Những gương mặt sáng giá sẽ tham gia chính quyền của ông Trump

(Dân trí) - Nội các dưới thời của Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ là những gương mặt hoàn toàn mới với chính trường Mỹ, nhưng là những gương mặt quen thuộc trong chiến dịch tranh cử của ông.

Theo báo Politico, trong vài tháng trở lại đây, đội ngũ trợ lý của tỷ phú Donald Trump, người vừa đắc cử tổng thống Mỹ, đã âm thầm lập ra danh sách những ứng viên tiềm năng có thể tham gia vào nội các của ông trong nhiệm kỳ 4 năm. Nhóm này bao gồm cả những chính trị gia, trợ lý đã tích cực ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử suốt hơn 1 năm qua như các ông Newt Gingrich, Rudy Giuliani hay Chris Christie.

Nhóm này cũng bao gồm cả lãnh đạo doanh nghiệp lớn. Ví dụ, Forrest Lucas, 74 tuổi, đồng sáng lập công ty hóa dầu Lucas Oil, được cân nhắc trở thành Bộ trưởng Bộ Nội vụ, trong khi lãnh đạo kỳ cựu của Goldman Sachs cũng nằm trong tầm ngắm để trở thành Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền của ông Trump.

Tuy nhiên, đội ngũ trợ lý của ông Trump cũng lo ngại rằng họ khó tìm kiếm được nữ ứng viên xuất sắc nào phục vụ trong nội các sau hàng loạt những phát ngôn khiếm nhã của ông nhằm vào phụ nữ.

Dưới đây là những ứng viên tiềm năng cho các chức vụ quan trọng trọng nội các của tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới dựa trên những đánh giá của chuyên gia và nguồn tin thân cận với ông Trump.

Phó Tổng thống


Mike Pence, Phó tổng thống liên danh tranh cử cùng ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Mike Pence, Phó tổng thống liên danh tranh cử cùng ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Ông Mike Pence sẽ trở thành Phó Tổng thống dưới thời của ông Trump sau khi liên danh tranh cử cùng ông từ đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 7 năm nay.

Chính trị gia 57 tuổi này là người có đường lối bảo thủ. Ông từng được biết đến với quan điểm quyết tâm giải quyết những vấn đề xã hội như vấn đề phá thai. Ngoài ra, ông cũng là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông. Ông Pence cũng là một người công khai ủng hộ thỏa thuận lịch sử Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngoại trưởng


Ông Newt Gingrich. (Ảnh: Reuters)

Ông Newt Gingrich. (Ảnh: Reuters)

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker hiện là những ứng viên sáng giá cho chức Ngoại trưởng trong chính quyền của ông Trump. Ngoài ra, ông Trump được cho là cũng đang cân nhắc giao chức vụ này cho Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton.

Bộ trưởng Quốc phòng

Các ứng viên tiềm năng cho chức Bộ trưởng Quốc phòng hiện có một số tên tuổi liên quan đến các lĩnh vực quân sự và an ninh quốc gia.

Ứng viên sáng giá nhất cho chức vụ này là trung tướng về hưu Michael Flynn, cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng và từng cố vấn cho ông Trump về chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, để có thể trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc, ông Flynn cần được quốc hội thông qua bởi theo luật pháp Mỹ, các sĩ quan quân đội về hưu phải sau 7 năm mới có thể trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.


Cựu trung tướng Michael Flynn. (Ảnh: AFP)

Cựu trung tướng Michael Flynn. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, các ứng viên tiềm năng còn có ông Jeff Sessions, thượng nghị sĩ bang Alabama, người từng phục vụ trong lực lượng dự bị quân đội từ 1973 đến 1986, hay cựu cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley và thượng nghị sĩ Jim Talent.

Cố vấn an ninh quốc gia

Cựu trung tướng Michael Flynn cũng được đánh giá là nhân vật tiềm năng cho chức Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền của ông Trump. Ông từng là giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ từ năm 2012-2014. Ông cũng từng là phó giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia và phục vụ tại chiến trường Iraq, Afghanistan.

Giám đốc CIA


Ông Rudy Giuliani. (Ảnh: EPA)

Ông Rudy Giuliani. (Ảnh: EPA)

Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani nhiều tiềm năng trở thành Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (CIA) nhiệm kỳ tới. Ông Giuliani là thị trưởng New York từ năm 1994 đến 2001 và từng là cố vấn thông tin cho chiến dịch của ông Trump.

Bộ trưởng Tài chính


Ông Steven Mnuchin. (Ảnh: CNBC)

Ông Steven Mnuchin. (Ảnh: CNBC)

Ông Trump từng ngỏ ý muốn trao chức Bộ trưởng Tài chính cho ông Steven Mnuchin, chủ tịch phụ trách vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông. Ông Mnuchin từng là giám đốc điều hành Goldman Sachs và hiện là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty quản lý quý Dune. Một ứng viên nữa cho chức vụ này là ông Carl Icahn, một nhà đầu tư ở New York và cũng là một trong những người giàu nhất thế giới.

Bộ trưởng Nội vụ


Ông Forrest Lucas. (Ảnh: Getty)

Ông Forrest Lucas. (Ảnh: Getty)

Ông Forrest Lucas, 74 tuổi, đồng sáng lập công ty hóa dầu Lucas Oil, đang là một trong những ứng viên sáng gia nhất cho chức Bộ trưởng Nội vụ.

Các ứng viên khác gồm, nhà tài phiệt Robert Grady - một quan chức trong chính quyền của cựu tổng thống George H.W. Bush - hay nghị sĩ Sarah Palin, thống đốc bang Oklahoma Mary Fallin …

Bộ trưởng Tư pháp


Thống đốc New Jersey Chris Christie. (Ảnh: Reuters)

Thống đốc New Jersey Chris Christie. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani là một trong những ứng viên tiềm năng cho chức Bộ trưởng Tư pháp, cùng với các ứng viên khác như thống đốc New Jersey Christie, tổng chưởng lý Florida Pam Bondi.

Bộ trưởng Thương mại


Tỷ phú đầu tư Wilbur Ross. (Ảnh: CNBC)

Tỷ phú đầu tư Wilbur Ross. (Ảnh: CNBC)

Ông Trump được cho là sẽ tìm trong giới kinh doanh một nhân vật thích hợp cho chức Bộ trưởng Thương mại trong nội các của ông. Một trong những ứng viên đó là tỷ phú đầu tư Wilbur Ross - một cố vấn kinh tế của ông Trump - hay Dan DiMicco - cựu giám đốc điều hành công ty thép Nucor Corp vốn là cố vấn thương mại cho Trump.

Ngoài ra, ông Trump cũng cân nhắc cựu thống đốc Texas Perry, cựu thống đốc Arkansas Mike Huckabee và thậm chí là thống đốc New Jersey Chris Christie.

Cố vấn cấp cao


Bà Kellyanne Conway. (Ảnh: AFP)

Bà Kellyanne Conway. (Ảnh: AFP)

Đội ngũ cố vấn an ninh cấp cao của ông Trump có thể bao gồm nhiều nhân vật. Trong số này có Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, từng tham gia lĩnh vực khảo sát cho các doanh nghiệp lớn và các nghị sĩ Cộng hòa. Bà Conway từng là cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 của ông New Gingrich. Ngoài ra còn có David Bossie, phó chủ tịch quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, hay ông Reince Priebus, chủ tịch ủy ban Cộng hòa quốc gia, và bà Hope Hicks, thư ký báo chí cho chiến dịch của ông Trump.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Giải mã chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump

Giải mã chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump

Việc ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã làm đảo ngược mọi dự đoán từ cách đây hơn một năm khi tỷ phú New York bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình. Theo đó, giới phân tích đã chỉ ra 5 yếu tố giúp làm nên chiến thắng đầy bất ngờ này trong mùa bầu cử năm nay.
Chuyên gia Việt lý giải "hiện tượng Donald Trump" trong bầu cử Mỹ

Chuyên gia Việt lý giải "hiện tượng Donald Trump" trong bầu cử Mỹ

Theo PGS. TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương (Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và Khoa học, Bộ Công an), ông Donald Trump có thể được coi là một hiện tượng “kỳ lạ” chưa có trong lịch sử 58 cuộc bầu cử Mỹ. Lần đầu tiên một người là một doanh nhân thành đạt chưa bao giờ làm chính trị lại tham gia ứng cử và trở thành tổng thống
Đọc thêm
Đang được quan tâm