Ấn Độ đưa tên lửa BrahMos tới gần biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Ấn Độ cho biết nước này đã triển khai các tên lửa siêu âm và cận âm tới khu vực sát với biên giới Trung Quốc, trong lúc 2 nước căng thẳng âm ỉ vì vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Ấn Độ đưa tên lửa BrahMos tới gần biên giới Trung Quốc - 1

Tên lửa BrahMos (Ảnh: Hindustan Times )

Times of India ngày 30/9 đưa tin, Ấn Độ đã triển khai một số lượng đáng kể tên lửa hành trình siêu âm không đối không BrahMos tới dọc theo biên giới với Trung Quốc ở khu vực Ladakh và Arunachal Pradesh. Theo Sputnik, động thái của Ấn Độ được cho là nhằm đối phó với việc quân đội Trung Quốc triển khai các tên lửa đất đối không tầm xa ở Tân Cương và Tây Tạng.

Hindustan Times hôm 29/9 đưa tin, Ấn Độ cũng đưa tên lửa cận âm Nirbhay và tên lửa đất đối không tầm ngắn Akash tới khu vực giáp Trung Quốc để đề phòng các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Các động thái của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng liên quan tới việc tranh chấp chủ quyền ở biên giới 2 nước.

Căng thẳng dọc biên giới Trung - Ấn bùng phát sau một loạt vụ đụng độ giữa quân đội 2 nước ở thung lũng Galwan vào tháng 5 và tháng 6. Vụ ẩu đả xảy ra hồi giữa tháng 6 khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 người bị thương, trong khi phía Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Kể từ đó, cả hai nước vẫn tăng cường đưa thêm binh sĩ và khí tài tới biên giới.

BrahMos là tên lửa có thiết kế dựa trên tên lửa chống hạm tầm xa Onis của Nga. Phiên bản phóng từ mặt đất của BrahMos đã gia nhập biên chế quân đội Ấn Độ từ năm 2007.

BrahMos được Nga và Ấn Độ phát triển chung và hiện là một trong những tên lửa hành trình bay nhanh nhất thế giới. Ngoài phiên bản phóng từ mặt đất, BrahMos còn có biến thể phóng từ máy bay, tàu chiến hoặc tàu ngầm. Phiên bản nâng cấp của tên lửa này có thể có tầm bay lên tới 500 km.

Hồi tháng 5, truyền thông Ấn Độ đưa tin, BrahMos có tốc độ 3.450 km/h, nhanh gấp 1 lần rưỡi máy bay siêu âm Concorde.

Theo Sputnik, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa BrahMos tầm bắn mở rộng, sử dụng bộ tăng áp được sản xuất nội địa tại bờ biển Odisha vào sáng hôm qua, 30/9.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm