Phát hiện tung tích tài xế chở công-ten-nơ chứa 39 người xấu số tới cảng Bỉ

(Dân trí) - Giới chức Bỉ đã tìm ra tung tích tài xế được cho là đã chở công-ten-nơ chứa 39 người tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được đưa sang Anh. Người này vừa ra hầu tòa ở Ireland vì cáo buộc liên quan tới một vụ tai nạn ở Đức.

Phát hiện tung tích tài xế chở công-ten-nơ chứa 39 người xấu số tới cảng Bỉ - 1

Chiếc công-ten-nơ màu trắng chở 39 người xấu số đã được đưa từ Bỉ qua Anh (Ảnh: The Epoch Times)

Dailymail đưa tin, người bị nghi đã chở chiếc công-ten-nơ chứa 39 người tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được đưa tới Anh là nam giới, 23 tuổi, người Bắc Ireland. 

Tuy nhiên, người đàn ông này hồi cuối tuần qua đã ra hầu tòa ở Ireland vì cáo buộc có liên quan tới một vụ tai nạn giao thông ở Đức, chứ không liên quan tới vụ 39 người thiệt mạng.

Theo Dailymail, tài xế 23 tuổi bị bắt ở cảng Dublin ngày 26/10 khi đi từ Pháp qua bằng phà. Chiếc xe tải màu xanh da trời Scania của người này cũng bị thu giữ.

Cảnh sát hạt Essex, Anh, nơi phát hiện ra thi thể của 39 người, cho biết họ sẽ liên lạc với các đồng nghiệp Ireland để thu thập thêm thông tin phục vụ điều tra.

Theo Dailymail, tài xế này được cho đã xuất hiện trên camera an ninh cho thấy công-ten-nơ chở 39 người đến cảng Zeebrugge lúc 14h49 ngày 22/10, vài giờ trước khi nó được đưa sang Anh.

39 nạn nhân tử vong trong thùng xe tải tại Anh

Tại phiên tòa ngày 26/10, một tòa án ở Dublin đã ra quyết định tạm giam người đàn ông 23 tuổi liên quan tới cáo buộc hành hung và gây tổn hại hình sự liên quan tới vụ tai nạn ở Đức.

Luật sư của tài xế này nói rằng thân chủ của ông có kế hoạch hợp tác điều tra về vụ 39 người thiệt mạng. Tuy nhiên, thẩm phán Anthony Halpin từ chối cho tài xế 23 tuổi nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại và ra lệnh tạm giữ anh cho tới phiên xét xử thứ 2, dự kiến diễn ra vào ngày 30/10 tới.

Cảnh sát Ireland xác nhận rằng cảnh sát hạt Essex “quan tâm” tới tài xế 23 tuổi như một phần của cuộc điều tra vụ 39 người thiệt mạng. Đây có thể là một nhân vật quan trọng có thể cung cấp thêm các bằng chứng và manh mối cho vụ việc gây chấn động dư luận Anh tuần qua.

Phía Bỉ xác nhận các bên đã xác định được nghi phạm từ tuần trước nhưng quyết định không công bố danh tính cụ thể của tài xế 23 tuổi này.

Phát ngôn viên văn phòng công tố Bỉ Eric Van Der Sypt nói với Guardian rằng phía ông chắc chắn rằng người đàn ông 23 tuổi này đã chở công-ten-nơ tới cảng Zeebrugge. 

Ông Van Der Sypt cho biết ông hiểu rằng tài xế 23 tuổi sẽ được yêu cầu dẫn độ tới Anh nhưng cơ quan chức năng Bỉ cũng đồng thời muốn thẩm vấn đối tượng này. 

Phát hiện tung tích tài xế chở công-ten-nơ chứa 39 người xấu số tới cảng Bỉ - 2

Lộ trình của xe tải do tài xế Robinson điều khiển và đường đi của công-ten-nơ (Đồ họa: moosegazette)

Thùng công-ten-nơ chở 39 người đến cảng Zeebrugge vào lúc 14h49 ngày 22/10 trước khi nó được đặt lên phà để tới cảng Purfleet, Essex (Anh) vào lúc khoảng 1 giờ sáng ngày 23/10. Tại Purfleet, công-ten-nơ được tài xế Maurice Mo Robinson tiếp nhận và lái đi.

Trước đó, Mo Robinson, 25 tuổi, đã điều khiển đầu kéo xe tải từ Dublin, Ireland tới cảng Purfleet để tiếp nhận thùng đông lạnh vừa chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Robinson cho xe dừng lại tại Waterglade, Essex sau 30 phút di chuyển.

Vào khoảng 1h40 sáng ngày 23/10, tài xế Robinson đã gọi cấp cứu sau khi phát hiện các thi thể bên trong thùng đông lạnh khi xe đang dừng ở khu công nghiệp Waterglade, Essex. Các nhân viên y tế sau đó đã báo tin cho cảnh sát.

Ngày 27/10, cảnh sát Essex xác nhận hai nghi phạm 38 tuổi từ Warrington, bị bắt ở Cheshire hôm 25/10, và một nghi phạm 45 tuổi từ Bắc Ireland, bị bắt ở sân bay Stansted hôm 25/10, đã nộp tiền bảo lãnh để xin tại ngoại.

Riêng tài xế Robinson sẽ ra tòa sơ thẩm Chelmsford ngày 28/10 với các tội danh ngộ sát, âm mưu tham gia buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Đức Hoàng

Theo Dailymail, Guardian

Tin liên quan
Đọc thêm