Taliban bị nghi bắt tay Al-Qaeda tấn công "thành trì" kháng chiến Panjshir

(Dân trí) - Nhóm vũ trang Taliban bị nghi ngờ đã hợp tác với phiến quân khủng bố Al-Qaeda nhằm thực hiện cuộc tấn công lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir.

Taliban bị nghi bắt tay Al-Qaeda tấn công thành trì kháng chiến Panjshir - 1

Các tay súng Taliban ở thủ đô Kabul (Ảnh: AP).

Kênh truyền hình Ả rập Xê út Al Arabiya dẫn nguồn thạo tin cho hay, các phiến quân khủng bố Al-Qaeda bị nghi ngờ đã tham gia cùng Taliban trong cuộc chiến chống lại lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) đang đóng quân tại thung lũng Panjshir. Tuy nhiên, Al Arabiya không nêu chi tiết chính xác Al-Qaeda đã hỗ trợ Taliban như thế nào.

NRF hiện đang nắm quyền kiểm soát thung lũng Panjshir, nơi cuối cùng ở Afghanistan chưa lọt vào tay Taliban sau khi nhóm vũ trang này lên nắm quyền vào ngày 15/8. NRF bác bỏ các tuyên bố giành quyền lực của Taliban trừ khi nhóm này thành lập được một chính phủ đại diện cho lợi ích của tất cả các lực lượng và dân tộc tại Afghanistan. Taliban đã cam kết thành lập một chính phủ như vậy, nhưng chưa công bố chi tiết.

Sau các cuộc đàm phán bất thành với NRF, Taliban đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực thung lũng. Taliban tuyên bố đã khiến 34 thành viên lực lượng kháng chiến thiệt mạng và chiếm được 11 điểm kiểm soát. Trong khi đó, NRF tuyên bố đã làm 350 tay súng Taliban thiệt mạng trong các cuộc chiến từ ngày 1-2/9.

Nếu nguồn tin của Al Arabiya là chính xác, Taliban có thể đã vi phạm điều khoản có trong thỏa thuận hòa bình tháng 2/2020 ký với Mỹ. Theo thỏa thuận này, Taliban cam kết sẽ không để Afghanistan biến thành "nơi sinh sôi của chủ nghĩa khủng bố, bao gồm cả Al-Qaeda". Trong khi đó, Washington đã cam kết rút quân khỏi Afghanistan và đã hoàn thành việc này hôm 30/8, chấm dứt 20 năm hiện diện quân sự ở quốc gia này.

Sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Taliban cam kết sẽ ngăn các nhóm khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm căn cứ để tấn công nước khác. Taliban tuyên bố không có quan hệ với Al-Qeada và không có thành viên nào của nhóm khủng bố đang hiện diện trên lãnh thổ Afghanistan lúc này.

Tuy nhiên, một trong những lãnh đạo của NRF Amrullah Saleh từng trả lời phỏng vấn Fox News rằng, Taliban là lực lượng "không thể tin tưởng".

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm