1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trợ lý của ông Trump nói người chết cũng đăng ký bầu tổng thống

(Dân trí) - Cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller ngày 12/2 cho rằng hiện tượng gian lận đã xảy ra tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái vì thậm chí ngay cả những người đã chết và không phải là công dân Mỹ cũng có tên trong danh sách cử tri đi bầu.

Stephen Miller, cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng. (Ảnh: Getty)
Stephen Miller, cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng. (Ảnh: Getty)

“Gian lận cử tri là một vấn đề nghiêm trọng ở đất nước chúng ta. Chúng ta có hàng triệu người đăng ký đi bỏ phiếu ở 2 bang, trong đó có những người đã chết nhưng vẫn đăng ký đi bầu. Và theo nghiên cứu học thuật, chúng ta có 14% những người không phải là công dân Mỹ nhưng vẫn nằm trong danh sách bầu cử. Đây là con số thống kê đáng kinh ngạc”, Sputnik dẫn lời Cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller nói trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “The Week” của đài ABC hôm 12/2.

Theo ông Miller, những chính trị gia giàu kinh nghiệm có thể nhìn thấy ngay hiện tượng gian lận về số cử tri đi bầu tại bang New Hampshire của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

“Nhà Trắng đã cung cấp những bằng chứng mạnh mẽ cho thấy sự gian lận trong cuộc bầu cử, trong đó có những người được đăng ký đi bầu ở nhiều hơn một bang, hay cả những người chết và những người không phải công dân Mỹ cũng là những cử tri đi bầu”, ông Miller nói khi được người dẫn chương trình George Stephanopoulus hỏi về bằng chứng để chứng minh cho những cáo buộc gian lận bầu cử mà ông đưa ra.

Hồi tháng 1, Tổng thống Donald Trump đã cam kết sẽ thành lập một ủy ban để điều tra về vấn đề gian lận trong cuộc bầu cử năm 2016 sau khi đưa ra cáo buộc rằng hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp cũng tham gia bỏ phiếu khiến ông thất bại trước bà Hillary Clinton về số phiếu phổ thông. Mới đây, ngày 5/2, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông sẽ cử Phó Tổng thống Mike Pence phụ trách ủy ban điều tra này.

Dù giành chiến thắng chung cuộc trước đối thủ Hillary Clinton bên phía đảng Dân chủ do giành nhiều phiếu đại cử tri hơn nhưng tỷ phú Trump lại để thua cựu Ngoại trưởng Mỹ gần 3 triệu phiếu phổ thông. Điều này khiến cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa không hài lòng và ông cho rằng đã xảy ra gian lận bầu cử, dù không đưa ra cơ sở nào cho suy đoán của mình.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy có sự gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, gian lận bầu cử là chuyện có thể xảy ra nhưng “không có bằng chứng cho thấy gian lận xảy ra với con số lớn đến mức có thể làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống như vậy”.

Thành Đạt

Theo Sputnik