Ông Putin yêu cầu lính Ukraine hạ vũ khí, rút khỏi "pháo đài" ở Mariupol

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu lực lượng Ukraine tại nhà máy Azovstal ở Mariupol hạ vũ khí, trong khi dân thường có thể tự do rời khỏi "pháo đài" này.

Ông Putin yêu cầu lính Ukraine hạ vũ khí, rút khỏi pháo đài ở Mariupol - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/4 cho biết, Nga nhận thấy không cần đàm phán về tình hình chiến sự tại nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại Kiev rằng, Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán ngay lập tức về việc sơ tán người dân khỏi Azovstal.

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rõ rằng, dân thường có thể tự do rời khỏi Azovstal, trong khi các binh sĩ Ukraine phải hạ vũ khí.

"Tổng thống (Nga) đã nói rõ: dân thường có thể rời đi và đến bất cứ nơi nào họ muốn. Các binh sĩ cũng phải hạ vũ khí và rời đi. Tính mạng của họ sẽ được bảo đảm. Tất cả những người bị thương sẽ được hỗ trợ y tế. Vậy còn gì để thương lượng trong trường hợp này?", ông Peskov nói.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Moscow hôm 26/4, Tổng thống Putin tuyên bố tất cả dân thường, nếu họ vẫn đang trú ẩn tại Azovstal, đều có thể tự do rời đi và các binh sĩ Ukraine phải để họ rời đi. Ông Putin khẳng định các hành lang nhân đạo của Nga từ Mariupol vẫn đang hoạt động và khoảng 130.000-140.000 người đã sử dụng hành lang này để có thể tự do rời đi tới bất cứ nơi nào họ muốn - đến Nga hoặc Ukraine.

"Họ được tự do đi đến những nơi họ muốn. Một số muốn chuyển đến Nga, còn những người khác muốn đến một số nơi khác ở Ukraine. Bất cứ nơi nào họ muốn! Chúng tôi không giữ họ. Họ nhận được sự hỗ trợ toàn diện của chúng tôi", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin cáo buộc các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa của Ukraine có thể sử dụng dân thường làm lá chắn sống và đây là "tội ác chiến tranh". Ông Putin tuyên bố lực lượng Ukraine có nghĩa vụ giải phóng tất cả dân thường khỏi nhà máy Azovstal.

Đầu tuần này, Nga đã thông báo mở hành lang nhân đạo ở Mariupol, cho phép dân thường lựa chọn bất cứ hướng sơ tán nào. Ukraine đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng hành lang nhân đạo do một bên đơn phương lập ra không đảm bảo an toàn cho người dân sơ tán. 

Nhà máy Azovstal được coi là "pháo đài" của lực lượng Ukraine trước các đợt tấn công dồn dập của Nga nhằm vào thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine. Nga nhiều lần đưa ra tối hậu thư, kêu gọi lực lượng Ukraine hạ vũ khí và đầu hàng, song phía Ukraine đều không chấp thuận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 21/4 tuyên bố Nga đã kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol, trong khi binh sĩ Ukraine vẫn cố thủ bên trong nhà máy Azovstal. Tổng thống Putin đã chỉ đạo quân đội Nga không tấn công vào Azovstal nhưng tiếp tục bao vây, phong tỏa khu vực này.

Mariupol là một trong những mục tiêu chiến lược với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Nếu giành được quyền kiểm soát thành phố này, Nga có thể lập một hành lang trên bộ nối miền Đông Ukraine với bán đảo Crimea. 

Theo Tass
Đọc thêm