1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tài xế Bắc Ireland nhận tội trong vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải

(Dân trí) - Maurice Robinson, tài xế người Bắc Ireland, đã nhận tội ngộ sát liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt được tìm thấy trong một xe công-ten-nơ ở Anh cuối năm ngoái.

Tài xế Bắc Ireland nhận tội trong vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải - 1
Tài xế Maurice Robinson. Ảnh: Mirror.


Truyền thông Anh ngày 8/4 đưa tin, tại phiên xét xử tại tòa án Old Bailey ở thủ đô London, Anh hôm qua, bị cáo Robinson, 25 tuổi, đã nhận tội qua video trực tuyến. Tài xế này đã thừa nhận 39 tội ngộ sát trong khi 4 bị cáo khác phủ nhận tội trạng. Tuy nhiên, Robinson phủ nhận cáo trạng chuyển giao tài sản hình sự.

Trước đó, Robinson đã nhận tội hỗ trợ đưa người vượt biên trái phép, âm mưu buôn người và rửa tiền. Tại phiên tòa hôm qua, Robinson được miễn tội danh buôn người.

Các công tố viên đề nghị thêm 3 tuần nữa để quyết định có tiếp tục phiên xét xử Robinson hay không, trong khi các bị cáo khác sẽ xuất hiện trong phiên tòa tại Old Bailey kéo dài tới 8 tuần, dự kiến bắt đầu vào ngày 5/10.

Thi thể của 39 nạn nhân quốc tịch Việt Nam gồm 8 nữ giới và 31 nam giới được tìm thấy trong một công-ten-nơ đông lạnh tại một khu công nghiệp ở Essex ngày 23/10. Cảnh sát Anh hôm 11/2 dẫn kết quả kiểm tra tử thi cho hay, 39 người đã tử vong vì bị thiếu oxy và quá nóng.

Công-ten-nơ này trước đó xuất phát từ cảng Zeebrugge của Bỉ và vào Anh bằng phà chở hàng. Tài xế Robison tiếp nhận thùng đông lạnh từ cảng Purfleet, Anh sau khi nó đi từ Bỉ qua. Ngoài Robinson, một tài xế khác là Eamon Harrison, 23 tuổi, cũng bị truy tố. Các nhà chức trách Anh nghi ngờ Harrison là người đã chở thùng đông lạnh chứa 39 nạn nhân tới cảng Zeebrugge, trước khi thùng này được chuyển tới cảng Purfleet.

Minh Phương
Theo Guardian