1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh truy tố thêm 1 nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Anh đã truy tố thêm một nghi phạm 23 tuổi với cáo buộc buôn người, có liên quan tới cái chết của 39 người Việt trên xe tải đông lạnh ở hạt Essex.

Anh truy tố thêm 1 nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải - 1

Xe tải chở 39 người Việt Nam thiệt mạng được tìm thấy ở hạt Essex, Anh (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin, Christopher Kennedy, 23 tuổi, tới từ County Armagh, Bắc Ireland đã bị cảnh sát bắt và cáo buộc tội buôn người. Theo thông tin của lực lượng hành pháp, Kennedy dự kiến sẽ ra hầu tòa sơ thẩm Chelmsford ở Essex, đông nam nước Anh vào ngày hôm nay, 25/11.

Tội danh cụ thể mà Kennedy bị cáo buộc là âm mưu sắp xếp hoặc tạo điều kiện cho việc di chuyển của một nhóm người với mục tiêu bóc lột và âm mưu tạo điều kiện để vi phạm luật di trú của Anh. Kennedy bị bắt hôm 22/11 tại đường cao tốc M40, cách thủ đô London khoảng 40 km. 

Thi thể của 8 nữ giới và 31 nam giới được tìm thấy trong công-ten-nơ đông lạnh tại một khu công nghiệp ở Essex ngày 23/10. Công-ten-nơ này trước đó xuất phát từ cảng Zeebrugge của Bỉ và vào Anh bằng phà chở hàng.

Mo Robison, tài xế 25 tuổi tiếp nhận thùng đông lạnh từ cảng Purfleet, Anh sau khi nó đi từ Bỉ qua, đã bị truy tố 39 tội danh gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Nghi phạm này dự kiến sẽ trình diện tại phiên tòa tiếp theo cũng vào ngày hôm nay, 25/11.

Ngoài ra, một tài xế khác là Eamon Harrison, 23 tuổi, cũng bị truy tố. Các nhà chức trách Anh nghi ngờ Harrison là người đã chở thùng đông lạnh chứa 39 nạn nhân tới cảng Zeebrugge, trước khi thùng này được chuyển tới cảng Purfleet. Harrison dự kiến sẽ ra hầu tòa ở Dublin, Ireland vào ngày 28/11.

Ngoài ra, cảnh sát cũng đã bắt 3 người khác, thẩm vấn và sau đó thả ra dưới dạng bảo lãnh.

Cảnh sát Anh cũng đang kêu gọi hai nghi phạm Ronan Hughes, 40 tuổi, và em trai Christopher, 34 tuổi, từ Bắc Ireland, ra đầu thú. Ronan Hughes bị nghi ngờ thuê thùng đông lạnh chở 39 nạn nhân người Việt từ một công ty khác của Ireland.

Hiện chưa rõ hai anh em nhà Huges có liên quan tới bất cứ đường dây buôn người nào hay không, nhưng cảnh sát nghi ngờ rằng họ có thể nắm thông tin liên quan tới một hệ thống buôn người có tổ chức đứng sau vụ đưa 39 người Việt vào Anh.

Vụ việc cho thấy sự nguy hiểm của các hoạt động đưa người nhập cư trái phép vào Anh của các nhóm tội phạm buôn người, theo AFP.

Đức Hoàng

Theo Straits Times