Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết cảnh sát Anh sẽ phối hợp với cảnh sát Việt Nam để truy tìm tất cả các nghi phạm có liên quan tới thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng tại Anh hồi tháng 10

Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết - 1

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward trả lời phỏng vấn báo chí ngày 28/11. (Ảnh: Thành Đạt)

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về sự hỗ trợ của chính phủ Anh với Việt Nam trong vụ 39 người Việt bị phát hiện thiệt mạng trong thùng xe tải tại hạt Essex, Anh hồi tháng 10, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward hôm nay 28/11 cho biết: “Chính phủ Vương quốc Anh và chính phủ Việt Nam đã hợp tác trong việc đưa thi thể các nạn nhân của thảm kịch từ London về Việt Nam”.

“Với tư cách là Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, tôi muốn gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của các nạn nhân”, Đại sứ Gareth Ward nói bên lề sự kiện “Gặp gỡ Vương quốc Anh” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức tại Hà Nội.

Đại sứ Gareth Ward cũng khẳng định, cảnh sát Vương quốc Anh và cảnh sát Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau để truy tìm tất cả các nghi phạm có liên quan tới vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh.

“Vấn đề buôn bán người là một thách thức lớn mang tầm quốc tế và Vương quốc Anh muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam để có thể phòng chống vấn đề này”, ông Gareth Ward cho biết.

Đại sứ Anh tại Việt Nam nói rằng trong thời gian tới, ông sẽ tới thăm các địa phương có nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh.

“Trong thời gian tới, cá nhân tôi sẽ tới những địa phương có nạn nhân thiệt mạng. Tôi sẽ trò chuyện để tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống của người dân ở đó và kiến nghị những giải pháp nhằm giúp họ có cơ hội tìm việc làm mà không cần nhập cư bất hợp pháp vào Vương quốc Anh, vì đây là con đường nguy hiểm và trái phép”, Đại sứ Gareth Ward cho biết thêm.

Hợp tác với Việt Nam

Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết - 2

Đại sứ Gareth Ward (giữa) phát biểu trong phiên thảo luận của sự kiện “Gặp gỡ Vương quốc Anh” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Anh đồng tổ chức tại Hà Nội ngày 28/11. (Ảnh: Thành Đạt)

“Gặp gỡ Vương quốc Anh” là dịp đặc biệt để kết nối các lãnh đạo cấp cao của Anh và Việt Nam cũng như doanh nghiệp hai nước.

Thông qua các phần thuyết trình và tọa đàm, cùng không gian triển lãm và phiên giao lưu kết nối, hơn 500 đại biểu tham dự được giới thiệu về nhiều thành tựu và dịch vụ khác nhau của Vương quốc Anh trong các lĩnh vực: sáng tạo và đổi mới, công nghệ, nguồn nhân lực, sức mạnh mềm, văn hóa và sự đa dạng.

Liên quan tới hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, Đại sứ Gareth Ward khẳng định mối quan hệ giữa hai bên trong lĩnh vực này phát triển rất mạnh mẽ.

Đại sứ Gareth Ward cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại châu Phi đã trải qua chương trình đào tạo của Vương quốc Anh và trong tương lai, lực lượng quốc phòng Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chương trình đào tạo như vậy.

Về hợp tác hải quân, Đại sứ Gareth Ward cho biết trong năm 2018, một tàu của Hải quân Hoàng gia Anh đã có chuyến thăm tới TP. Hồ Chí Minh và trong tương lai, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tiếp tục đưa thêm các tàu tới thăm Việt Nam.

Đề cập tới vấn đề Biển Đông, Đại sứ Gareth Ward khẳng định quan điểm của Vương quốc Anh là ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông và giải quyết các tranh chấp theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Theo Đại sứ Gareth Ward, bước sang năm 2020, Việt Nam và Vương quốc Anh kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, giáo dục y tế, các chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo và công nghệ cao. Đây là những ưu tiên của Vương quốc Anh trong hợp tác với Việt Nam”, Đại sứ Anh cho biết.

Thành Đạt

Đọc thêm