch nghiêm ngặt như yêu cầu người dân ở trong nhà, đóng cửa trường học và các doanh nghiệp không thiết yếu từ ngày 24/3. Ông Covas cho biết, khó khăn lớn nhất của ông là làm thế nào để người dân ở thành phố lớn nhất Brazil này tuân thủ lệnh ở nhà. Dữ liệu định vị cho thấy, chỉ khoảng một nửa trong số 12 triệu dân Sao Paulo tôn trọng lệnh ở nhà - điều khiến ông Covas bức xúc. “Chúng tôi đã cách ly xã hội gần 2 tháng nên mỗi ngày trôi qua chúng tôi đều đề nghị người dân hy sinh thêm nữa”, ông nói.

Kể từ khi lệnh ở nhà có hiệu lực, ông Covas hiếm khi rời tòa thị chính, ông thậm chí ăn ngủ tại văn phòng.

Ngoài việc thi thoảng tới bệnh viện thăm hỏi hoặc họp với các quan chức, ông Covias chủ yếu ở lại văn phòng bên trong trụ sở 15 tầng. Ông Covas đã ly hôn và mỗi tuần một vài lần thăm cậu con trai 14 tuổi, thời gian còn lại ông dành cho công việc. Ông nói, ông muốn túc trực 24/24 để phục vụ người dân Sao Paulo.

Brazil hiện đã trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ với hơn 365.000 ca mắc bệnh, trong đó khoảng 23.000 người đã tử vong. Dịch chưa có dấu hiệu đạt đỉnh, vì vậy việc ông Covas ăn ngủ tại văn phòng có lẽ chưa thể sớm kết thúc.

Ông Covas nhận nhiệm sở vào tháng 4/2018. Ông được bầu làm nghị sĩ bang khi mới 26 tuổi và sau đó trở thành phó thị trưởng. Thừa nhận những thách thức mà chính quyền của ông đang đối mặt, ông Covas cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này tốt hơn nhiều thành phố lớn khác”.

Các bệnh viện ở Sao Paulo đã gần quá tải, song ông Covas nói ông tự hào bởi các bệnh viện không buộc phải từ chối bệnh nhân nào. Ông và giới chức địa phương đang nỗ lực để củng cố hệ thống y tế.

Minh Phương
Theo AFP