1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Quốc hội Mỹ thông qua cơ chế cấp vũ khí "giống Thế chiến II" cho Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Lưỡng viện Mỹ đã thông qua dự luật về việc cấp vũ khí cho Ukraine giống chương trình mà Mỹ đã thực hiện hồi Thế chiến II để gửi khí tài quân sự cho các bên tham chiến.

Quốc hội Mỹ thông qua cơ chế cấp vũ khí giống Thế chiến II cho Ukraine - 1

Một lô vũ khí Mỹ viện trợ cho Ukraine (Ảnh minh họa: AP).

RT đưa tin, Hạ viện Mỹ ngày 28/4 đã thông qua một dự luật nhằm xóa bỏ một số ràng buộc đối với việc gửi vũ khí tới Ukraine trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Trước đó, dự luật "cho thuê/mượn vũ khí phòng thủ dân chủ Ukraine" đã được thông qua ở Thượng viện hồi đầu tháng.

Nếu dự luật này được phê duyệt, nó sẽ hồi sinh lại cơ chế mà Washington đã sử dụng hồi Thế chiến II để gửi vũ khí cho các bên tham chiến trong khi vẫn chính thức giữ vị thế trung lập.

Cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện có 417 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 3 nghị sĩ không bỏ phiếu. Toàn bộ phe Dân chủ đều ủng hộ dự luật, trong khi 10 thành viên đảng Cộng hòa phản đối.

Dự luật này được Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn giới thiệu và Thượng viện thông qua hôm 6/4. Nó cho phép Nhà Trắng phê duyệt việc mượn hoặc cho thuê vũ khí tới Ukraine hoặc bất cứ quốc gia Đông Âu nào bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Nga nhằm bảo vệ dân thường.

Dự luật của ông Cornyn không tạo ra một chương trình mới mà thực chất là giúp Tổng thống Mỹ Joe Biden dễ dàng gửi vũ khí hơn tới Ukraine bằng cách đình chỉ các giới hạn do 2 luật hiện hành áp đặt, một trong số đó giới hạn thời gian viện trợ là 5 năm. Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là Ukraine phải trả tiền cho việc "thuê hoặc mượn trang thiết bị quốc phòng".

Dự luật mới này tách biệt với nỗ lực của Mỹ nhằm gửi vũ khí cho Ukraine từ kho khí tài của Lầu Năm Góc.

Chương trình thuê/mượn vũ khí Mỹ áp dụng hồi Thế chiến II dưới thời Tổng thống Franklin Delano Roosevelt vào tháng 3/1941. Khoảng 9 tháng sau đó, Mỹ từ bỏ quan điểm trung lập và chính thức trở thành bên tham chiến. Hầu hết các vũ khí và thiết bị trong chương trình được Mỹ cấp cho Anh, một phần cho Liên Xô và các quốc gia khác.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine