1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump bức xúc chuyện thua phiếu phổ thông vì hàng triệu phiếu gian lận

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng ông thua bà Hillary Clinton về số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử vừa qua là do có từ 3-5 triệu phiếu không hợp lệ.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo CBS, tại cuộc gặp với các lãnh đạo nghị viện Mỹ hôm 23/1, Tổng thống Donald Trump cho biết có từ 3 đến 5 triệu phiếu bầu không hợp lệ trong cuộc bầu cử vừa qua tại Mỹ và đây chính là nguyên nhân khiến ông thua bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ, về số phiếu phổ thông. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố trên của mình.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump đưa ra những tuyên bố như vậy. Trước đó, ngay sau khi cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ kết thúc hồi tháng 11 năm ngoái, tỷ phú New York đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông “lẽ ra còn giành chiến thắng cả về số phiếu phổ thông nếu loại bỏ hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ”. Tuy nhiên, ông Trump cũng không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố này.

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo nghị viện Mỹ, Tổng thống Trump đã dành 10 phút để công kích cuộc bầu cử Mỹ và đưa ra tuyên bố về số phiếu phổ thông không hợp lệ nói trên, theo Washington Post.

Sau khi tổng kết kết quả kiểm phiếu ở cả 50 bang của Mỹ, tỷ phú Trump đã đánh bại cựu Ngoại trưởng Clinton về số phiếu đại cử tri. Ứng viên đảng Cộng hòa nhận được 304 phiếu đại cử tri trong khi đối thủ của ông chỉ nhận được 227 phiếu. Tuy nhiên, bà Clinton lại vượt qua ông về số phiếu phổ thông với cách biệt gần 2,9 triệu phiếu.

Thành Đạt

Theo CBS