1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh bắt nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ một nghi phạm từ Bắc Ireland vì nghi ngờ có liên quan tới thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng trong thùng đông lạnh xe tải hồi tháng 10.

39 nạn nhân tử vong trong thùng xe tải tại Anh
Anh bắt nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải - 1

Xe tải chở 39 thi thể người Việt tại Essex. (Ảnh: AFP)

Thông báo của cảnh sát hạt Essex cho biết, nghi phạm 23 tuổi từ Bắc Ireland đã bị bắt trên đường cao tốc ở thị trấn Beaconsfield, nơi cách thủ đô London, Anh 40 km về phía tây.

Cảnh sát nói rằng đối tượng này bị bắt vì nghi ngờ có liên quan tới hành vi buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát sẽ tiến hành thẩm vấn nghi phạm sau khi bắt giữ.

Thi thể của 39 người Việt Nam được tìm thấy bên trong thùng đông lạnh của xe tải tại khu công nghiệp ở Grays, hạt Essex vào sáng sớm ngày 23/10. Trước đó, thùng đông lạnh này được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Anh.

Mo Robison, tài xế 25 tuổi tiếp nhận thùng đông lạnh từ cảng Purfleet, đã bị truy tố 39 tội danh gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Nghi phạm này dự kiến sẽ trình diện tại phiên tòa tiếp theo vào tuần tới.

Ngoài ra, một tài xế khác là Eamon Harrison, 23 tuổi, cũng bị truy tố. Các nhà chức trách Anh nghi ngờ Harrison là người đã chở thùng đông lạnh chứa 39 nạn nhân tới cảng Zeebrugge, trước khi thùng này được chuyển tới cảng Purfleet.

Cảnh sát Anh cũng đang kêu gọi hai nghi phạm Ronan Hughes, 40 tuổi, và em trai Christopher, 34 tuổi, từ Bắc Ireland, ra đầu thú. Ronan Hughes bị nghi ngờ thuê thùng đông lạnh chở 39 nạn nhân người Việt từ một công ty khác của Ireland.

Hiện chưa rõ hai anh em nhà Huges có liên quan tới bất cứ đường dây buôn người nào hay không, nhưng có nguồn tin nói rằng họ có thể nắm thông tin liên quan tới một hệ thống có tổ chức đứng sau vụ đưa 39 người Việt vào Anh.

Thành Đạt

Theo Guardian