1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump nhượng bộ để tránh đóng cửa chính phủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/4 tuyên bố sẽ tạm gác lại đề nghị rót ngân sách cho việc xây tường ở biên giới với Mexico nhằm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ vào cuối tuần này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Báo Washington Post cho biết, hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump đã ngỏ ý rằng ông sẵn sàng gác lại đề nghị chi tiêu ngân sách cho việc xây tường ở biên giới với Mexico, chờ cho đến khi các thành viên Quốc hội đạt được thỏa thuận về chi tiêu ngân sách cho phần còn lại của năm tài khóa 2017 kết thúc vào tháng 9 năm nay.

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã hoan nghênh ý định này của ông Trump. Tuy nhiên, Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney nhấn mạnh, ngoài gác lại đề xuất chi tiêu cho xây tường, ông Trump sẽ không nhượng bộ những yêu cầu khác từ phía đảng Dân chủ như chi tiêu cho chương trình y tế Obamacare.

Hồi tháng 12 năm ngoái, các nhà làm luật của Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu, gia hạn chi tiêu cho các cơ quan chính phủ đến hết ngày 28/4/2017. Hiện giờ, các nhà làm luật phải chạy đua với thời gian để đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về dự thảo chi tiêu cho hoạt động của chính phủ đến hết năm tài khóa 2017. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, các cơ quan chính phủ của Mỹ sẽ phải tạm đóng cửa sau ngày 28/4, một kịch bản từng xảy ra trước đây.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói, ông tin rằng hai đảng sẽ đạt được thỏa thuận trước hạn chót 28/4. Giới chức Nhà Trắng cũng phát đi tín hiệu rằng, đảng Cộng hòa có thể thỏa hiệp với đảng Dân chủ về đề nghị cấp ngân sách cho hoạt động đảm bảo an ninh ở biên giới thay vì xây tường. Tuy nhiên, ông từ chối xác nhận liệu ông Trump có ký thông qua dự thảo chi tiêu mà trong đó không bao gồm khoản ngân sách cho việc xây tường ở biên giới hay không.

Xây tường ở biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư là một trong những cam kết mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm ngoái. Dự án này nếu được triển khai ước tính sẽ ngốn tới gần 22 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 12 tỷ USD mà ông Trump đưa ra.

Minh Phương

Theo Washington Post