Quan chức Mỹ: Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để gia tăng căng thẳng với Ấn Độ

(Dân trí) - Quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc muốn lợi dụng sự tập trung của thế giới vào dịch Covid-19 để triển khai hoạt động trên nhiều mặt trận, bao gồm căng thẳng ở biên giới với Ấn Độ.

Quan chức Mỹ: Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để gia tăng căng thẳng với Ấn Độ - 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell (Ảnh: PTI)

Phát biểu với các phóng viên hôm 18/6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình biên giới Trung - Ấn.

Theo ông Stilwell, vụ đụng độ gần đây của các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc có điểm tương đồng với các hành động mà Bắc Kinh từng thực hiện trước đó ở biên giới với Ấn Độ, bao gồm khu vực Doklam.

“Một lời giải thích cho việc Trung Quốc triển khai hoạt động trên nhiều mặt trận là vì Bắc Kinh có thể cho rằng thế giới đang tập trung toàn lực vào vấn đề sinh tồn ở thời điểm hiện tại, cũng như hồi phục sau đại dịch Covid-19, do vậy đây có thể là cơ hội để họ tận dụng”, ông Stilwell nhận định.

Đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã nổ ra ở thung lũng Galwan, tại khu vực biên giới tranh chấp Kasmir tối 15/6 sau hơn 1 tháng leo thang căng thẳng do các bên cáo buộc nhau xây dựng trái phép ở khu vực này. Quân đội Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ của họ thiệt mạng.

Trung Quốc hiện vẫn chưa đề cập đến con số thương vong, song Bộ trưởng Giao thông và Đường xá Ấn Độ VK.Singh nói rằng số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng ít nhất gấp đôi của Ấn Độ.

Quan chức Mỹ: Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để gia tăng căng thẳng với Ấn Độ - 2

Binh sĩ Trung - Ấn tại biên giới. (Ảnh: PTI)

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đã tham dự cuộc họp giữa Ủy viên Quốc vụ và Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Hawaii trong 2 ngày 16-17/6.

Trong cuộc họp báo, ông Stilwell không xác nhận xung đột biên giới gần đây giữa Trung Quốc và Ấn Độ có được đề cập tới trong cuộc trao đổi giữa ông Dương Khiết Trì và ông Mike Pompeo hay không. Tuy nhiên, ông Stilwell bày tỏ sự quan ngại về những hành động gần đây của Trung Quốc trong khu vực.

“Những hành động của Trung Quốc mà chúng ta chứng kiến gần đây không thực sự mang tính xây dựng, khi chúng ta nhìn vào các vấn đề Ấn Độ, Biển Đông, Hong Kong”, ông Stilwell nói.

Tuy vậy, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ khẳng định Washington vẫn đang tìm kiếm mối quan hệ mang tính xây dựng và hướng đến kết quả, đồng thời công bằng và có đi có lại. Theo ông Stilwell, mặc dù không gian hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng thu hẹp lại, song hai nước vẫn có thể phối hợp trong các vấn đề như Triều Tiên hay kiểm soát vũ khí.

Thành Đạt

Theo India Times

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm