Ông Trump sẽ mời cựu ứng viên tổng thống làm ngoại trưởng Mỹ?

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên kế hoạch cho cuộc gặp với ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2012, vào ngày mai 19/11 và có thể mời ông Romney vào ghế ngoại trưởng trong nội các mới của tỷ phú New York.

Ông Mitt Romney (Ảnh: Getty)
Ông Mitt Romney (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có kế hoạch gặp ông Mitt Romney vào ngày mai và sẽ mời ông Romney vào ghế ngoại trưởng trong nội các mới. Là cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Romney từng là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012 nhưng đã thất bại trước đối thủ bên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Nguồn tin cho biết nhiều vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Romney, trong đó có đề nghị bổ nhiệm chức vụ bộ trưởng nêu trên.

Khi được yêu cầu xác nhận về thông tin cuộc họp, cố vấn cấp cao của ông Trump, Kellyanne Conway, cho biết kế hoạch vẫn đang được sắp xếp. “Chúng tôi vẫn đang làm việc về vấn đề này”, bà Conway nói.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, một trong những cộng sự thân cận nhất của Tổng thống đắc cử Trump và cũng là ứng viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói rằng việc ông Trump gặp mặt những người “như ông Romney” là “tin tốt”.

“Có nhiều ứng viên tiềm năng mà ông Trump cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Tôi nghĩ ông Romney đủ khả năng để đảm trách nhiều công việc. Và ông ấy sẽ nhận một vị trí nào đó. Tôi chắc chắn về điều này. Donald Trump sẽ là người đưa ra quyết định”, thượng nghị sĩ Sessions nhận định.

Ông Trump và ông Romney vốn không hòa hợp với nhau và cuộc gặp giữa hai người vào ngày mai có thể coi là bước đi giảng hòa trước khi tân tổng thống đắc cử công bố nội các mới. Trước đó, ông Trump từng chỉ trích ông Romney về thất bại trong mùa bầu cử cách đây 4 năm, trong khi ông Romney cũng là người phản đối ông Trump gay gắt trong giai đoạn bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa dù cả hai đều là thành viên của một đảng.

Ngoài ông Romney, một số ứng viên tiềm năng khác cũng đang được truyền thông Mỹ đồn đoán là chủ nhân của ghế ngoại trưởng Mỹ trong nội các của ông Trump, trong đó cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton và thống đốc bang South Carolina Nikki Haley.

Bổ nhiệm tướng về hưu làm cố vấn an ninh quốc gia

Trung tướng Michael Flynn (Ảnh: Politico)
Trung tướng Michael Flynn (Ảnh: Politico)

Liên quan đến các vị trí khác trong bộ máy chính quyền mới, CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết nhà tài phiệt này vừa đề xuất Trung tướng về hưu Michael Flynn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Flynn vẫn chưa chính thức nhận lời, nguồn tin cho biết thêm.

Ông Flynn từng được bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) vào năm 2012 nhưng đã thôi việc vào năm 2014 do bất đồng với các quan chức hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông Flynn đóng vai trò cố vấn về các vấn đề an ninh quốc gia trong suốt chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tướng Flynn theo đuổi lập trường cứng rắn với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ủng hộ tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng Mỹ cần hợp tác với Nga chặt chẽ hơn.

“Điều làm nên sự khác biệt của Tướng Flynn so với những ứng viên khác mà chúng tôi được biết về đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump đó là ông Flynn vốn có kinh nghiệm thực tế trong các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Ông ấy là ứng viên hoàn toàn phù hợp với vị trí cố vấn an ninh quốc gia, chức vụ được xem là quan trọng nhất trong mảng an ninh quốc gia của chính phủ”, chuyên gia phân tích an ninh quốc gia Peter Bergen nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm